spot_img

Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Sự giảm tốc theo chu kỳ của nhà sản xuất chip có thể kết thúc vào năm 2023.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?
Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Cổ phiếu NVIDIA (NVDA) đã tăng 14% vào ngày 23 tháng 2 sau báo cáo thu nhập mới nhất của công ty. Trong Q4 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 29 tháng 1), doanh thu của nhà sản xuất chip đã giảm 21% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 6,05 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả này đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích với chênh lệch 30 triệu USD. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cũng đã giảm 33% xuống còn 0,88 USD nhưng vẫn cao hơn 0,08 USD so với ước tính đồng thuận.

Trong cả năm, doanh thu của Nvidia đã gần như đi ngang ở mức 26,97 tỷ USD với EPS sau điều chỉnh giảm 25%. Kết quả đó thể hiện sự giảm tốc lớn đáng kể so với tăng trưởng doanh thu 61% và tăng trưởng EPS sau điều chỉnh 78% trong năm tài chính 2022.

Những tốc độ tăng trưởng đó có vẻ èo uột. Tuy nhiên, nhà đầu tư vốn đã tiết giảm kỳ vọng của họ đối với NVIDIA trong bối cảnh lĩnh vực bán dẫn bước vào chu kỳ giảm tốc. Cổ phiếu cũng đang thấp hơn gần 30% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 11 năm 2021. Hãy cùng xem xét hoạt động kinh doanh của NVIDIA và xem liệu cổ phiếu có tăng cao hơn trong năm nay hay không.

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Hai động cơ tăng trưởng của NVIDIA đã xì hơi

Trong Q4, NVIDIA đã tạo ra 60% doanh thu từ chip trung tâm dữ liệu, 30% từ chip gaming và 10% còn lại từ các chip trực quan hóa, ô tô và OEM chuyên nghiệp. Hai phân khúc cốt lõi trung tâm dữ liệu và gaming đã phát triển mạnh mẽ trong đại đại dịch khi việc sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây tăng vọt và nhiều người ở nhà nâng cấp hệ thống cho công việc và chơi game. Tuy nhiên, cả hai mảng kinh doanh này đều giảm tốc nghiêm trọng trong năm qua.

Tăng trưởng doanh thu (YOY)

Q4 2022

Q1 2023

Q2 2023

Q3 2023

Q4 2023

Gaming

37%

31%

(33%)

(51%)

(46%)

Trung tâm dữ liệu

71%

83%

61%

31%

11%

Tổng

53%

46%

3%

(17%)

(21%)

Dữ liệu: Nvidia. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Doanh thu GPU gaming của NVIDIA đã giảm trong 3 quý vừa qua khi ít người chơi game hoặc mua PC mới trong một thế giới hậu phong tỏa. Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử đã làm trầm trọng thêm nỗi đau khi các GPU rẻ hơn từ các thợ đào tràn ngập thị trường đồ cũ.

Tuy nhiên, doanh thu mảng gaming của Nvidia vẫn tăng 16% so với quý trước trong Q4, cắt đứt chuỗi hai quý sụt giảm liên tiếp. Trong cuộc gọi thu nhập, CFO Colette Kress cho biết họ đã vượt qua “phần lớn” sự điều chỉnh hàng tồn kho trong thị trường GPU gaming và họ đã trải qua một số “dấu hiệu phục hồi sớm” ở Trung Quốc khi đất nước này nới lỏng các hạn chế zero-COVID. Kress hy vọng xu hướng tăng trưởng so với quý trước sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024.

Tăng trưởng trong mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của NVIDIA cũng đã hạ nhiệt khi các thách thức vĩ mô buộc các công ty phải kiềm chế chi tiêu cho đám mây. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường AI đã giảm nhẹ tác động tiêu cực đó – vì nhiều công ty khai thác trung tâm dữ liệu vẫn dựa vào GPU hàng đầu của NVIDIA để xử lý các nhiệm vụ AI. Trong cuộc gọi thu nhập, Kress tuyên bố rằng việc áp dụng AI đã đạt đến “điểm uốn” khi ChatGPT của Openai cho phép “mọi người trải nghiệm AI trực tiếp” trong khi chứng minh “những gì có thể xảy ra với AI tạo sinh.”

Kress cũng chỉ ra rằng H100 của NVIDIA – thế hệ kế thừa của GPU lõi tenor A100, chip cung cấp năng lượng cho ChatGPT – “đã đến kịp thời để phục vụ sự phát triển và mở rộng của các mô hình ngôn ngữ lớn.” Kress kỳ vọng các xu hướng thuận lợi sẽ giúp tăng doanh thu cho mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia cả so với quý trước và cùng kỳ năm trước trong quý tài chính đầu tiên đang diễn ra.

Xem thêm: EUR/JPY tiến đến khu vực hội tụ quanh mốc 143,50 – 144,00

Nvidia sẽ giảm tốc theo chu kỳ trong bao lâu?

NVIDIA dự kiến sẽ tạo ra doanh thu khoảng 6,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng trưởng 7% so với Q4 năm tài chính 2023. Công ty kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh sẽ đạt 66-67% – so với 65,5% một năm về trước và 63,3% trong Q4. Triển vọng mở rộng đó cho thấy sự thống trị của NVIDIA đối với thị trường GPU trung tâm dữ liệu và gaming vẫn mang lại cho công ty nhiều sức mạnh định giá.

Để so sánh, đối thủ nhỏ hơn của NVIDIA, AMD, đã công bố biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh đạt 51% trong quý trước. Thị phần của NVIDIA trong thị trường GPU rời cũng mở rộng từ 83% lên 88% từ Q3 năm tài chính 2021 đến Q3 năm tài chính 2022, theo JPR. Trong khi đó, thị phần của AMD đã giảm từ 17% xuống còn 8%.

NVIDIA đã không cung cấp bất kỳ hướng dẫn chi tiết nào cho phần còn lại của năm. Tuy nhiên, hầu hết các công ty bán dẫn khác đều đang kỳ vọng một sự phục hồi theo chu kỳ trong nửa cuối năm. Hiện tại, các nhà phân tích dự kiến doanh thu và EPS sau điều chỉnh của NVIDIA sẽ tăng tương ứng 8% và 28% trong cả năm. Trong năm tài chính 2025, họ kỳ vọng doanh thu và EPS sau điều chỉnh của công ty sẽ tăng tương ứng 24% và 34%.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Chúng ta không nên tuyệt đối tin tưởng những ước tính đó. Tuy nhiên, tăng trưởng so với quý trước trong doanh thu mảng gaming và trung tâm dữ liệu của Nvidia cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang ổn định. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn có định giá rất đắt ở mức 49 lần thu nhập dự phóng. AMD, đang tăng trưởng chậm hơn do tiếp xúc nhiều hơn với thị trường PC thông qua CPU của mình, giao dịch với giá cao gấp 25 lần thu nhập.

Triển vọng dài hạn của Nvidia trông vẫn tươi sáng. Tuy nhiên, sự hưng phấn liên quan đến ChatGPT và các dịch vụ AI khác dường như đang thổi phồng

bội số định giá của cổ phiếu. Do đó, cổ phiếu Nvidia có thể sẽ đình trệ trong năm nay, cho đến khi hoạt động kinh doanh của họ bắt kịp định giá của cổ phiếu.

Xem thêm: OvalX chính thức ngừng hoạt động

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI