spot_img

Cổ phiếu Nike đang rẻ: Đã đến lúc mua?

Cổ phiếu của chuyên gia giày dép đang có giá rẻ.

Cổ phiếu Nike đang rẻ: Đã đến lúc mua?
Cổ phiếu Nike đang rẻ: Đã đến lúc mua?

Cổ phiếu Nike (NKE) ngày nay rẻ bất thường sau khi Phố Wall bỏ rơi cổ phiếu trong đợt tăng giá mới nhất. Trên thực tế, cổ phiếu đã giảm 7% trong năm 2023, biến gã khổng lồ giày dép thành một trong những thành viên có hiệu suất kém nhất trong Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones.

Có một số lý do chính đáng cho sự sụt giảm này. Nike đang phải vật lộn với xu hướng nhu cầu yếu và môi trường bán hàng khuyến mại quá nhiều. Tuy nhiên, những thách thức này sẽ không kéo dài mãi, có nghĩa là các cổ đông kiên nhẫn có cơ hội nhận được lợi nhuận tuyệt vời từ việc mua cổ phiếu trong khi tâm lý bi quan dâng cao ở Phố Wall.

Nhưng Nike có phải là một lựa chọn tốt hay một cái bẫy giá trị vào lúc này? Hãy cùng tìm hiểu.

Cổ phiếu Nike đang rẻ: Đã đến lúc mua?
Cổ phiếu Nike đang rẻ: Đã đến lúc mua?

Cổ phiếu Nike rẻ đến mức nào?

Cổ phiếu Nike có vẻ rẻ tính trên thu nhập gần đây của công ty. Ngày nay, nhà đầu tư đang phải trả mức giá cao gấp khoảng 29 lần thu nhập, thấp hơn so với mức đầu năm 2022 là khoảng 40 lần thu nhập. Foot Locker, một trong những đối tác bán lẻ của Nike, đang được định giá cao gấp 34 lần thu nhập và Lululemon Athleticais gấp 60 lần.

Mức giá chiết khấu thậm chí còn nổi bật hơn nếu so với doanh thu. Điều này có thể làm giảm bớt biến động của cổ phiếu xung quanh sự dao động của lợi nhuận. Hiện tại, bạn chỉ phải trả mức giá bằng khoảng 3 lần doanh thu hàng năm cho cổ phiếu Nike, mức định giá mà các nhà đầu tư chỉ thấy một vài lần trong vài khoảnh khắc của vài năm qua.

Những vấn đề

Tất nhiên, mức giá chiết khấu đó phản ánh một số thách thức hoạt động đáng kể đang ảnh hưởng đến gã khổng lồ giày dép. Bất chấp lượng sản phẩm mới ra mắt ổn định, doanh số bán hàng đã giảm 1% trong quý gần đây nhất, quý bao gồm cả thời điểm bắt đầu mùa mua sắm lễ tết. Nike đang bị chèn ép bởi nhu cầu yếu hơn trên các kênh bán hàng kỹ thuật số và tại cửa hàng khi người mua thận trọng hơn trong việc mua hàng không thiết yếu.

Những người hâm mộ giày thể thao cũng đang tìm kiếm nhiều ưu đãi hơn trước khi quyết định mua. Điều này khiến các nhà bán lẻ phải mạnh tay cắt giảm chi phí ngay từ bây giờ. Trong một cuộc họp hội nghị gần đây, các giám đốc điều hành của Nike đã nói với nhà đầu tư rằng: “Chúng tôi nhận thấy lưu lượng truy cập kỹ thuật số sụt giảm và mức độ hoạt động quảng cáo cao hơn trên thị trường”.

Tin tốt

Về mặt tích cực, lợi nhuận của Nike vẫn được duy trì tốt trong môi trường khắc nghiệt này. Cắt giảm chi phí và quản lý hàng tồn kho thận trọng đang giúp ích. Nike cũng đang thể hiện sức mạnh định giá của mình, với mức giá bán trung bình tăng cao hơn trong quý vừa qua. Vào cuối tháng 12, các giám đốc điều hành cho biết nhu cầu đang đặc biệt mạnh mẽ đối với những đôi giày có giá trên 100 USD.

Chúng ta có thể quan sát thấy tác động tích cực của những chiến thắng này qua những số liệu tài chính của Nike. Biên lợi nhuận gộp đã tăng trong quý trước và thu nhập tăng 27% sau khi điều chỉnh loại bỏ biến động tỷ giá hối đoái. Mức tăng ở đây cho thấy cổ phiếu có thể tăng mạnh khi ngành giày dép bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Theo dõi cổ phiếu Nike

Thật không may, mọi thứ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi sự phục hồi đó bắt đầu. Nike dự đoán xu hướng bán hàng thậm chí còn yếu hơn trong nửa cuối năm tài chính này. Công ty đã đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch cắt giảm mức tồn kho và làm chậm dòng cung cấp cho các đối tác bán lẻ của mình.

Nike đang chuẩn bị quay trở lại tư thế tấn công với tốc độ ra mắt sản phẩm mới nhanh hơn bắt đầu từ năm tài chính 2025. Trong khi đó, trọng tâm là mở rộng động lực tích cực mà các nhà đầu tư đã nhận thấy xung quanh khả năng sinh lời.

Tuy nhiên, lợi nhuận cho cổ đông có thể vẫn ở mức thấp cho đến khi Nike cho thấy tiến bộ thực sự trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của mình. Cho tới lúc đó, hầu hết nhà đầu tư sẽ chỉ muốn theo dõi cổ phiếu này, mặc dù hiện tại nó đang được định giá rẻ bất thường.

Đọc thêm: 

Huân Hà – theo fool

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI