spot_img

Cổ phiếu Verizon Communications sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Học chơi trading – Ông lớn viễn thông phải đối mặt với những thách thức cạnh tranh và vĩ mô khó khăn.

Cổ phiếu Verizon Communications sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?
Cổ phiếu Verizon Communications sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Verizon Communications (VZ) đã công bố báo cáo thu nhập Q4/2022 vào ngày 24 tháng 1. Doanh thu hoạt động của ông lớn viễn thông đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 35,3 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 160 triệu USD. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh của công ty đã giảm 11% xuống còn 1,19 USD nhưng cũng đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cổ phiếu Verizon vẫn ổn định sau báo cáo trái chiều đó. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm khoảng 24% trong 12 tháng qua trong khi S&P 500 chỉ giảm 7%. Liệu cổ phiếu blue-chip này có thể ổn định và đánh bại thị trường vào năm 2023 không?

Verizon phải đối mặt với những thách thức gì?

Verizon đã tạo ra 53% doanh thu Q4 từ hoạt động kinh doanh mạng không dây của mình.Công ty vẫn là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất tại Mỹ với 114,5 triệu thuê bao trả trước và trả sau. Để so sánh, AT&T đã kết thúc năm với 88,8 triệu thuê bao điện thoại trả trước và trả sau.

Trong suốt ba quý đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng thuê bao điện thoại trả sau chậm chạp của Verizon đã khiến các nhà đầu tư lo sợ. Công ty đã bất ngờ mất 36.000 thuê bao di động trả sau trong Q1, mất thêm 12.000 thuê bao trong Q2, và chỉ tăng 8.000 thuê bao trong Q3.

Nhưng trong Q4, xu hướng đã thay đổi hoàn toàn với thêm 217.000 thuê bao điện thoại trả sau. Công ty lý giải sự tăng tốc đó là do trợ cấp “tích cực” cho các thiết bị cầm tay phổ biến như iPhone 14 của Apple, bổ sung cho việc mở rộng các gói cước khuyến mại Welcome Unlimited (cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu không giới hạn) và One Unlimited (những lợi ích trên cộng với Apple One). Tổng doanh thu không dây của Verizon đã tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý.

Tuy nhiên, Verizon vẫn đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều so với AT&T. Công ty đối thủ này đã bổ sung gần 2,9 triệu thuê bao điện thoại trả sau trong năm 2022. Tỷ lệ khách hủy hợp đồng trong mảng kinh doanh điện thoại trả sau của Verizon (đo lường số lượng thuê bao mất đi) cũng tăng 8 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 0,89% trong Q4. Tỷ lệ rời bỏ tương đương của AT&T đã giảm một điểm cơ bản xuống 0,84%. Những so sánh bất lợi đó với AT&T cho thấy rõ ràng Verizon không thể sớm từ bỏ các chiến lược khuyến mại của mình.

Phần doanh thu còn lại của Verizon đến từ hoạt động kinh doanh điện thoại có dây, vốn vẫn trì trệ và tiếp tục cạn kiệt nguồn khách hàng doanh nghiệp. Công ty đang cố gắng bù đắp sự suy giảm đó bằng cách mở rộng dịch vụ băng thông rộng Fios hướng đến người tiêu dùng Dịch vụ này chỉ đóng góp 8% doanh thu trong Q4 nhưng cũng góp phần giúp doanh thu của phân khúc này đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái trong quý. Tóm lại, tương lai của Verizon vẫn phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh không dây tăng trưởng cao hơn để bù đắp cho doanh thu mảng viễn thông có dây đang trì trệ.

Verizon mong đợi điều gì sẽ xảy ra vào năm 2023?

Năm 2022, tổng doanh thu dịch vụ không dây của Verizon đã tăng 8,6%. Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh đã giảm 1,1% xuống còn 47,9 tỷ USD trong khi EPS sau điều chỉnh giảm 5,8%.

Nhưng trong năm 2023, Verizon dự kiến tổng doanh thu dịch vụ không dây của họ chỉ tăng khoảng 2,5 đến 4,5% do EBITDA sau điều chỉnh gần như đi ngang và EPS sau điều chỉnh giảm 6,4% đến 12,2%. Sự giảm tốc đó có thể là do sự kết hợp đầy thách thức của những vấn đề vĩ mô, làm giảm doanh số điện thoại thông minh khi chu kỳ nâng cấp 5G suy yếu và các chương trình khuyến mại ăn vào lợi nhuận của công ty.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập Q4 của Verizon, CEO Hans Vestberg đã thẳng thừng cảnh báo rằng “các ưu đãi khuyến mãi hiện tại không bền vững cho tương lai dài hạn của ngành” và cho biết công ty sẽ “theo đuổi nhiều cách hơn để tránh xa các khoản trợ cấp thiết bị cầm tay quá hung hăng” trong 2023 để ổn định khả năng sinh lời.

Nhưng Verizon vẫn đang gặp nhiều khó khăn so với AT&T. Công ty đối thủ đang dự kiến doanh thu từ dịch vụ không dây của họ sẽ tăng “ít nhất” 4% vào năm 2023 khi EPS sau điều chỉnh giảm 4,7% đến 8,6%. AT&T phải đối mặt với nhiều thách thức vĩ mô và cạnh tranh giống như Verizon. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh hơn và lợi nhuận giảm nhẹ hơn có thể khiến cổ phiếu này trở nên đáng mua hơn.

Cổ phiếu Verizon sẽ ở đâu trong một năm nữa?

Ở mức giá 40 USD/cổ phiếu, Verizon chỉ đang giao dịch bằng 8,5 lần điểm giữa của phạm vi dự báo cho EPS sau điều chỉnh năm 2023. Công ty cũng trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn 6,5%. Định giá thấp và tỷ suất cổ tức cao sẽ hạn chế rủi ro giảm giá trong năm nay do lãi suất cao hơn khiến hầu hết nhà đầu tư thận trọng dán mắt vào các cổ phiếu blue chip chia cổ tức.

Tuy nhiên, Verizon không được kỳ vọng sẽ vượt trội so với S&P 500 — chỉ số này có thể phục hồi nhanh chóng trong năm nay nếu thị trường gấu cuối cùng cũng kết thúc — bởi vì ông lớn viễn thông phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn là xúc tác trong ngắn hạn. Verizon vẫn cần chứng minh rằng họ có thể liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh không dây trả sau mà không làm giảm biên lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chỉ đơn giản là sẽ không chờ xem liệu điều đó có xảy ra hay không khi họ có rất nhiều cổ phiếu chất lượng cao khác ở ngoài kia.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI