spot_img

Cổ phiếu Rivian Automotive có đáng mua vào lúc này?

Công ty EV vẫn đang vật lộn để sản xuất đủ xe.

Cổ phiếu Rivian Automotive có đáng mua vào lúc này?
Cổ phiếu Rivian Automotive có đáng mua vào lúc này?

Cổ phiếu Rivian Automotive (RIVN) đã lao dốc 18% vào ngày 1 tháng 3 sau ba tin xấu liên tiếp.

Đầu tiên, công ty xe điện đã công bố một báo cáo thu nhập Q4 đáng thất vọng. Công ty đã tạo ra 663 triệu USD doanh thu, một bước nhảy vọt so với 54 triệu USD một năm về trước nhưng vẫn thấp hơn 66 triệu USD so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Khoản lỗ ròng sau điều chỉnh của công ty đã tăng từ 1,24 tỷ USD lên 1,59 tỷ USD, tương đương 1,73 USD/cổ phiếu, nhưng vẫn tốt hơn dự báo đồng thuận với chênh lệch 0,22 USD.

Thứ hai, Rivian thông báo rằng họ đã sản xuất được 24.337 xe trong năm 2022. con số này đã không đạt được mục tiêu 25.000 của chính họ. Rivian đã cắt giảm một nửa mục tiêu cả năm từ mức 50.000 xe vào tháng 3 năm ngoái khi phải vật lộn với những thách thức trên chuỗi cung ứng. Đến năm 2023, công ty dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi sản lượng lên 50.000 xe — nhưng dự kiến đó cũng thấp hơn dự báo đồng thuận là hơn 62.000 xe.

Cuối cùng, Rivian đã thông báo thu hồi gần 13.000 xe R1T và R1S do các vấn đề tiềm ẩn với túi khí bên ghế hành khách. Công ty đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện khoảng 13.000 xe do các vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống lái vào tháng 10 năm ngoái. Hai vụ thu hồi đó, cùng với một loạt khiếu nại về an toàn của nhân viên Rivian vào cuối năm 2022, đặt ra những câu hỏi đáng lo ngại về các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của công ty.

Những thất bại đó thật đáng thất vọng. Và cổ phiếu Rivian hiện đang giao dịch thấp hơn khoảng 80% so với giá IPO hồi tháng 11 năm 2021. Liệu cổ phiếu có còn đáng mua như một lựa chọn đầu tư dài hạn xét đến xu hướng mở rộng dài hạn của thị trường xe điện không?

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Tại sao Rivian gặp khó khăn trong việc xuất nhiều xe hơn?

Nhà máy chính của Rivian ở Illinois có công suất sản xuất hàng năm là 150.000 xe. Công ty có kế hoạch mở rộng công suất hàng năm của nhà máy đó lên 200.000 xe trong năm nay và sau đó sẽ bắt đầu sản xuất ô tô tại nhà máy thứ hai ở Georgia vào năm 2024. Công ty dự kiến tổng công suất hàng năm của cả hai nhà máy sẽ đạt 600.000 xe.

Ngoài ra còn có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén đối với xe của Rivian. Công ty đã nhận được hơn 114.000 đơn đặt hàng trước cho mẫu xe R1 kể từ ngày 7 tháng 11 năm 2022. Con số này tương đương với khối lượng đơn hàng tồn đọng kéo dài cho đến năm 2024. Từ giờ đến năm 2025, công ty cũng cần phải hoàn thành một đơn đặt hàng khổng lồ gồm 100.000 xe tải giao hàng chạy điện (EDV) cho Amazon, một trong những nhà đầu tư hàng đầu của họ. Do đó, Rivian không thực sự gặp phải bất kỳ vấn đề nào về năng lực sản xuất cũng như nhu cầu thị trường.

Thay vào đó, vấn đề lớn nhất của Rivian là không có khả năng vượt qua những thách thức trên chuỗi cung ứng. Là một nhà sản xuất ô tô nhỏ hơn, Rivian thiếu quy mô hoặc ảnh hưởng của một nhà sản xuất xe điện lớn hơn như Tesla, công ty đã giao 1,31 triệu xe trong năm 2022. Do đó, họ không thể đảm bảo đủ linh kiện – đặc biệt là chất bán dẫn – để đáp ứng nhu cầu cho chỉ tiêu sản xuất của mình.

Liệu triển vọng của Rivian có được cải thiện vào năm 2023?

Rivian kỳ vọng những hạn chế đó sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2023, phù hợp với kỳ vọng của nhiều nhà sản xuất chip. Công ty cũng kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ cải thiện đôi chút — nhưng vẫn ở mức âm — trong năm nay khi công ty tăng giá bán trung bình và giảm dần chi phí sản xuất. Rivian kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ chuyển sang dương vào năm 2024 khi lợi thế kinh tế theo quy mô bắt đầu phát huy tác dụng.

Trên cơ sở thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh, Rivian dự kiến khoản lỗ ròng sẽ giảm từ 5,2 tỷ USD xuống còn 4,3 tỷ USD vào năm 2023. Công ty không đưa ra dự báo doanh thu chính xác. Tuy nhiên, mục tiêu sản xuất trong khoảng 50.000 xe đồng nghĩa với việc doanh thu hàng năm của Rivian có thể tăng hơn gấp đôi lên hơn 3,3 tỷ USD. Các nhà phân tích đã kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng 154% lên 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, dự báo đó chỉ có thể được hiện thực hóa với ước tính sản lượng cao hơn là 62.000 xe.

Với giá trị doanh nghiệp 10,4 tỷ USD, Rivian đang giao dịch cao gấp 2 đến 3 lần những ước tính đó. Để so sánh, Lucid – công ty sản xuất ít xe hơn Rivian trong năm 2022 – vẫn giao dịch với giá cao gấp 13 lần doanh thu năm nay. Tesla đang giao dịch ở khoảng 6 lần doanh thu trong năm nay.

Rivian sẽ không sớm hết tiền. Công ty đã kết thúc năm với 12,1 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và tiền mặt hạn chế sử dụng. Nhìn xa hơn, công ty có kế hoạch tung ra loại pin “gói tối đa” 400 dặm cho các xe R1S và R1T của mình vào nửa cuối năm 2023 và dự kiến sẽ ra mắt chiếc xe R1 thứ ba, chiếc SUV R1X, vào cuối năm 2023.

Rivian có phải là cổ phiếu EV phù hợp để mua ngay bây giờ?

Rivian đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều nhà sản xuất EV nhỏ hơn khác, và cổ phiếu của công ty đang khá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên, việc không thể đáp ứng các mục tiêu sản xuất của chính mình và các vụ thu hồi gần đây cho thấy những khó khăn ngày càng tăng của công ty sẽ kéo dài trong tương lai gần. Cổ phiếu Rivian có thể đáng để đầu tư ở các mức giá này. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên dốc toàn lực vào cổ phiếu trừ khi công ty đạt được tiến bộ có ý nghĩa trong việc giải quyết các hạn chế trên chuỗi cung ứng trong năm nay.

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI