spot_img

Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?

• Lợi suất cổ tức của cổ phiếu này hiện là 3%, gấp đôi so với chỉ số S&P500.
• Gã khổng lồ đồ uống này đã tăng cổ tức của mình trong 61 năm liên tục.
• Mặc dù vậy, chi phí cổ tức hiện đã gần bằng toàn bộ dòng tiền tự do của Coca-Cola.

Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?
Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?

Quyết định phụ thuộc vào tổng lợi nhuận

Coca-Cola (KO -0.87%) hiện là một trong những cổ phiếu cổ tức bền vững nhất. Với dòng sản phẩm đặc trưng, chuỗi tăng cổ tức kéo dài nhiều thập kỷ, và lợi suất cao hơn bình quân, nó vẫn thu hút được sự quan tâm với tư cách là cổ phiếu lợi nhuận.

Tuy nhiên, tăng trưởng dòng tiền tự do trì trệ cùng với chi phí chi trả cổ tức ngày một cao sẽ khiến cho người đầu tư quan ngại. Vấn đề cấp thiết ở đây là có hay không việc chi cổ tức vẫn còn đủ xứng đáng để hút thêm các cổ đông mới.

Cổ tức của Coca-Cola

Dù cổ phiếu của Coca-Cola tăng hay giảm giá thì một số ít người có thể nghi vấn về khả năng chịu đựng cổ tức của công ty. Khoản chi đầu tiên của công ty là vào năm 1920, ngay sau khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch. Vào năm 1963, công ty bắt đầu xu hướng tăng mức chi cổ tức hàng năm.

Chuỗi liên tiếp không ngừng nghỉ đã giúp Coca-Cola nhận được sự chú ý như là một cổ phiếu thu nhập, đáng chú ý nhất là từ Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Bất chấp sự khởi đầu muộn màng vào năm 1988, khoản đầu tư 1.3 tỷ USD của ông hiện đã tạo ra 736 triệu USD thu nhập cổ tức hàng năm, tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 57% (và tiếp tục tăng).

Những người vào sau sẽ không làm được nhiều như vậy. Với mức chi hàng hàng năm là 1.84 USD mỗi cổ phiếu, họ sẽ chỉ nhận được khoảng 3% lợi suất. Nhưng con số này cũng đã gần gấp đôi lợi nhuận tiền mặt bình quân S&P 500 hiện tại khoảng 1.5%. Nếu mục tiêu là tăng trưởng nguồn thu nhập, thì khoản thanh toán cổ tức của công ty nước ngọt nổi tiếng toàn cầu này vẫn hấp dẫn rất nhiều người đầu tư.

Tại sao nó có thể trở thành cái bẫy cổ tức?

Tuy nhiên, bất chấp lợi suất cao, người đầu tư cũng có nhiều lý do để không tham gia đầu tư, và không chỉ bởi một vài chứng chỉ tiền gửi có thể đảm bào mức lợi nhuận trên 5%. Coca-Cola có tổng lợi nhuận âm nhẹ trong năm trước và hiệu suất hoạt động kém hơn S&P 500 trong khoảng 5 năm. Với kết quả hoạt động trên, bạn có thể hiểu tại sao đội ngũ của Buffett đã không mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào kể từ năm 1994.

Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?
Tại sao nó có thể trở thành cái bẫy cổ tức?

Hơn thế nữa, chi phí cổ tức tăng cao cũng dấy lên nhiều lo ngại. Trong hai quý đầu tiên của năm 2023, Coca-Cola kiếm được cho mình 4 tỷ USD dòng tiền tự do. Chi phí chi trả của công ty rơi vào khoảng 2.1 tỷ USD cho một quý đầu tiên, cho thấy để bù đắp toàn bộ chi phí này thì chỉ một dòng tiền tự do là chưa đủ.

Ban lãnh đạo đã xử lý bằng cách chuyển ngày chi cổ tức gần nhất sang đầu quý 3, thay vì là quý 2 trong những năm trước đó. Điều này cho thấy chi phí đang dần trở thành gánh nặng cho công ty.

May mắn là Coca-Cola dự đoán dòng tiền tự do trong năm là 9.5 tỷ USD, đủ để trang trải chi phí cổ tức dự kiến 8.4 tỷ USD. Tuy nhiên, như vậy sẽ chỉ còn lại hơn 1 tỷ USD mà công ty có thể sử dụng để mua lại cổ phần hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Hơn thế nữa, việc từ bỏ chuỗi tăng trưởng cổ tức 61-năm có thể làm suy yếu niềm tin vào cổ phiếu, kịch bản như vậy gần như là không thực. Do đó, giả định phù hợp ở đây sẽ là chi phí cổ tức sẽ tăng lên.

Mức tăng chi cổ tức của năm nay khiến cho giá trị cổ tức tăng thêm 4.5%. Coca-Cola có thể làm chậm tốc độ tăng nếu như những khó khăn vẫn còn tiếp diễn. Tuy vậy, nếu dòng tiền tự do không tăng cùng với tỷ lệ chi trả, chi phí cổ tức sẽ tạo ra căng thẳng cho doanh nghiệp.

Có nên đầu tư vào Coca-Cola chỉ vì cổ tức?

Với các điều kiện kinh tế hiện tại, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu nếu chỉ vì mục tiêu cổ tức. Mặc dù khả năng chấm dứt tăng cổ tức có vẻ không thực tế, nhưng tổng lợi nhuận của Coca-Cola lại kém hơn so với các chỉ số. Và giờ đây nhà đầu tư có thể kiếm lời cao hơn từ các chứng chỉ tiền gửi với ít rủi ro hơn, điều này càng làm giảm sức hấp dẫn của thanh toán cổ tức.

Phải thừa nhận rằng, các nhà đầu tư kỳ cựu như Warren Buffett, nắm giữ khoảng lãi vốn khổng lồ từ cổ phiếu và lợi suất cổ tức cao sẽ không có lý do để bán. Nhưng vì Buffett đã không sở hữu thêm bất kỳ cổ phiếu của Coca-Cola nào trong gần 30 năm qua, nên các nhà đầu tư tiềm năng và cổ đông hiện tại có lẽ nên theo gót chân ông và không làm gì cả.

Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?
Có nên đầu tư vào Coca-Cola chỉ vì cổ tức?

Hải Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI