spot_img

Cổ phiếu Walmart: 3 dấu hiệu tích cực cho phần còn lại của năm 2023

Cổ phiếu Walmart: 3 dấu hiệu tích cực cho phần còn lại của năm 2023
Cổ phiếu Walmart: 3 dấu hiệu tích cực cho phần còn lại của năm 2023

Nhà bán lẻ đang có lưu lượng khách hàng lớn hơn khi chúng ta sắp bước vào mùa mua sắm cao điểm trong kỳ nghỉ lễ.

Phố Wall đã không mấy hào hứng với báo cáo thu nhập mới nhất từ Walmart (WMT). Vào thời điểm mua sắm cao điểm trong kỳ nghỉ lễ, các nhà giao dịch chuyên nghiệp dường như đang tìm kiếm những nhận xét lạc quan hơn từ đội ngũ quản lý công ty về dự báo tăng trưởng ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong báo cáo đó, Walmart đã nâng cao triển vọng năm 2023 quý thứ hai liên tiếp, đồng thời cho thấy một số xu hướng đáng khích lệ xung quanh thị phần và lợi nhuận. Hãy cùng đi sâu vào 3 lý do cho thấy Phố Wall đã phản ứng thái quá khi đẩy cổ phiếu giảm giá sau báo cáo thu nhập gần đây. Đây đồng thời là những tín hiệu tính cực cho tiềm năng của Walmart trong thời gian còn lại của năm 2023.

1. Walmart có mức tăng trưởng tốt (nhưng không đồng đều)

Xu hướng doanh thu đã rất ấn tượng trong quý thứ ba liên tiếp. Walmart đã báo cáo doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 5%, một sự giảm tốc nhẹ so với mức tăng 6% của quý trước.

Nhìn sâu hơn vào kết quả, tăng trưởng cũng có sự khác biệt. Walmart đã đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa lượng khách hàng ngày càng tăng và mức chi tiêu trung bình cao hơn trong quý vừa rồi.

Nói cách khác, họ không cần phải hoàn toàn dựa vào việc tăng giá để thúc đẩy doanh thu. Nhà bán lẻ này tiếp tục giành được thị phần trong phân khúc tạp hóa, lấn át các công ty như Kroger. Đồng thời, phân khúc sức khỏe và thể chất cũng đã được mở rộng.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chi tiêu của Walmart đã chậm lại so với quý trước. Walmart báo cáo doanh thu sụt giảm trong phân khúc hàng hóa tổng hợp, vốn cũng tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Phân khúc đó dường như cũng đang phục hồi trong quý trước. Nhưng báo cáo gần nhất cho thấy người mua hàng vẫn chưa sẵn sàng chi tiêu mạnh mẽ hơn.

Cổ phiếu Amazon: Mua, bán hay giữ?

2. Tiền mặt và lợi nhuận của Walmart đang phục hồi

Tin tức tích cực hơn là về thu nhập và dòng tiền. Walmart đã báo cáo thu nhập hoạt động giảm nhẹ trong quý tài chính thứ ba. Tuy nhiên, áp lực đó chỉ đến từ sự thay đổi thời gian của một sự kiện bán hàng. Sau khi điều chỉnh loại trừ động thái đó, công ty đã ghi nhận tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao hơn.

Cổ phiếu Walmart: 3 dấu hiệu tích cực cho phần còn lại của năm 2023
Dữ liệu theo Ycharts

Các cổ đông có nhiều điều để ăn mừng hơn xung quanh dòng tiền, vốn đã tăng cao hơn 3 tỷ USD lên 19 tỷ USD. Chiến thắng ở đây mang lại lợi ích cho nhà đầu tư theo nhiều cách.

Với dòng tiền này, Walmart có thể tự do đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng, chẳng hạn như giúp mở rộng sự thống trị thị phần của mình trong các lĩnh vực như thương mại điện tử. Các nguồn lực cũng cho phép họ duy trì vị trí dẫn đầu về giá, giúp tăng lưu lượng khách hàng. Và tiền mặt cũng đang hỗ trợ phân phối lợi nhuận trực tiếp cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu.

3. Walmart đang hướng tới nhiều tăng trưởng hơn

Hai số liệu hướng tới tương lai đang chỉ đúng hướng cho doanh nghiệp. Đầu tiên là hàng tồn kho. Con số đã giảm 1 tỷ USD xuống còn 64 tỷ USD. Mức giảm nhẹ ở đây là bằng chứng cho thấy ban lãnh đạo đang nắm bắt tốt xu hướng nhu cầu hiện tại và quyết tâm tránh lượng hàng tồn kho dư thừa vào dịp nghỉ lễ.

Tuy nhiên, các nhà điều hành phải thực hiện một bước đi khó khăn ở đây, có khả năng không tận dụng được hết cơ hội nếu lượng hàng tồn kho được duy trì quá ít vào cuối tháng 11.

Trong khi đó, triển vọng năm 2023 tiếp tục sáng sủa hơn. Walmart hiện dự kiến doanh thu sẽ tăng khoảng 5-5,5%, tăng từ mức 4-4,5% trước đó. Hồi đầu năm, hướng dẫn tăng trưởng chỉ ở mức 3,5%.

Ban lãnh đạo không thay đổi dự báo cho thu nhập. Tuy nhiên, các cổ đông vẫn có thể kỳ vọng vào mức tăng trưởng lợi nhuận vững chắc và tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng khiêm tốn.

Nhà đầu tư nên làm gì với Walmart?

Trước báo cáo thu nhập, cổ phiếu đã có hiệu suất gần bằng với mức lợi nhuận 17% từ đầu năm đến nay của thị trường. Tuy nhiên, hiện tại cổ phiếu đang tụt lại phía sau một chút, chỉ tăng 10% so với mức đầu năm.

Nhà đầu tư nên xem mức giá thấp hiện tại là một lý do khác để ưa thích nhà bán lẻ thống trị này. Walmart chắc chắn đang bước vào kỳ nghỉ lễ một cách thận trọng xung quanh mô hình chi tiêu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lưu lượng khách hàng rất đã lớn và tỷ suất lợi nhuận đang tăng lên. Cộng thêm vào đó các thanh toán cổ tức ngày càng tăng, cổ phiếu Walmart có tất cả yếu tố quan trọng cần thiết để mang lại lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư trong tương lai.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI