spot_img

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

Câu chuyện chiến thắng của Tesla còn lâu mới kết thúc, và 10 năm tới hứa hẹn sẽ rất đáng kinh ngạc.

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 10 năm nữa?
Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

Nhanh chóng vươn lên trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất, hành trình của Tesla (TSLA) là độc nhất vô nhị. Kể từ khi ra mắt công chúng cách đây 14 năm, thành công vượt trội của Tesla đã khiến cái tên Tesla trở thành đồng nghĩa với ngành công nghiệp xe điện (EV), mở đường cho một tương lai bền vững hơn.

Mặc dù khả năng sản xuất xe điện hàng loạt là cốt lõi thành công của công ty, Tesla cũng đang đi tiên phong trong một số công nghệ tiên tiến khác. Và những công nghệ này sẽ đảm bảo công ty vẫn đi đúng quỹ đạo trong lịch sử của mình. Chúng ta hãy cùng xem tương lai của Tesla sẽ ra sao và cổ phiếu có thể ở đâu trong 10 năm tới.

Tăng trưởng EV tiếp tục của Tesla

Nhờ chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc, vị trí chiến lược của các nhà máy và khả năng nắm bắt công nghệ, Tesla đã mở rộng quy trình sản xuất để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Mô hình kinh doanh độc đáo này đã giúp hãng đạt sản lượng từ mức dưới 250.000 xe vào năm 2018 lên khoảng 1,8 triệu vào năm 2023.

Mặc dù cũng có những lo ngại về việc ngày càng có nhiều đối thủ tham gia cuộc đua xe điện, những đối thủ này phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để đánh bại Tesla. Với việc bổ sung một nhà máy mới ở Mexico và các địa điểm triển vọng trong tương lai ở Thái Lan và Ấn Độ, CEO Elon Musk dường như đã sẵn sàng hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng của mình là sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030.

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 10 năm nữa?
Nguồn ảnh: The Motley Fool.

Mặc dù mục tiêu này có thể hơi quá cao, nhưng chắc chắn Tesla sẽ tăng công suất sản xuất trong những năm tới và vẫn ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ tăng trưởng theo cấp số nhân của việc áp dụng xe điện. Với ước tính dự đoán 2/3 doanh số ô tô toàn cầu sẽ là xe điện vào năm 2030, Tesla rõ ràng vẫn sẽ thống trị thị trường trong 10 năm tới.

Mở ra tương lai xe tự hành

Hiện tại, Tesla đang tạo ra phần lớn lợi nhuận từ xe điện. Nhưng nếu tất cả đi theo đúng kế hoạch, Musk tin rằng việc công ty theo đuổi xe tự hành sẽ tạo ra một nỗ lực kinh doanh sinh lợi mới – robotaxis.

Mặc dù vẫn còn một số tiến bộ cần đạt được trước khi xóa bỏ hoàn toàn nhu cầu về tài xế, công ty cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Nhờ có bước đột phá lớn với phần mềm tự lái hoàn chỉnh, việc ra mắt đội xe robotaxi không còn là tương lai viễn tưởng nữa.

Theo Musk, khi robotaxi trở thành hiện thực, đó sẽ là khoảnh khắc được nhắc đến trong khoảng 100 năm nữa và là xúc tác có thể đưa Tesla đạt mức định giá 10 nghìn tỷ USD. Và ông không đơn độc trong suy nghĩ này. Dựa trên báo cáo từ Ark Invest, các nhà phân tích ước tính robotaxi có thể chiếm hơn một nửa tổng doanh thu và mang lại khoảng 450 tỷ USD đến 600 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức doanh thu 80 tỷ USD của Tesla hiện nay.

Musk dự đoán xe sẽ đạt được khả năng tự hành hoàn toàn vào năm 2024. Dự đoán này có lẽ hơi lạc quan. Nhưng dựa trên thành tích của Tesla, có vẻ một đặt cược an toàn là công ty sẽ giải quyết được vấn đề tự hành trong 10 năm tới và cuối cùng sẽ ra mắt đội xe robotaxi của mình.

Một cơ hội tăng trưởng dài hạn thực sự

Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất và là công ty có giá trị thứ bảy trên toàn cầu vì nhiều lý do. Với khả năng tạo ra dòng tiền dương trong ngành ô tô vốn khét tiếng thâm dụng vốn, Tesla đang tái đầu tư lợi nhuận để vượt qua các ranh giới công nghệ, mở rộng con hào kinh tế và củng cố vị trí dẫn đầu.

Mặc dù những thách thức kinh tế gần đây như lạm phát và lãi suất cao đã làm giảm triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới, đây sẽ chỉ là những trở ngại nhỏ trên hành trình của Tesla. Rất ít công ty khác có được mức tăng trưởng dài hạn như Tesla. Đừng ngạc nhiên nếu nó trở thành công ty có giá trị nhất thế giới sau một thập kỷ nữa.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI