spot_img

Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực trong tương lai và 1 cảnh báo nguy hiểm

Học chơi trading – Nvidia có một tương lai vững chắc trong hai ngành công nghiệp đang bùng nổ nhưng có thể bị kìm hãm bởi mảng gaming.

Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực trong tương lai và 1 cảnh báo nguy hiểm
Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực trong tương lai và 1 cảnh báo nguy hiểm

Năm ngoái, Nvidia (NVDA) đã phải hứng chịu hậu quả của một đợt bán tháo khiến cổ phiếu giảm đến 50%. Tuy nhiên, công nghệ là một ngành không ngừng phát triển. Và đôi khi vận may của một công ty lại thay đổi khi có những bước phát triển mới mang lại những cơ hội mới.

Ví dụ rõ nét nhất cho điều này là cổ phiếu Nvidia đã tăng mạnh trong năm 2023 khi triển vọng của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nở rộ khiến cổ phiếu tăng vọt đến 57% kể từ ngày 1 tháng 1. Phố Wall đã phục hồi niềm tin khi biết công ty là nơi cung cấp các thiết bị có khả năng vận hành và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng nên cảnh giác với vị trí đang bị đe dọa của Nvidia trong thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU) tiêu dùng trong bối cảnh thị trường này đang giảm tốc.

Dưới đây là một tín hiệu tích cực và một cảnh báo nguy hiểm cho tương lai của Nvidia.

Tín hiệu tích cực cho Nvidia: xoay trục sang các thị trường sinh lợi hơn

Những rắc rối của Nvidia trong năm 2022 chủ yếu là do nhu cầu trên thị trường PC giảm sút vì chi phí sinh hoạt tăng cao khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu tùy ý. Tuy nhiên, GPU của Nvidia có khả năng làm được nhiều điều hơn là chơi game trên PC, và công ty có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ điện toán đám mây và AI trong tương lai.

Theo Grand View Research, thị trường đám mây được định giá 368,97 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 15,7% cho đến năm 2030. Vì các trung tâm dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng đó, Nvidia đã thu được lợi nhuận đáng kể từ thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng này. Trong Q3 năm tài chính 2023, phân khúc trung tâm dữ liệu của công ty đã báo cáo tốc độ tăng trưởng hàng năm 30,5%, mang lại phần doanh thu lớn nhất với 3,8 tỷ USD.

Mặc dù mới chỉ là những ngày đầu tiên cho AI và sự tham gia của Nvidia vào lĩnh vực này, công ty đã đạt được những bước tiến tích cực trong thị trường trị giá 136,55 tỷ USD. Thị trường này được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 37,3% từ nay đến năm 2030. Vào tháng 11 năm 2022, ông lớn công nghệ này đã hợp tác với Azure của Microsoft để bắt đầu xây dựng một máy tính AI trên đám mây khổng lồ được trang bị GPU của Nvidia.

Microsoft đang nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực AI sau khi đầu tư 1 tỷ USD vào công ty công nghệ OpenAI vào năm 2019. Công ty khởi nghiệp này đã khởi động cuộc đua AI vào tháng 11 với sự ra mắt của ChatGPT, sản phẩm đã khiến giới công nghệ kinh ngạc với khả năng tạo hội thoại giống như người với truy vấn từ người dùng. Do đó, hợp tác của Nvidia với Microsoft sẽ có thể mang lại kết quả tuyệt vời trong dài hạn.

Một cảnh báo nguy hiểm cho Nvidia: rắc rối trong GPU tiêu dùng

Bất chấp hứa hẹn từ việc Nvidia xoay trục hoạt động kinh doanh của mình sang hai ngành công nghiệp đang bùng nổ, điều đó đã không ngăn được sự chảy máu trong phân khúc gaming của họ – phần lớn là từ việc bán GPU rời. Trong năm 2022, số lượng lô hàng GPU trên toàn thế giới đã giảm 42% cùng với xu hướng suy yếu của thị trường PC.

Tác động từ sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng đã bị phóng đại thêm bởi việc Nvidia ra mắt GPU dòng RTX 4000 không đạt kỳ vọng. Công ty đã phát hành RTX 4080 và RTX 4090 cao cấp nhất vào năm 2022, đúng ngay thời điểm người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao. Công ty đã công bố RTX 4080, có giá 1.199 USD, cao hơn 71% so với thế hệ trước, RTX 3080, với giá khởi điểm 699 USD vào năm 2020. Kết quả là doanh thu mảng gaming của Nvidia đã giảm 51% xuống còn 1,5 tỷ USD trong quý gần đây nhất.

Theo Jon Peddie Research, Nvidia nắm giữ 88% thị phần GPU tiêu dùng trong Q3/2022. Với vị thế ngày càng tăng của Advanced Micro Devices trên thị trường và việc Intel tham gia với việc ra mắt GPU tiêu dùng đầu tiên của mình vào năm 2022, có vẻ như Nvidia sẽ tiếp tục mất thêm thị phần.

Điểm sáng là ngành công nghiệp PC có khả năng cải thiện khi lạm phát giảm bớt, và vị trí thống trị của Nvidia trên thị trường sẽ mang lại lợi thế cho họ. Trong khi đó, công ty dự kiến sẽ phát hành GPU dòng 4000 tầm trung đến thấp trong năm nay. Những GPU cấp này đã luôn là sản phẩm được bán phổ biến nhất. Nếu Nvidia rút kinh nghiệm từ vụ lùm xùm về giá vào năm ngoái, công ty sẽ có thể trở lại mạnh mẽ với các thiết bị mới.

Bất chấp một năm 2022 đầy thách thức, cổ phiếu Nvidia đã tăng 280% trong 5 năm qua và khoảng 7.000% trong thập kỷ qua. Nvidia là một cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Và việc công ty chuyển trọng tâm sang điện toán đám mây và AI đã chứng tỏ sự bền bỉ của họ. Vị trí không ổn định của Nvidia trong thị trường GPU đang gây lo ngại nhưng có khả năng sẽ được cải thiện theo thời gian, với các trung tâm dữ liệu và AI là động lực tăng trưởng. Vì vậy, cổ phiếu Nvidia vẫn là một lựa chọn đầu tư dài hạn hấp dẫn dành cho nhà đầu tư.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI