spot_img

Cổ phiếu Nvidia sẽ tăng hay giảm trong năm 2023?

Học chơi trading – Gần đây, cổ phiếu Nvidia của nhà sản xuất chip này đang tăng vọt. Nhưng vẫn còn phải xem liệu công ty có thể duy trì đà tăng trưởng đó trong năm mới hay không.

Cổ phiếu Nvidia sẽ tăng hay giảm trong năm 2023?

Cổ phiếu của chuyên gia card đồ họa Nvidia (NVDA) đã giảm mạnh trong năm 2022 do tốc độ tăng trưởng của công ty chậm lại khiến nhà đầu tư có lý do để nhấn nút bán trong bối cảnh thị trường chứng khoán bị bán tháo trên diện rộng. Nhưng có vẻ như nhà sản xuất chip sắp bước vào năm 2023 với một lợi thế. Cổ phiếu Nvidia đã tăng ấn tượng trong ba tháng qua, tăng 23% cho đến thời điểm viết bài này.

Liệu Nvidia có thể duy trì đà phục hồi nóng trên thị trường chứng khoán khi bước sang năm 2023? Hay sự yếu kém trong mảng kinh doanh gaming của nhà sản xuất chip này sẽ dẫn đến thêm một đợt bán tháo nữa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Tại sao cổ phiếu Nvidia có thể bay cao vào năm 2023

Có một số lý do chắc chắn khiến cổ phiếu Nvidia có thể duy trì đà phục hồi và tăng cao hơn vào năm 2023.

Đầu tiên là hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty – phân khúc đang chịu trách nhiệm là động lực tăng trưởng chính và là nguồn doanh thu lớn nhất của công ty. Doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,83 tỷ USD trong Q3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 10). Tăng trưởng ấn tượng của phân khúc này đã được thúc đẩy bởi việc sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) dành cho trung tâm dữ liệu của nhiều OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) máy chủ và điện toán đám mây, cũng như các công ty khai thác siêu máy tính.

Tin tốt cho Nvidia là nhu cầu card đồ họa tại các trung tâm dữ liệu đang tăng lên nhanh chóng. Theo ước tính của bên thứ ba, doanh thu từ GPU trung tâm dữ liệu có thể đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2025, tăng vọt từ mức dưới 3 tỷ USD vào năm 2018. Bên cạnh đó, thị trường tổng thể dành cho thiết bị gia tốc trung tâm dữ liệu được kỳ vọng sẽ đạt quy mô gần 70 tỷ USD vào năm 2027, tương đương tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 39%.

Nvidia sẽ có thể giành được thị phần lớn hơn trong cơ hội tăng tốc trung tâm dữ liệu từ năm 2023. Công ty đang được thiết lập để bắt đầu xuất xưởng các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) máy chủ Grace của mình. Việc thâm nhập vào thị trường CPU máy chủ sẽ mở ra một cơ hội doanh thu đến 42 tỷ USD cho Nvidia trong một thị trường hiện đang được kiểm soát bởi các đối thủ Advanced Micro Devices và Intel.

Nvidia đã tuyên bố rằng bộ vi xử lý máy chủ của họ có thể giúp AMD kiếm tiền. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trong năm mới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một lý do để lạc quan về Nvidia trong năm 2023.

Lý do thứ hai cổ phiếu Nvidia có thể tăng cao hơn trong năm tới là hoạt động kinh doanh ô tô của công ty đã đạt được sức hút ấn tượng. Q3 năm tài chính 2023 đã chứng kiến doanh thu ô tô của Nvidia tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái lên 251 triệu USD, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh này hiện đã đạt mức doanh thu hàng năm 1 tỷ USD.

Chương trình thiết kế ô tô khổng lồ của nhà sản xuất chip đã giành được các hợp đồng phát triển trị giá 11 tỷ USD. Mối quan hệ của họ với nhiều nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp linh kiện trên toàn cầu, cùng với sự tập trung vào việc phát triển các hệ thống ô tô mạnh mẽ hơn sẽ giúp mảng kinh doanh ô tô của Nvidia tăng trưởng nhiều hơn nữa trong năm 2023 và tương lai sau đó. Những xúc tác này giải thích lý do tại sao các nhà phân tích kỳ vọng Nvidia sẽ tăng trưởng trở lại trong năm tài chính tiếp theo sau khi doanh thu đi ngang trong năm tài chính hiện tại.

Thu nhập của công ty cũng được dự đoán sẽ có mức tăng ấn tượng 32% trong năm tài chính 2024 (bắt đầu vào tháng 2 năm 2023) sau sụt giảm mạnh trong năm tài chính hiện tại. Vì vậy, một sự cải thiện về hiệu suất tài chính của Nvidia trong năm tới có thể mang lại cho cổ phiếu một cú hích và giúp cổ phiếu bay cao hơn.

Tại sao cổ phiếu có thể sụt giảm

Sự suy yếu liên tục của thị trường gaming có thể đè nặng lên Nvidia trong năm mới và cản trở đà tăng của cổ phiếu. Doanh thu trò chơi của công ty đã giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý trước do sự suy yếu của thị trường máy tính cá nhân (PC). Đáng báo động là doanh số bán GPU yếu được sử dụng trong máy tính cá nhân có thể đã khiến lượng hàng tồn kho của Nvidia tăng vọt.

Nếu Nvidia không thể xuất kho GPU của mình một cách nhanh chóng trong năm mới, công ty sẽ phải đối mặt với việc bút toán giảm hàng tồn kho, chi phí lưu trữ cao hơn và giảm giá bán. Tất cả những điều này sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất thu nhập của Nvidia. Và nếu đúng như vậy, nhà đầu tư có thể sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn xét đến mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu.

Đợt phục hồi gần đây của Nvidia đã thúc đẩy hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu tăng lên mức 70 lần, cao hơn nhiều so với hệ số giá trên thu nhập trung bình trong năm năm qua ở mức 58 lần. Nếu Nvidia không thể đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng của thị trường vào năm 2023, cổ phiếu có thể sẽ giảm một lần nữa.

Vì lý do này, nhà đầu tư nào đang tìm mua cổ phiếu Nvidia ngay bây giờ có thể cần thận trọng. Đúng là công ty bán dẫn đang có trong tay một số xúc tác đáng chú ý có thể giúp cổ phiếu tăng cao hơn vào năm 2023. Tuy nhiên, mảng kinh doanh gaming chịu trách nhiệm cho một phần lớn doanh thu, và phân khúc này đang không ở trong tình trạng tốt nhất.

Mặc dù vậy, thị trường PC được kỳ vọng sẽ có hiệu suất doanh thu tốt hơn vào năm tới. Điều đó có thể giúp thúc đẩy doanh thu card đồ họa. Nếu đúng như vậy và các mảng kinh doanh khác của Nvidia tăng trưởng như mong đợi, cổ phiếu bán dẫn này có thể sẽ tiếp tục tăng vọt vào năm 2023.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI