spot_img

Cổ phiếu Nvidia năm 2024: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Nvidia đang in tiền từ cơ hội AI, nhưng phe chủ bán đang tự hỏi liệu mức tăng trưởng cao ngất ngưởng đó sẽ kéo dài bao lâu.

Cổ phiếu Nvidia năm 2024: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm
Cổ phiếu Nvidia năm 2024: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Vốn hóa thị trường của Nvidia (NVDA) gần đây đã vượt 1 nghìn tỷ USD, gia nhập câu lạc bộ các cổ phiếu công nghệ ưu tú. Các trung tâm dữ liệu đang nỗ lực nâng cấp sức mạnh điện toán của họ để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), điều này đã khiến doanh thu của Nvidia tăng vọt.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng gấp đôi lên 54 tỷ USD trong năm nay. Nhưng một số nhà đầu tư cũng đang tự hỏi liệu mức tăng trưởng này của Nvidia đã được tính trong mức định giá đắt đỏ của công ty hay chưa. Đây là thời điểm tốt để cân nhắc những cơ hội và những trở ngại tiềm tàng mà Nvidia phải đối mặt trong năm tới.

Sau đây là một tính hiệu tích cực và một cảnh báo nguy hiểm cho cổ phiếu AI hàng đầu này.

Tích cực: Nvidia đang kiếm được nhiều tiền

Nhu cầu về phần cứng AI của Nvidia có vẻ sẽ bùng nổ trong năm tới. Tờ báo Financial Times gần đây đưa tin rằng Nvidia có kế hoạch tăng gấp ba lần sản lượng bộ xử lý AI H100 lên ít nhất 1,5 triệu chiếc vào năm 2024. Xét đến nguồn cung hạn chế của những con chip công suất cao này, việc sản xuất theo kế hoạch này là một chỉ báo tốt về doanh số bán hàng trong tương lai.

Đây là những bộ xử lý cực kỳ đắt tiền. Sự khan hiếm của H100 khiến chúng được rao bán trên Amazon và eBay với giá hơn 40.000 USD mỗi chiếc.

Giá của những con chip này là lý do tại sao Nvidia là một trong những cổ phiếu tốt nhất để xem xét cho cơ hội AI. Lợi nhuận ròng của Nvidia đã đạt tổng cộng 6,7 tỷ USD trong quý trước, tăng mạnh so với mức 2,7 tỷ USD một năm về trước. Đây là lý do tại sao cổ phiếu đã tăng 211% từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu Nvidia năm 2024: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm
Thu nhập ròng (hàng quý) của Nvidia. Dữ liệu theo Ycharts

Nguy hiểm: dấu hiệu sớm của việc tăng trưởng giảm tốc

Lợi nhuận và tăng trưởng khổng lồ của Nvidia đã đến một cách dễ dàng vì hãng này hiện đang thống trị thị trường chip AI. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và phát triển AI đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế khi tính đến chi phí và nguồn cung hạn chế. Tăng trưởng của Nvidia có thể chậm lại khi có nhiều cạnh tranh xuất hiện trên thị trường và điều này có thể đè nặng lên mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu.

Trong quý tài chính kết thúc vào tháng 10, Nvidia dự kiến doanh thu sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD, cao hơn gấp đôi tổng doanh thu của cùng kỳ năm trước nhưng chỉ thể hiện tốc độ tăng trưởng hàng quý 18% – chậm hơn so với mức tăng 88% tương tự trong quý trước.

Những lo ngại về việc tăng trưởng giảm tốc dường như đã đè nặng lên hiệu suất của cổ phiếu. Sau khi tăng giá gấp ba lần trong năm nay, cổ phiếu này chỉ tăng 7% trong ba tháng qua. Rõ ràng, dự báo của công ty trong báo cáo thu nhập gần nhất không đủ để khiến cổ phiếu tăng mạnh như hồi đầu năm nay. Điều này cho thấy tăng trưởng trong ngắn hạn của công ty đã được tính vào giá cổ phiếu.

Đối thủ Advanced Micro Devices sẽ ra mắt chip MI300 vào quý 4. Giám đốc điều hành AMD Lisa Su tin rằng lợi thế của MI300 với băng thông bộ nhớ lớn hơn sẽ mang lại thành công cho công ty trên thị trường AI. Cần nhiều bộ nhớ hơn để suy luận hoặc để tiến hành quá trình mô hình AI học cách đưa ra dự đoán và giải quyết vấn đề dựa trên thông tin mà nó đã xử lý.

Trong khi đó, chủ sở hữu ChatGPT, OpenAI, cũng được cho là đang xem xét việc sản xuất chip AI của riêng mình, trong khi Google Cloud và Amazon Web Services của Alphabet cũng đang đi theo con đường đó.

Cổ phiếu Nvidia đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng đắt đỏ đến 41 lần. Mặc dù Nvidia có cơ hội dài hạn rất lớn khi các trung tâm dữ liệu nâng cấp hệ thống của họ, bạn nên thận trọng khi mua thêm cổ phiếu sau đợt tăng giá lớn trong năm nay. Có thể một động thái thông minh là chờ AMD ra mắt MI300 và xem hướng dẫn của Nvidia cho năm mới trước khi mua thêm cổ phiếu.

Đọc thêm: GBCFX lừa đảo – Không cho trader rút tiền khi giao dịch thành công

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI