spot_img

Cổ phiếu Pfizer 2022: Đừng chỉ nhìn trong ngắn hạn

Cái tên Pfizer đã bất ngờ vụt sáng trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Cũng vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu lo ngại cổ phiếu của công ty này sẽ không còn mang lại lợi nhuận trong bối cảnh các nước dần trở lại với nhịp sống bình thường và những mối quan ngại liên quan tới COVID-19 đã dần suy giảm. Thế nhưng, có đúng là cổ phiếu Pfizer chỉ là món hời trong ngắn hạn hay không?

Cổ phiếu Pfizer: Đừng chỉ nhìn trong ngắn hạn
Cổ phiếu Pfizer 2022: Đừng chỉ nhìn trong ngắn hạn

Tham khảo thêm

Những ai nắm giữ cổ phiếu Pfizer trong năm qua chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng với quyết định của mình. Công ty đã thu về hàng tỷ USD doanh thu từ các sản phẩm liên quan tới dịch COVID-19, qua đó giúp cổ phiếu công ty đạt mức tăng ấn tượng 31%. (Hãy nhớ là chỉ số S&P 500 đã giảm tới 9% trong cùng kỳ.) Thế nhưng, có lẽ vì vụt sáng lên nhờ đại dịch nên ở thời điểm này, khi những mối quan ngại về COVID-19 dần thoái lui, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lo ngại.

Khi đại dịch đi qua…

Phải khẳng định ngay từ đâu, hoạt động kinh doanh của Pfizer không phải chỉ gói gọn trong các sản phẩm ngăn ngừa COVID-19, nhưng đại dịch chính là “điểm tựa” để cái tên Pfizer tỏa sáng. Các sản phẩm vaccine và thuốc viên điều trị COVID-19 dự kiến sẽ mang về doanh thu 54 tỷ USD – tương đương 50% tổng doanh thu dự kiến 102 tỷ USD – cho Pfizer trong năm nay. Không những thế, tiềm năng kinh doanh các sản phẩm này vẫn đang rộng mở với quyết định cấp Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp sản phẩm của Pfizer cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Thế nhưng giờ đây, COVID-19 không còn nằm ở vị trí đầu bảng trong sanh sách những vấn đề đáng lo ngại nhất thế giới nữa. Theo khảo sát từ tổ chức Ipsos, số người cho rằng COVID-19 là mối lo ngại lớn nhất đã giảm xuống 12% so với con số 36% của một năm trước. Vì thế, có thể hiểu được vì sao nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng đã tới thời điểm “thoái trào” của Pfizer.

Pfizer vẫn sẽ là lựa chọn tiềm năng

Có nhiều lý do để cổ phiếu Pfizer vẫn sẽ là một lựa chọn đầu tư tốt.

Thứ nhất, COVID-19 không còn đáng quan ngại, nhưng nó vẫn chưa biết mất. Nhu cầu thuốc điều trị và vaccine tiêm nhắc lại vẫn còn, đồng nghĩa với việc mảng này sẽ vẫn mang lại doanh thu cho Pfizer. Hơn nữa, ngay cả khi doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19 giảm đi thì những sản phẩm khác của hãng vẫn có khả năng mang về doanh thu gần 50 tỷ. Đơn cử, chỉ tính riêng trong quý 1/2022, các sản phẩm Ibrance và Eliquis đã mang về cho công ty hơn 3 tỷ USD doanh thu.

Thứ hai, Pfizer đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm của mình nhằm đạt được kết quả tăng trưởng tốt hơn trong tương lai. Một trong những mảng mà công ty này chú ý tới là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với việc mua lại Biohaven Pharmaceuticals (giá 11,6 tỷ USD) vào tháng 5/2022, ReViral (giá 525 triệu USD) vào tháng 4/2022 và Arena Pharmaceuticals (giá 6,7 tỷ USD) vào tháng 12 năm ngoái.

Thứ ba, ngay cả khi cổ phiếu không tăng giá mạnh thì nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm với khoản cổ tức mà Pfizer đang chi trả cho các cổ đông của mình. Tỷ suất cổ tức của Pfizer hiện là 3,1% (cao gấp đôi tỷ suất trung bình của chỉ số S&P 500). Trong quý 1 năm 2022, Pfizer đã dành 4,2 tỷ USD cho hoạt động chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Tất cả những yếu tố này là lý do để nhà đầu tư có thể tin tưởng nhiều hơn vào Pfizer. Những động thái nhằm trở nên mạnh mẽ hơn, đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn sẽ giúp gia tăng lợi nhuận công ty, qua đó gia tăng lợi nhuận cho những cổ đông của Pfizer. Và với mức định giá khiêm tốn hiện tại, không thể phủ nhận, cổ phiếu Pfizer là một món hời mà nhà đầu tư không nên bỏ qua ngay lúc này.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img