spot_img

Cổ phiếu Starbucks: nên mua, bán hay giữ?

Dấu ấn hiện diện khổng lồ trên toàn cầu vừa thúc đẩy vừa cản trở tăng trưởng của cổ phiếu.

Cổ phiếu Starbucks: nên mua, bán hay giữ?
Cổ phiếu Starbucks: nên mua, bán hay giữ?

Starbucks (SBUX) là một trong những thương hiệu được công nhận nhất trên thế giới. Tăng trưởng ổn định đã đưa công ty tiến đến gần cột mốc 39.000 địa điểm cửa hàng trên toàn thế giới. Và việc bổ sung thêm các cửa hàng tại Trung Quốc đã giúp thúc đẩy quá trình mở rộng liên tục của công ty.

Sự mở rộng này đã biến Starbucks thành một công ty trưởng thành với một thương hiệu toàn cầu mạnh mẽ. Và sự bão hòa của họ ở một số thị trường đã khiến cho việc đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại. Thị trường đang có nhiều lý do hơn để đặt câu hỏi liệu cổ phiếu cà phê này có thể đánh bại thị trường trong dài hạn hay không.

Triển vọng tăng trưởng của Starbucks

Bất chấp hiện diện lâu năm của Starbucks, ngành công nghiệp này vẫn có dư địa tăng trưởng rất lớn. Theo Grand View Research, thị trường cà phê đặc sản được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 11% từ nay đến năm 2030.

Vì Starbucks hoạt động ở nhiều quốc gia nên họ có thể có vị thế tốt hơn bất kỳ công ty nào khác để tận dụng xu hướng này. Cùng với đó, CEO Laxman Narasimhan gần đây đã tuyên bố tại một hội nghị rằng Starbucks có thể phát triển lên 55.000 địa điểm cửa hàng vào năm 2030.

Tuy nhiên, người ta cũng có thể đặt câu hỏi về khả năng của công ty trong việc tận dụng sự quan tâm ngày càng tăng đó, đặc biệt là ở Mỹ. Tại quê nhà, Starbucks phải cạnh tranh với nhiều cửa hàng độc lập, các chuỗi như Dunkin’ và Dutch Bros, và có thể là từ chuỗi đồ uống CosMc’s của McDonald’s, chuỗi vốn đã sớm có những dấu hiệu thành công.

Ngoài ra, tại thị trường lớn thứ hai là Trung Quốc, Starbucks cũng phải đối đầu với Luckin Coffee và những hãng khác. Điều này đặt thêm áp lực lên vai Starbucks trong việc giữ cho thương hiệu mang tính biểu tượng của mình tồn tại và giành chiến thắng trong cuộc chiến không hồi kết để khách hàng mua hàng từ Starbucks chứ không phải từ các công ty cùng ngành.

So sánh về mặt tài chính

Với việc tiếp tục mở rộng, doanh thu của Starbucks trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12) đã tăng 8% hàng năm lên 9,4 tỷ USD. Con số này thấp hơn mức tăng 12% trong năm tài chính 2023, mặc dù bao gồm mức tăng 5% của doanh số bán hàng cùng cửa hàng trong quý 1 tài chính.

Hơn nữa, thu nhập ròng trong quý 1 tài chính đã tăng 20% lên chỉ hơn 1 tỷ USD do chi phí hoạt động tăng làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, lợi nhuận đã tăng 26% trong năm tài chính 2023, do đó tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có thể có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, đối thủ ngang hàng Dutch Bros đã tăng doanh thu 31% trong năm 2023 chỉ bằng cách thực hiện theo kế hoạch mở rộng từ khu vực này sang quốc gia khác. Giờ đây với việc Dutch Bros đã kiếm được lợi nhuận dương hàng năm, cổ phiếu này có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Điều đó không có nghĩa là Starbucks không tỏa sáng ở một số lĩnh vực. Dutch Bros chỉ tăng doanh số bán hàng cùng cửa hàng thêm 3%, thấp hơn so với Starbucks. Ngoài ra, Dutch Bros không trả cổ tức, trong khi các cổ đông của Starbucks kiếm được 2,28 USD mỗi năm từ các khoản thanh toán trên một cổ phiếu, tương đương tỷ suất cổ tức 2,5%. Vì khoản thanh toán này đã tăng lên mỗi năm kể từ khi được giới thiệu vào năm 2010, các nhà đầu tư hiện tại có lý do chính đáng để ở lại với cổ phiếu.

Cổ phiếu của Dutch Bros đã vượt trội hơn Starbucks với chênh lệch rất nhỏ, ngay cả khi bao gồm cả cổ tức. Tuy nhiên, mối quan ngại lớn hơn của Starbucks là sự cạnh tranh với S&P 500. Thật không may, nhà đầu tư phải quay ngược lại đến hơn 10 năm để tìm ra khoảng thời gian mà tổng lợi nhuận của cổ phiếu cà phê vượt trội hơn chỉ số. Mặc dù tỷ lệ P/E 25 lần hiện tại đang ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm, chừng đó có thể không đủ để thu hút các nhà đầu tư vào cổ phiếu Starbucks.

Cổ phiếu Starbucks: nên mua, bán hay giữ?
Dữ liệu theo Ycharts

Cổ phiếu Starbucks: mua, bán hay giữ?

Trong điều kiện hiện tại, nhà đầu tư có lẽ nên coi cổ phiếu Starbucks là một khoản nắm giữ. Dấu ấn hiện diện rộng lớn và thương hiệu toàn cầu mạnh mẽ mang lại cho công ty sự ổn định. Đồng thời, tăng trưởng doanh thu và doanh số bán hàng cùng cửa hàng cho thấy cổ phiếu có khả năng chống chọi tốt trước sức ép cạnh tranh khốc liệt.

Thật không may, sự ổn định của công ty có thể không giải quyết được mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ như Dutch Bros và thương hiệu đồ uống mới của McDonald’s. Sự ổn định cũng không bù đắp được hiệu suất yếu kém so với S&P 500.

Ngoài ra, việc mở rộng từ khu vực sang quốc gia của Dutch Bros có thể biến cổ phiếu này thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tăng trưởng. Mặc dù việc tiếp tục mở rộng và cổ tức cao hơn sẽ giữ chân các nhà đầu tư hiện tại ở cổ phiếu Starbucks, các nhà đầu tư mới có thể sẽ có kết cục tốt hơn nếu đổ tiền vào S&P 500 hoặc đối thủ cạnh tranh đang nổi lên của Starbucks.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI