spot_img

CPI Mỹ tăng cao nhất trong tháng 3

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, CPI tăng lên mức 8,5%, con số này ở mức khá cao kể từ năm 1981, vượt mức dự báo của Dow Jones trước đó. Không tính đến thực phẩm hoặc năng lượng, CPI tại nước này cũng đang tăng ở mức khá cao là 6.5%.

CPI tại nước Mỹ này cũng đang tăng ở mức khá cao

CPI tại nước này cũng đang tăng ở mức khá cao
CPI tại nước Mỹ này cũng đang tăng ở mức khá cao

Tham khảo thêm: Chỉ số CPI là gì và công thức tính của nó trong Forex

Trong thời gian gần đây, những dấu hiệu CPI về lạm phát đang dần suy yếu khi chỉ đạt mức tăng 0.3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo là mức 0,5%. Điều này đã làm dấy lên những kỳ vọng về mức lạm phát sẽ chạm đáy trong thời gian tới, kéo theo lợi suất trái phiếu từ chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Andrew Hunter, chuyên gia tại kinh tế Mỹ tại Capital Economics nhận định rằng “Trong báo cáo tháng 3 CPI tăng, những áp lực về lạm phát cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời giá năng lượng cũng quay đầu giảm”.

Để đối mặt với tình hình lạm phát, Fed đã thực hiện kế hoạch nâng lãi suất trong cuộc họp trong năm nay và năm 2023. Fed đã thực hiện nâng mức lạm phát lên gần 20% đã đẩy toàn bộ nền kinh tế Mỹ vào kỳ suy thoái. Bên cạnh đó, giá thực phẩm đã đạt đà CPI tăng 1% so với kỳ tháng trước và tăng 8.8% so với năm ngoái. Giá năng lượng cũng lần lượt tăng 11% và 32%, giá bất động sản cũng tăng 5% so với cùng kỳ tháng trước. Giá ô tô và xe tải đang trải qua sự sụt giảm hơn 3,8% so với tháng trước, giá hàng hóa tiêu dùng cũng đạt mức giảm 0.4%.

Tuy nhiên, giá quần áo, dịch vụ (không bao gồm dịch vụ và chăm sóc y tế) đều tăng 0.6% so với tháng trước. Giá dịch vụ vận tải cũng tăng 2% so với tháng trước và tăng 7.7% so với cùng kỳ.

Dự đoán về rủi ro suy thoái nền kinh tế Mỹ sẽ tăng

Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại Công ty tư vấn RSM US cũng nói rằng “Nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái đang gia tăng do một loạt cú sốc về nguồn cung gây ra tác động khắp nền kinh tế khi Fed nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát”.

Những nguy cơ suy thoái tiềm ẩn trước mức lạm phát tăng liên tục, con số này đạt 1,9% so với tháng 2, Fed đang nỗ lực dùng các biện pháp cân bằng để hạ nhiệt nền kinh tế toàn cầu trước tác động quá mức của lạm phát, khiến tiêu dùng giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Fed đã hoạch định kế hoạch nâng mức lãi suất lên đến 2,125% vào cuối năm 2022 và đạt 2,875% vào tháng 12/2023.

Dự đoán về rủi ro suy thoái nền kinh tế Mỹ sẽ tăng
Dự đoán về rủi ro suy thoái nền kinh tế Mỹ sẽ tăng

Xem thêm: Chứng khoán châu Âu lao dốc sau dữ liệu CPI của Mỹ

Lạm phát cao luôn là mối lo ngại nền kinh tế toàn cầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng, khiến Fed sẽ ngày càng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn. Các mối đe dọa với lạm phát: hàng hóa đắt đỏ, chiến sự Ukraine, vòng xoáy tiền lương – giá cả

Robert Fry, nhà kinh tế trưởng ở Công ty tư vấn và dự báo kinh tế Robert Fry Economics, cho rằng xác suất kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới chỉ ở mức 15%, nhưng nâng mức xác suất này lên hơn 50% trong vòng 24 tháng tới. Ông dự báo suy thoái sẽ kéo dài trong 3 quý bắt đầu từ quý cuối cùng của năm 2023.

Ông nói: “Tình trạng dư thừa nhu cầu do các chính sách tài khóa và tiền tệ mà Mỹ triển khai vào năm ngoái đang làm Fed mất nhiều thời gian để kiểm soát lạm phát thì cơn suy thoái sẽ càng sâu”.

Ngoài ra, Leo Feller, nhà kinh tế cấp cao tại Trường Quản lý Anderson thuộc Đại học California ở Los Angeles, cho biết: “Vẫn còn rất nhiều nhu cầu bị dồn nén và xung lực trong nền kinh tế Mỹ. Các mức lãi suất cao hơn sẽ làm giảm tăng trưởng từ mức 4-5% xuống còn khoảng 2-3% trong năm nay. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể, nhưng suy thoái dường như khó xảy ra vào thời điểm này”.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img