spot_img

Liệu mức tỷ suất 7,4% có biến cổ phiếu Verizon có mức trả cổ tức hàng đầu?

Cổ phiếu Verizon có thể đáng mua, tùy thuộc vào định hướng đầu tư của bạn.

Liệu mức tỷ suất 7,4% có biến cổ phiếu Verizon có mức trả cổ tức hàng đầu?
Liệu mức tỷ suất 7,4% có biến cổ phiếu Verizon có mức trả cổ tức hàng đầu?

Đầu tư cổ tức có nhiều loại và có thể là hình thức đầu tư phù hợp với cả các nhà đầu tư trẻ hay lớn tuổi. Nhưng không phải tất cả cổ phiếu chia cổ tức đều phù hợp với mọi đối tượng. Và Verizon (V) là một cổ phiếu chia cổ tức không dành cho tất cả mọi người.

Với tỷ suất cổ tức 7,4%, nhiều nhà đầu tư rất bị thu hút bởi Verizon. Đây là một trong những mức tỷ suất cổ tức cao nhất trên thị trường, và rõ ràng không phải ở tình trạng xấu. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là mọi người nên mua cổ phiếu? Hãy cùng tìm hiểu.

Cổ tức của Verizon có vẻ tương đối an toàn

Verizon là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện thoại chính ở Hoa Kỳ nhưng cũng cung cấp các dịch vụ khác như Internet băng thông rộng. Những dịch vụ này hiện đã được phổ thông hóa khá nhiều. Vì vậy, bất kỳ trải nghiệm tăng trưởng nào của Verizon cũng đều không quá lớn. Thật không may, Verizon đã không tăng trưởng chút nào trong quý 3 với tổng doanh thu giảm 2,6% và thu nhập trên một cổ phiếu giảm 7,6%.

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo đáng cân nhắc: Verizon là một doanh nghiệp đang bị thu hẹp. Nhưng liệu có đến mức công ty phải cắt giảm cổ tức?

Có hai cách chính để đánh giá mức độ an toàn của cổ tức khi sử dụng tỷ suất cổ tức: thu nhập và dòng tiền tự do. Thu nhập dễ tính toán hơn nhưng dòng tiền tự do mang lại bức tranh chính xác hơn về khả năng tạo ra tiền của công ty.

Về mặt thu nhập, Verizon đã tạo ra 1,13 USD/cổ phiếu trong quý 3 và 4,96 USD trong năm qua, dư sức thanh toán khoản cổ tức hàng quý 0,665 USD và khoản cổ tức hàng năm 2,66 USD. Từ quan điểm dòng tiền tự do (FCF), Verizon cũng đang rất khỏe. Công ty đã tạo ra FCF 5,9 tỷ USD trong quý 3 và 13,4 tỷ USD trong năm qua trong khi trả các khoản cổ tức 2,7 tỷ USD và 10,8 tỷ USD lần lượt trong quý 3 và trong 12 tháng gần nhất.

Vì vậy, cổ tức của Verizon vẫn an toàn bất chấp sự sụt giảm nhẹ mà Verizon đã trải qua trong năm qua.

Nhưng tỷ suất cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức không phải là những yếu tố duy nhất mà nhà đầu tư nên cân nhắc nếu muốn đầu tư vào Verizon.

Cổ phiếu Verizon đã thua lỗ trong thời gian dài

Tổng lợi nhuận cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Nếu một cổ phiếu trả cổ tức cao nhưng mất giá trị thì đó là một khoản đầu tư thua lỗ. Và đó đang là trường hợp của Verizon trong hầu hết mọi khung thời gian. Mức cổ tức cao của công ty không bù đắp được thực tế giá cổ phiếu sụt giảm.

Liệu mức tỷ suất 7,4% có biến Verizon thành cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu?
Cổ phiếu Verizon trượt dốc liên tục

Biểu đồ tổng lợi nhuận của VZ

Mặc dù Verizon đã trả khoản cổ tức 12,61 USD/cổ phiếu trong 5 năm qua, giá cổ phiếu của công ty lại giảm từ khoảng 60 USD xuống còn khoảng 35 USD. Đó không phải là một công thức chiến thắng. Và đó là lý do hầu hết các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng nên tránh cổ phiếu Verizon, ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư cổ tức.

Chứng khoán Mỹ đang chứng kiến sự tái xuất của tâm lý FOMO

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong giai đoạn mà cổ tức đóng vai trò quan trọng hơn thì cổ phiếu Verizon lại là một lựa chọn hợp lý. Miễn là công ty có đủ khả năng chi trả cổ tức thì đó sẽ là một nguồn tiền mặt ổn định. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận giá trị tài sản có thể giảm, làm giảm quy mô tổng thể của tài khoản. Nếu chỉ một phần tài khoản của bạn được dành cho cổ phiếu Verizon thì điều này có thể không thành vấn đề.

Tóm lại, cổ tức của Verizon có vẻ an toàn và hấp dẫn, nhưng với thành tích thất bại trong lịch sử gần đây, hầu hết nhà đầu tư có thể nên tránh cổ phiếu này.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI