spot_img

Cổ Tức Là Gì? Các Hình Thức Trả Cổ Tức Ra Sao

Một số công ty giao dịch công khai chia một phần lợi nhuận của họ cho các cổ đông dưới dạng cổ tức hoặc bằng các khoản thanh toán khác hàng quý. Đầu tư sản phẩm này là một chiến lược đầu tư tập trung vào việc mua cổ phiếu của các công ty nhằm tạo ra nguồn thu nhập. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa nắm rõ các khái niệm về nó. Hãy cùng hochoitrading.com tìm hiểu ngay cổ tức là gì và tại sao nó lại quan trọng với nhà đầu tư.

Cổ Tức Là Gì?

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng “Cổ tức là gì?”. Đây là một phần lợi nhuận mà một công ty giữ lại để trả cho các cổ đông và chủ sở hữu của nó. Khi một công ty tạo ra lợi nhuận, dòng tiền đó có thể được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc trả cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Đây là một cách quan trọng để các nhà đầu tư kiếm được thu nhập thường xuyên từ các khoản đầu tư của họ. Chúng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tổng lợi nhuận của cổ phiếu, cùng với lãi vốn (mức tăng cổ phiếu).

Cổ Tức Là Gì?
Cổ Tức Là Gì?

Các cổ phiếu trả cổ tức đặc biệt phổ biến đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, đây không chỉ là về thu nhập; chúng cũng có thể báo hiệu tình hình và lợi nhuận của một công ty. Các công ty trả thường xuyên thường có dòng tiền ổn định, khi đó sản phẩm này có thể được coi là khoản đầu tư an toàn hơn so với các công ty không trả.

Cổ Tức Hoạt Động Như Thế Nào?

Giá trị của cổ tức là gì? Thực tế, giá trị này sẽ được xác định trên cơ sở mỗi cổ phần và sẽ được trả bình đẳng cho tất cả các cổ đông cùng loại. Việc thanh toán phải được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị.

Cổ Tức Hoạt Động Như Thế Nào?
Cổ Tức Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi được công bố, nó sẽ được trả vào một ngày nhất định, được gọi là ngày phải trả. Một số mốc thời gian cần lưu ý có liên quan đến cổ tức:

 • Ngày thông báo (hoặc ngày tuyên bố): Ngày cổ tức được ban lãnh đạo công ty công bố và được sự chấp thuận của các cổ đông.
 • Ngày giao dịch không hưởng quyền: Ngày mà điều kiện nhận hết hiệu lực. Ví dụ, một cổ phiếu có ngày đáo hạn là Thứ Hai, ngày 3 tháng 4, thì những cổ đông mua cổ phiếu vào 3 tháng 4 hoặc sau đó sẽ KHÔNG đủ điều kiện để nhận cổ tức. Các cổ đông sở hữu cổ phiếu trước ngày hết hạn một ngày làm việc, tức vào Thứ Sáu hoặc sớm hơn thì đủ điều kiện để nhận cổ tức.
 • Ngày đăng ký: Ngày đăng ký là ngày khóa sổ, do công ty thiết lập để xác định cổ đông nào đủ điều kiện nhận cổ tức.
 • Ngày thanh toán: Công ty thanh toán cho cổ đông.

Nhìn chung, cách thức hoạt động của cổ tức như sau:

 1. Công ty tạo ra lợi nhuận và lợi nhuận được giữ lại.
 2. Hội đồng quản trị quyết định số lợi nhuận sẽ được trả cho các cổ đông (thay vì tái đầu tư)
 3. HĐQT thông qua kế hoạch chia cổ tức.
 4. Công ty công bố (giá trị mỗi cổ phiếu, ngày trả cổ tức, ngày chốt sổ, v.v.)
 5. Cổ tức được trả cho các cổ đông

Các Hình Thức Chi Trả Cổ Tức

Có nhiều loại hình thức chi trả cổ tức khác nhau mà một công ty có thể trả cho các cổ đông của mình. Dưới đây là danh sách và mô tả ngắn gọn về các loại hình thức phổ biến nhất mà các cổ đông nhận được.

Tìm hiểu về cổ phần là gì? có các loại cổ phần nào

Các Hình Thức Chi Trả Cổ Tức
Các Hình Thức Chi Trả Cổ Tức
 • Tiền mặt: khoản thanh toán bằng tiền mặt mà công ty trực tiếp trả cho các cổ đông và là hình thức thanh toán phổ biến nhất. Thanh toán thường được thực hiện bằng điện tử (chuyển khoản ngân hàng), nhưng cũng có thể được thanh toán bằng séc hoặc tiền mặt.
 • Cổ phiếu: được trả cho các cổ đông bằng cách phát hành cổ phiếu mới trong công ty. Chúng được thanh toán theo tỷ lệ, dựa trên số lượng cổ phần mà nhà đầu tư đã sở hữu.
 • Tài sản: không chỉ giới hạn trong hai phương thức trên, một công ty cũng có thể thanh toán cho cổ đông bằng các tài sản khác như chứng khoán đầu tư, vật chất và bất động sản, dù không thường xuyên.
 • Đặc biệt: là khoản được trả ngoài chính sách thông thường của công ty (thường là hàng quý, hàng năm..).
 • Khác – các loại tài sản tài chính khác (ít phổ biến hơn) có thể được chi trả dưới dạng cổ tức, chẳng hạn như quyền bầu cử, chứng quyền, cổ phiếu trong một công ty mới thành lập..

Đặc biệt: Cổ tức không phải là chi phí.

Khi một công ty trả cổ tức, đây không được coi là chi phí vì đây là khoản thanh toán cho các cổ đông của công ty. Điều này khác biệt với các khoản thanh toán dịch vụ cho nhà cung cấp bên thứ ba, khoản này sẽ được coi là chi phí của công ty.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Có Cổ Tức Cao

Có cả ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu có cổ tức cao.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Có Cổ Tức Cao
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Có Cổ Tức Cao

Ưu Điểm

 • Thu nhập thường xuyên: Mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập thường xuyên có thể giúp đáp ứng các mục tiêu tài chính của họ.
Ưu Điểm
Ưu Điểm
 • Rủi ro tiềm ẩn thấp: Các công ty trả sản phẩm này thường xuyên thường có dòng tiền ổn định và có thể được coi là khoản đầu tư an toàn hơn so với các công ty không trả cổ tức.
 • Tiềm năng tăng vốn: Cổ phiếu có lợi tức cao cũng có thể tăng vốn theo thời gian, vì giá trị của cổ phiếu tăng cùng với việc chi trả nó.

Nhược Điểm 

 • Tiềm năng tăng trưởng hạn chế: Các công ty chi trả phần lớn thu nhập của họ dưới dạng này có thể có hạn chế về tăng trưởng.
Nhược Điểm
Nhược Điểm
 • Dễ tổn thương trước biến động của thị trường: Cổ phiếu có cổ tức cao dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi trên thị trường. Thu nhập của công ty giảm có thể dẫn đến việc giảm hoặc đình chỉ chi trả.
 • Gánh nặng thuế cao hơn: Thu nhập thường bị đánh thuế ở mức cao hơn so với lãi vốn dài hạn, điều này có thể dẫn đến gánh nặng thuế cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận những ưu điểm và nhược điểm, mục tiêu tài chính cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu có lợi suất cao.

Cách Đánh Giá Cổ Tức

Nhà đầu tư có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để tìm hiểu thêm về cổ tức của công ty và so sánh nó với các công ty tương tự.

Cách Đánh Giá Cổ Tức
Cách Đánh Giá Cổ Tức

Tỷ Suất Là Gì?

Tỷ suất là thông số giúp các nhà đầu tư hiểu họ nhận được bao nhiêu tiền lãi từ khoản đầu tư của mình. Tỷ suất của cổ phiếu cho biết công ty trả cổ tức bao nhiêu mỗi năm so với giá cổ phiếu. 

Tỷ Suất Cổ Tức
Tỷ Suất Cổ Tức Là Gì?

Tỷ suất cổ tức được biểu thị dưới dạng phần trăm. Ví dụ: nếu giá cổ phiếu của một công ty là 100 USD/cổ phiếu và tỷ suất là 5%. Giả sử số tiền không đổi, vậy nhà đầu tư có thể kiếm được khoảng 5 USD/cổ phiếu mỗi năm thông qua việc chi trả cổ tức. 

Tỷ Lệ Chi Trả Cổ Tức Là Gì?

Với nhiều nhà đầu tư, nhiều người vẫn thắc mắc tỷ lệ chi trả là gì? Cách tính tỷ lệ cổ tức ra làm sao? Thực ra, tỷ lệ chi trả là một số liệu hữu ích để các nhà đầu tư xem xét khi đánh giá lợi tức đầu tư (ROI) của họ vào một công ty. Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ thu nhập của công ty trả cho các cổ đông thông qua cổ tức, thường được thể hiện dưới dạng phần trăm.

Tỷ Lệ Chi Trả Cổ Tức 
Tỷ Lệ Chi Trả

Ví dụ: nếu tỷ lệ chi trả của công ty là 15%, điều đó có nghĩa là công ty trả 15% lợi nhuận cho cổ đông dưới dạng cổ tức và giữ lại 85% thu nhập cho các hoạt động kinh doanh hiện có hoặc trả nợ.

Tỷ lệ chi trả khác nhau tùy theo ngành và theo giai đoạn của công ty. Chẳng hạn, các công ty mới thành lập đang trong giai đoạn phát triển có thể tăng giá trị cho các cổ đông bằng cách đầu tư vào các sản phẩm mới để tạo ra doanh thu trong tương lai. Các công ty lớn lâu đời có thể không cần đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển mà vẫn có được kỳ vọng sẽ trả phần trăm lợi nhuận cao hơn cho các cổ đông của họ.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Các Câu Hỏi Thường Gặp
Các Câu Hỏi Thường Gặp

1. Điều gì xảy ra với giá cổ phiếu sau khi trả cổ tức?

Thông thường, giá cổ phiếu của một công ty sẽ giảm theo số tiền được trả vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Điều này là do việc chi trả sẽ làm giảm số tiền dự trữ của một công ty, do đó làm giảm giá trị tổng thể của cổ phiếu.

2. Công ty có thể ngừng trả cổ tức không?

Câu trả lời là có. Các công ty có thể ngừng trả bất cứ lúc nào nếu họ cần tiết kiệm tiền mặt, bị tổn thất tài chính hoặc có các ưu tiên khác như trả nợ hoặc đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng. Vậy nên các nhà đầu tư phải theo dõi tình hình tài chính và chính sách của công ty sát sao để tránh những thay đổi bất ngờ trong việc chi trả cổ tức.

3. Cổ tức có bị đánh thuế không?

Tất cả các loại cổ tức đều phải chịu thuế. Nó do các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc được giao dịch tại Hoa Kỳ trả cho các cổ đông đã sở hữu cổ phiếu trong ít nhất 60 ngày được gọi là sản phẩm đủ điều kiện và phải chịu thuế suất lãi vốn. Tất cả các khoản khác phải chịu thuế suất thuế thu nhập thông thường.

Kết Luận

Bài viết đã giới thiệu khái quát về cổ tức là gì và các khái niệm có liên quan đến nó mà nhà đầu tư cần biết trước khi quyết định đầu tư. Hãy theo dõi ngay hocchoitrading.net để cập nhật những kiến thức thú vị khác!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img