spot_img

Cổ phiếu Volkswagen chia cổ tức khổng lồ

Vào tháng trước, Porsche đã tiến hành một trong những thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất và được mong đợi nhất trong lịch sử châu Âu.

Cổ phiếu Volkswagen chia cổ tức khổng lồ

Ban đầu, có vẻ như Porsche AG (F:P911_p) (OTC:POAHY) đã chọn ngay thời điểm kém lý tưởng nhất để thực hiện đợt IPO này. Thị trường chứng khoán toàn cầu vốn dĩ đang rơi vào thời kỳ hỗn loạn, lạm phát tăng cao, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn kéo dài dai dẳng và nguy cơ suy thoái luôn rình rập các thị trường chủ chốt. Đối với một ngành kinh doanh có tính chu kỳ như sản xuất ô tô, hay thậm chí là sản xuất ô tô hạng sang, những yếu tố ngoại cảnh như vậy thường làm giảm lợi nhuận và mức định giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, cho đến nay cổ phiếu Porsche AG P911 vẫn đang miễn nhiễm trước những tác động đó, bằng chứng là công ty này đã tăng vọt 22% so với mức giá IPO (82,50 EUR) ngay trong tháng giao dịch đầu tiên. Một trong những nguyên nhân chính khiến giới đầu tư nhận định lạc quan về cổ phiếu Porsche là vì báo cáo tài chính quý 3 của công ty rất tốt, cho thấy hoạt động kinh doanh tổng thể vẫn đang đi đúng hướng.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Cổ phiếu Volkswagen chia cổ tức khổng lồ
Cổ phiếu Volkswagen chia cổ tức khổng lồ

Cụ thể hơn, mức giá chào bán trong đợt IPO vốn dĩ đã đắt khi đứng ở mức cao nhất trong phạm vi kỳ vọng ban đầu, cộng thêm nhịp tăng phi mã kể từ đó đã đưa giá trị vốn hóa của Porsche lên mức cao ngất ngưởng. Khi khép lại phiên giao dịch ngày thứ Sáu, mức vốn hóa thị trường của công ty đã đạt đến 100 tỷ euro.

Một số người có lẽ sẽ nghĩ rằng phân khúc kinh doanh xe điện có thể khiến cổ đông VW phải trả giá và làm giảm cổ tức mà công ty này chia cho họ, vì Volkswagen cần phải có vốn tài trợ cho khoản đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực xe điện. Tuy nhiên Volkswagen đã không để cho các cổ đông thất vọng!

Xem thêm: Dầu quay đầu giảm giá do đồng USD tăng

Volkswagen sẽ trả cổ tức siêu KHỦNG từ đợt IPO của Porsche vào đầu tháng 1!

Công ty Volkswagen AG đã tuyên bố trả một khoản cổ tức đặc biệt với mức thanh toán là 19,06 EUR cho mỗi cổ phiếu. Đề xuất này sẽ được biểu quyết tại cuộc họp đại hội cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 16/12. Khoản cổ tức đặc biệt sẽ được trả vào ngày 09/01/2023, theo thư mời đại hội cổ đông bất thường được công bố vào hôm thứ Sáu.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, khoản cổ tức đó thực sự quá cao. Một khi cổ phiếu Porsche AG không còn “sốt” như giai đoạn vừa qua nữa, các nhà đầu tư sẽ có thể thâu tóm được một cổ phiếu dài hạn và hấp dẫn với mức giá rẻ hơn nhiều.

Nguồn: VTV News

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI