spot_img

Cổ phiếu TSMC sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Học chơi trading – Ông lớn bán dẫn đã phục hồi ấn tượng trong thời gian gần đây, nhưng liệu đà tăng trưởng này có thể duy trì?

Cổ phiếu TSMC sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?
Cổ phiếu TSMC sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), thường được biết đến với tên TSMC, đã có phong độ tốt trên thị trường chứng khoán gần đây. Cổ phiếu của ông lớn sản xuất chip đã tăng 30% kể từ đầu tháng 11 năm 2022. Hiệu suất đó có vẻ hơi ngạc nhiên xét đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường rộng lớn hơn và nỗi lo doanh số chất bán dẫn có thể sụt giảm vào năm 2023.

Xem xét kỹ hơn hiệu suất của TSMC trong những quý gần đây cho thấy tăng trưởng của cổ phiếu là rất xứng đáng. Nhưng liệu cổ phiếu bán dẫn này có thể duy trì đà phục hồi trong năm tới? Hãy cùng tìm hiểu.

TSMC có thể chứng kiến ​​một sự giảm tốc trong số lượng đơn đặt hàng

TSMC đã có một năm 2022 tuyệt vời. Doanh thu của công ty đã tăng với tốc độ ấn tượng. TSMC vẫn chưa báo cáo kết quả thu nhập Q4/2022. Tuy nhiên, dự báo doanh thu 20,3 tỷ USD của công ty sẽ tương đương mức tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, công ty còn dự kiến ​​sẽ kết thúc năm 2022 với mức tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái trong thu nhập Q4, đạt 1,77 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy khách hàng có thể đã cắt giảm đơn đặt hàng do nhu cầu yếu. Cụ thể hơn, đang có suy đoán Advanced Micro Devices, Nvidia và Qualcomm nằm trong số những công ty có thể cắt giảm đơn đặt hàng chip của họ, buộc TSMC phải đóng cửa 4 trong các máy cao cấp sản xuất chip tiên tiến của mình.

Doanh số máy tính cá nhân suy yếu, thị trường điện thoại thông minh ảm đạm, các hạn chế của chính phủ Mỹ trong việc bán chip trung tâm dữ liệu tiên tiến cho Trung Quốc và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid ở Trung Quốc được cho là những lý do khiến TSMC có thể phải đối mặt với việc cắt giảm đơn hàng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý tỷ lệ sử dụng các dây chuyền 7 nanomet (nm) và 6 nm của TSMC có thể giảm xuống mức 50% do những trở ngại nêu trên. Do đó, doanh thu trong Q1 và Q2/2023 được dự kiến sẽ sụt giảm so với quý trước đó.

Ước tính đồng thuận cũng ngụ ý tình trạng tương tự. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,9 tỷ USD trong Q1/2023. Trong cả năm, doanh thu được dự kiến chỉ tăng 3% lên 77 tỷ USD. Đó sẽ là một mức sụt giảm lớn so với tăng trưởng doanh thu ấn tượng gần 32% của năm 2022.

Vì vậy, đà phục hồi của TSMC có thể bị cắt đứt đột ngột vào thời điểm công ty báo cáo kết quả thu nhập Q4/2022 vào cuối tháng này nếu tin đồn về chuỗi cung ứng trở thành sự thật. Tuy nhiên, trên thực tế, sụt giảm đó có thể mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư thông thái mua cổ phiếu TSMC do nhu cầu bán dẫn được dự kiến sẽ phục hồi trở lại vào nửa cuối năm 2023.

Cổ phiếu có thể phục hồi sau khởi đầu năm 2023 khó khăn

Một yếu tố có thể giúp TSMC báo cáo tăng trưởng vượt bậc trong Q3/2022 và ban hành hướng dẫn mạnh mẽ cho Q4 là mối quan hệ với Apple (AAPL). Nhà sản xuất iPhone là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC, được cho là mang lại đến 1/4 doanh thu của xưởng đúc chip trong năm 2021. Bộ xử lý A16 Bionic mới nhất của Apple – được trang bị cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max – được chế tạo bằng quy trình 4nm của TSMC.

Apple được kỳ vọng sẽ chuyển sang sử dụng chip 3nm của TSMC cho thế hệ iPhone tiếp theo vào năm 2023. Lý tưởng nhất, sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường trong nửa cuối năm nay. Và Nhà Táo được cho là sẽ trả thêm 20% cho các chip 3nm.

Vì vậy, TSMC có thể được hưởng lợi từ khối lượng giao hàng cao hơn và giá bán trung bình được cải thiện từ Apple trong năm 2023. Doanh số iPhone được dự kiến sẽ tăng lên 233 triệu đơn vị trong năm nay, tăng từ mức ước tính 220 triệu của năm ngoái.

Điều đáng chú ý là TSMC đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip 3nm của mình. Loại chip này cũng được cho là sẽ cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khác như siêu máy tính và máy chủ. Trong khi đó, các báo cáo cho biết công ty có thể sẽ cung cấp hầu hết bộ xử lý di động hàng đầu của Qualcomm trong năm nay nhờ năng suất sản xuất tốt hơn của TSMC. Vì vậy, TSMC có khả năng giành được công việc kinh doanh từ Samsung – xưởng đúc khác mà Qualcomm mua chip – do công ty này được cho là đang gặp khó khăn với sản lượng thấp hơn.

Nhu cầu chip ngày càng tăng từ thị trường ô tô và Internet vạn vật (IoT) có thể là một yếu tố thuận lợi khác cho TSMC trong năm tới. Công ty đã có doanh thu từ chip ô tô tăng 15% so với quý trước trong Q3/2022, trong khi doanh thu từ IoT tăng 33%.

Thị trường ô tô đang thiếu chip. Điều này giải thích tại sao các nhà sản xuất chip phục vụ cho lĩnh vực này đã bán hết hàng tồn kho của họ cho năm tới. Không có gì ngạc nhiên khi doanh thu bán dẫn cho ô tô toàn cầu được dự kiến sẽ tăng 11% lên 54,2 tỷ USD trong năm 2023. Quy mô của thị trường có thể tăng lên 115 tỷ USD vào năm 2030, cho thấy TSMC có một cơ hội tăng trưởng dài hạn mà họ có thể tận dụng ở đây.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Nhà đầu tư có thể muốn tận dụng bất kỳ đợt sụt giảm nào của cổ phiếu TSMC trong vài tháng tới nếu những thách thức cản trở tăng trưởng của công ty trong ngắn hạn. Công ty được dự kiến sẽ lấy lại phong độ trong nửa cuối năm nay. Và điều đó có thể giúp cổ phiếu tăng giá. Cổ phiếu đang có giá mục tiêu trung bình trong 12 tháng tới ở mức 100 USD, theo ước tính đồng thuận của 9 nhà phân tích. Mục tiêu này sẽ tương đương mức tăng 25% so với giá hiện tại.

Và cổ phiếu đang giao dịch với giá rẻ, chỉ cao gấp 14,4 lần thu nhập dự phóng. Để so sánh, hệ số trung bình trong 5 năm qua của cổ phiếu là 23 lần. Nhà đầu tư có thể không muốn bỏ lỡ cơ hội mua cổ phiếu bán dẫn này nếu giá tiếp tục sụt giảm, xét đến tiềm năng tăng giá mà nó có thể mang lại. TSMC được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng thu nhập hàng năm 21% trong 5 năm tới, cho thấy cổ phiếu này có thể trở thành một người chiến thắng trong dài hạn.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI