spot_img

Cổ phiếu Moderna tăng 16%, có nên đầu tư?

Hãng dược phẩm Moderna (MRNA) của Mỹ vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 năm 2022 đầy ấn tượng. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn hoài nghi về triển vọng của cổ phiếu vaccine này.

Cổ phiếu Moderna tăng 16%, có nên đầu tư?
Cổ phiếu Moderna tăng 16%, có nên đầu tư?

Trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở phiên ngày 3/8, Moderna (MRNA) đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Nhà sản xuất vaccine đã đạt 4,7 tỷ USD doanh thu, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn ước tính đồng thuận ở mức 4,07 tỷ USD. Thu nhập trên một cổ phiếu Moderna 5,24 USD, cao hơn nhiều so với ước tính trung bình của các nhà phân tích ở mức 4,55 USD. Ngay lập tức, cổ phiếu Moderna đã tăng 16% trong phiên giao dịch 3/8.

Vậy tại sao, nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn về mã cổ phiếu này?

Vaccine hết hạn sử dụng

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna có thời hạn sử dụng hạn chế. Vaccine mRNA phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ đến 8 độ C, sẽ hết hạn sau 30 ngày và khi đó phải được tiêu hủy.

Vaccine hết hạn sử dụng
Vaccine hết hạn sử dụng

Trong báo cáo thu nhập quý 2, Moderna cho biết đã phải vứt bỏ rất nhiều liều thuốc. Công ty đã ghi nhận khoản phí 499 triệu USD để bút toán giảm hàng tồn kho do hết hạn hoặc được dự kiến ​​sẽ hết hạn mà không được sử dụng. Khoản bút toán quý 2 chiếm tới 10,5% tổng doanh thu và lớn hơn nhiều so với con số bút toán giảm 189 triệu USD trong quý 1.

Cung vượt cầu

Nguyên nhân của việc bút toán giảm hàng tồn kho là “sụt giảm đáng kể trong những chuyến giao hàng dự kiến cho COVAX và hoãn giao hàng cho các khách hàng khác, đặc biệt là cho Liên minh Châu Âu”.

Rõ ràng nguồn cung vaccine cao hơn nhu cầu là một điều bất lợi cho Moderna. Ngoài ra, hãng còn ghi nhận khoản lỗ 184 triệu USD đối với các cam kết mua hàng của công ty trong quý 2 và thiệt hại tới 131 triệu USD liên quan đến năng lực sản xuất thuê ngoài chưa sử dụng hết.

Mặc dù gần đây Moderna đã giành được một thỏa thuận cung cấp mới với chính phủ Mỹ trị giá đến 1,74 tỷ USD, song trong dự báo triển vọng cả năm, Moderna vẫn  giữ nguyên dự kiến có các khoản thỏa thuận mua trước trị giá khoảng 21 tỷ USD. Phần lớn là do tình trạng thiếu nhu cầu dẫn đến nhiều vaccine của quỹ COVAX không được phân bổ.

Đây không chỉ là vấn đề của riêng Moderna. Hãng dược phẩm Pfizer cũng cho biết đã phải bút toán giảm số hàng tồn kho trị giá 450 triệu USD liên quan đến các sản phẩm COVID-19 đã hết hạn hoặc được dự kiến ​​sẽ sớm hết hạn.

Xem thêm

Tương lai không chắc chắn

Dữ liệu bút toán giảm hàng tồn kho khổng lồ trong quý 2 cho thấy sự không chắc chắn đối với nhu cầu vaccine ngừa COVID-19 của Moderna trong tương lai.

Tương lai không chắc chắn
Hãng nhận thấy nhu cầu cho mũi tăng cường ngừa COVID-19 sụt giảm đáng kể

Hãng nhận thấy nhu cầu cho mũi tăng cường ngừa COVID-19 sụt giảm đáng kể. Gần 77,5 triệu người Mỹ đã tiêm hai mũi cơ bản của Moderna. Gần 45,6 triệu người đã tiêm liều tăng cường đầu tiên (mũi 3) bằng vaccine Moderna. Đến nay, chỉ có hơn 10 triệu người chọn Moderna cho mũi tăng cường thứ 2 (mũi 4). Triển vọng của một đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng khác vào mùa thu và mùa đông cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Bài kiểm tra thực sự đối với Moderna có thể sẽ đến vào năm 2023. Nếu nhu cầu đối với vaccine ngừa COVID-19 của họ tăng lên, hoặc thậm chí chỉ cần gần với mức hiện tại, thì cổ phiếu cũng sẽ có khả năng tăng cao hơn nữa. Nếu không, cổ phiếu có thể sẽ sụt giảm đáng kể.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img