spot_img

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Thật dễ dàng để lạc quan, nhưng nhà đầu tư cần đặt ra những kỳ vọng thực tế.

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 3 năm nữa?
Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Tesla (TSLA) chắc chắn là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong thập kỷ qua. Cổ phiếu đã tăng vọt đến 2.830% kể từ tháng 11 năm 2013. Hiệu suất này vượt trội so với chỉ số Nasdaq Composite với biên độ chênh lệch đáng kinh ngạc.

Nhưng còn tương lai thì sao? Cổ phiếu xe điện (EV) này sẽ ra sao trong 3 năm nữa? Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần suy ngẫm.

Những thách thức của Tesla ở phía chân trời

Tesla chiếm khoảng 50% thị trường xe điện ở Mỹ, một vị trí công ty có được nhờ lợi thế đi đầu trong lĩnh vực này. Nói cách khác, Tesla về cơ bản dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện và khiến những chiếc xe này trở nên phổ biến hơn với một nhóm người lớn hơn.

Trong quý gần nhất (quý 3 năm 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 9), công ty đã giao được 435.000 xe. Trong báo cáo quý 3, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất 1,8 triệu ô tô trong năm nay. Đây là một dấu hiệu rõ ràng về quy mô khổng lồ của công ty.

Và công ty cũng đã tạo ra doanh thu hơn 23 tỷ USD trong quý 3, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với thời gian gần đây. Tuy nhiên, sự ra đời của mẫu Cybertruck rất được mong đợi có thể giúp tăng tốc những con số này.

Vấn đề là chặng đường phía trước của Tesla gần như chắc chắn sẽ khó khăn hơn so với vài năm trở lại đây. Sức ép cạnh tranh trong ngành đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Không chỉ phải đối phó với các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ như Ford Motor Company, General Motors, Rivian Automotive và Lucid Group, công ty còn có rất nhiều đối thủ quốc tế đáng chú ý.

Bối cảnh cạnh tranh này được hiển thị rõ ràng trong những đợt giảm giá bán dường như không bao giờ kết thúc mà Tesla đã thực hiện trong năm nay. Kết quả là tỷ suất lợi nhuận đã bị thu hẹp. Đây có lẽ là một thực tế mới mà các nhà đầu tư sẽ phải làm quen trong những năm tới.

Tiềm năng của Tesla thay đổi cuộc chơi

Bất chấp áp lực về lợi nhuận, Musk vẫn tiếp tục cho rằng triển vọng dài hạn của Tesla là cực kỳ tươi sáng. Ông đã không giấu giếm tham vọng lớn của mình là một ngày nào đó sẽ tung ra một đội xe Tesla tự hành để vận hành dịch vụ robotaxi trên toàn cầu. Trong kịch bản này, Tesla sẽ thu được một con số lợi nhuận khổng lồ.

Một khía cạnh quan trọng của mục tiêu này là công ty phải tiếp tục phát triển các sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) của mình. Dojo, hệ thống siêu máy tính nội bộ của Tesla, thu thập rất nhiều dữ liệu từ người lái xe ô tô.

Hệ thống này sẽ cung cấp khả năng phân tích liên tục các xu hướng giao thông mà một ngày nào đó có thể mang lại khả năng tự lái hoàn toàn.

Theo Giám đốc điều hành Ark Investment Management Cathie Wood, ngành công nghiệp robotaxi có thể tạo ra doanh thu 9 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Do đó, việc Tesla hướng tới mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này hoàn toàn có lý.

Đừng quên định giá

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 3 năm nữa?
Đừng quên định giá

Cổ phiếu Tesla đã tăng 91% chỉ trong năm 2023 (tính đến ngày 27 tháng 11). Với tăng trưởng nhanh đến mức này, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu hơi đắt, giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 76 lần ở thời điểm hiện tại. Để so sánh, Nasdaq-100 đang giao dịch ở mức P/E 29 lần, rẻ hơn nhiều so với Tesla.

Tỷ lệ P/E cao sẽ là một trở ngại lớn đối với việc tạo ra lợi nhuận vượt trội so với thị trường trong 3 năm tới, đặc biệt khi cạnh tranh tiếp tục gay gắt hơn. Ngoài ra, khả năng lãi suất duy trì cao hơn trong thời gian dài hơn đồng nghĩa với việc ô tô có thể có giá cả ít phải chăng hơn đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lạc quan vẫn sẽ nắm lấy cơ hội mua cổ phiếu này. Nếu bạn thực sự tin rằng Tesla không chỉ là một nhà sản xuất xe điện và công ty sẽ cho thấy những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực khác như AI và tham vọng robotaxi của mình thì có lẽ đó là đủ lý do để mua cổ phiếu.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI