spot_img

Cổ phiếu Nvidia đã giảm 57% – bạn có nên mua vào lúc này?

Tương lai nào cho Nvidia sau quý khó khăn vừa rồi?

Sau báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai (kết thúc vào ngày 31 tháng 7) đáng thất vọng, cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã sụt giảm và hiện đang thấp hơn 57% so với mức đỉnh lịch sử. Công ty đã báo cáo kết quả đáng thất vọng, với doanh thu chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty bán dẫn này cũng dự kiến ​​doanh thu quý tài chính thứ ba chỉ đạt 5,9 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại sao công ty lại cắt giảm hướng dẫn và dự kiến ​một ​kết thúc năm 2022 đầy thách thức? Quan trọng hơn, nhà đầu tư có nên lo ngại về điều này?

Cổ phiếu Nvidia đã giảm 57% – bạn có nên mua vào lúc này?
Cổ phiếu Nvidia đã giảm 57% – bạn có nên mua vào lúc này?

Tại sao cổ phiếu sụt giảm?

Động lực chính đằng sau quý tài chính thứ hai đáng thất vọng và hướng dẫn èo uột cho quý tài chính thứ ba là nhu cầu đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) gaming suy yếu. Ban lãnh đạo Nvidia đã lưu ý rằng, khi những thách thức kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nhu cầu GPU gaming chất lượng cao đã bắt đầu giảm.

Như CFO Colette Kress của công ty giải thích, Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Cress cho biết trong cuộc gọi báo thu nhập gần đây của công ty: “Doanh thu từ các khách hàng quy mô siêu lớn và điện toán đám mây tại Bắc Mỹ tăng nhưng đã bị trì kéo nặng nề bởi doanh thu thấp hơn từ khách hàng quy mô siêu lớn ở Trung Quốc do ảnh hưởng của các điều kiện kinh tế trong nước”.

Bên ngoài báo cáo thu nhập của công ty, Nvidia cũng đang bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế xuất khẩu. Vào ngày 26 tháng 8, chính phủ Mỹ đã áp đặt một yêu cầu giấy phép bổ sung đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kông và Nga cho hai mạch tích hợp hiệu năng cao của Nvidia. Nvidia không còn bán sản phẩm ở Nga, nhưng Trung Quốc và Hồng Kông đã mang lại cho họ 7,1 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2022, chiếm 26% tổng doanh thu. Quy định bổ sung này không khiến Nvidia rút lui hoàn toàn khỏi Trung Quốc, nhưng nó có thể khiến doanh thu tiếp tục trì trệ.

Thành công ở nơi quan trọng nhất

Nguyên nhân chính đằng sau hướng dẫn yếu kém cho nửa cuối năm 2022 là nhu cầu GPU gaming giảm sút, nhưng các mảng kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động tốt. Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty – mảng lớn nhất tính theo doanh thu – đã có doanh thu tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Nvidia cũng là người chơi hàng đầu trong lĩnh vực này. Trong quý tài chính thứ hai, Nvidia đã cung cấp chip cho 72% trong số 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Nvidia cũng đang thành công trong ngành công nghiệp ô tô, cung cấp chip cho ô tô và hệ thống trí tuệ nhân tạo của xe tự lái. Doanh thu phân khúc ô tô của Nvidia đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái lên 220 triệu USD trong quý tài chính thứ hai. Đây vẫn là một phân khúc nhỏ so với thị trường gaming và trung tâm dữ liệu – tạo ra lần lượt 2,04 tỷ USD và 3,8 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ hai – nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Ban lãnh đạo Nvidia tin mảng ô tô có thể là phân khúc tỷ đô tiếp theo của họ.

Đối với nhiều nhà đầu tư, hiệu suất lành mạnh trong các danh mục này quan trọng hơn sự giảm tốc của phân khúc gaming vì hai lý do. Đầu tiên, lĩnh vực gaming có tính chu kỳ và nhu cầu có thể dao động theo các thăng trầm của nền kinh tế. Nhà đầu tư đang chứng khiến điều đó vào lúc này. Thứ hai, Nvidia đang nhắm đến cơ hội trị giá 1 nghìn tỷ USD và gaming chỉ chiếm 100 tỷ USD trong số đó. Các lĩnh vực hệ thống trung tâm dữ liệu và ô tô đại diện cho 600 tỷ USD trong tổng tiềm năng đó.

Xem thêm

Nvidia có tiền
Nvidia có tiền

Nvidia có tiền

Một lý do khác để lạc quan về tương lai của Nvidia là dòng tiền của công ty. Mặc dù tăng trưởng có thể đang chậm lại, công ty vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận và dòng tiền mạnh mẽ. Trong quý tài chính thứ hai, thu nhập ròng tính theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) đã đạt 656 triệu USD, tương đương biên lợi nhuận 10%. Công ty cũng có biên lợi nhuận dòng tiền tự do 12,5% trong cùng khoảng thời gian.

So với Advanced Micro Devices (AMD) – một trong những đối thủ chính của Nvidia – Nvidia có lợi nhuận lớn hơn nhiều trên cơ sở 12 tháng gần nhất. Điều này cho phép họ tiếp tục đầu tư mạnh tay để khai thác triển vọng dài hạn của mình. Suy cho cùng, với nhiều tiền mặt hơn, Nvidia có thể đầu tư với tốc độ nhanh hơn, cho phép họ giành được thị phần lớn hơn.

Bạn có nên mua cổ phiếu Nvidia vào lúc này?

Ngay cả sau sụt giảm này, cổ phiếu Nvidia vẫn không hề rẻ. Công ty đang giao dịch với giá cao gấp 47 lần thu nhập và 58 lần dòng tiền tự do, cao hơn nhiều so với bội số của AMD. Tuy nhiên, Nvidia giao dịch ở mức định giá đắt hơn bởi vì họ là một doanh nghiệp cao cấp. Nvidia là thế lực thống trị trong lĩnh vực chip, và tình hình tài chính của họ vẫn tốt, ngay cả khi doanh thu giảm tốc.

Nhìn chung, Nvidia vẫn có vẻ là một công ty tuyệt vời để sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên dốc hết vốn vào cổ phiếu. Năm tới có vẻ hơi khó khăn đối với Nvidia, và mặc dù một số vấn đề mà họ đang đối mặt chỉ là tạm thời, chúng có thể sẽ trở thành những vấn đề dài hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể chỉ nên mở một vị thế nhỏ trong công ty vào lúc này.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI