spot_img

Cổ tức và cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày

Mỗi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán lại có những chiến lược hoạt động khác nhau. Có người muốn tận dụng sự biến động của giá cổ phiếu để thu lời, có người lại muốn nắm giữ cổ phiếu lâu dài để nhận về thu nhập thông qua cổ tức. Vậy, cổ tức là gì? Tại sao sau khi chia cổ tức xong, giá cổ phiếu lại giảm đi? Giá cổ phiếu sau điều chỉnh được tính bằng công thức gì? Đáp án ch những câu hỏi này sẽ có trong bài viết sau.

Cổ tức và cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày
Cổ tức và cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày

Tham khảo thêm: Hãy tin vào 3 cổ phiếu này trong thị trường giá xuống

Cổ tức là gì?

Mục tiêu của việc kinh doanh là tạo ra lợi nhuận cho các chủ sở hữu doanh nghiệp. Nắm trong tay cổ phiếu của doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn cũng là một trong số các đồng chủ sở hữu doanh nghiệp đó (còn được gọi là cổ đông), và hiển nhiên, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Phần lợi nhuận mà bạn nhận được đó chính là cổ tức, được trả dưới dạng tiền mặt, cổ phiếu doanh nghiệp hoặc một loại tài sản khác.

Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ không chia toàn bộ lợi nhuận kinh doanh cho các cổ đông. Sau khi hạch toán kết quả kinh doanh hàng năm, doanh nghiệp sẽ chia lợi nhuận thành 2 phần:

– Lợi nhuận giữ lại: là phần lợi nhuận để thực hiện các nghĩa vụ tài chính như tái đầu tư, trích lập quỹ dự phòng.

Cổ tức: là phần lợi nhuận trả cho các cổ đông.

Lưu ý là giá trị lợi nhuận được tính theo từng năm và có giá trị ngang nhau cho mỗi mã cổ phiếu. Ngoài ra, lượng lợi nhuận mà cổ đông nhận được thường được tính theo số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Xem thêm: Cổ phiếu sắp trở thành Quý tộc Cổ tức này sẽ đổ tiền mặt vào túi của bạn

Có phải cổ đông nào cũng sẽ được trả cổ tức không?

Về lý thuyết, bất cứ ai sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp cũng sẽ được trả cổ tức. Song, thời điểm được nhận quyền chi trả lợi nhuận lại phụ thuộc vào thời điểm bạn mua cổ phiếu.

Để cho dễ hiểu, hãy hình dung ngày 30/6/2021 là ngày cuối cùng để bạn được hưởng quyền nhận lợi nhuận của doanh nghiệp A. Ngày tiếp theo, 1/7/2021 là ngày giao dịch không hưởng quyền. Nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu vào đúng hoặc sau ngày 1/7/2021 thì bạn vẫn không có quyền nhận cổ tức cho đợt chi trả cổ tức kết thúc vào ngày 30/6/2021. Tuy nhiên, nếu bạn nắm giữ cổ phiếu này cho tới ngày 30/9/2021, vậy thì bạn sẽ lại có quyền nhận cổ tức cho đợt chi trả kết thúc vào ngày 30/9/2021 này.

Nguyên nhân giá cổ phiếu giảm sau khi chia cổ tức

Có một điều ai cũng biết là sau khi chia cổ tức, giá cổ phiếu sẽ giảm đi. Nguyên nhân là vì giá trị tài sản doanh nghiệp không thay đổi nhưng lượng cổ phiếu lưu hành lại nhiều lên, do vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm, với tỉ lệ điều chỉnh đúng bằng tỉ lệ lợi nhuận được chi trả.

Đọc thêm: Cổ phiếu Coinbase “bốc hơi” 21% sau khi bị điều tra

Như vậy, giá điều chỉnh sẽ được tính theo công thức sau:

Trong đó:

P        là Giá hiện tại

P’       là giá điều chỉnh trong ngày GDKHQ

P⍺       là Giá cổ phiếu phát hành thêm

⍺         là Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm

ꞵ        là Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng (tức Cổ tức bằng cổ phiếu)

C        là Cổ tức bằng tiền mặt

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img