spot_img

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái

Sau khi báo cáo CPI tháng 12 của Mỹ, số liệu CPI được mong đợi nhất trong tuần đã được công bố vào lúc 20h30 tối qua, với kết quả tăng 0,3% so với tháng trước và cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI khiến nhiều chuyên gia “bất ngờ”

Chỉ số CPI là gì? Cách tính và những hạn chế của chỉ số CPI

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 12 năm 2023, theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm (11/1). Các số liệu cho thấy lạm phát tiếp tục kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% trong tháng 12, cao hơn 0,2% so với ước tính và là mức tăng lớn nhất trong ba tháng qua khi mà hầu hết các nhà kinh tế và chính trị gia đều nhận định áp lực lạm phát đang giảm dần. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2023 tăng 3,4% trong 12 tháng.

Phần lớn sự gia tăng là do sự gia tăng nhà ở. Giá căn hộ tăng 0,5% trong tháng 12 và chiếm hơn một nửa mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng. Tính chung cả năm, giá nhà đất tăng 6,2%, tương ứng với khoảng 2/3 mức tăng lạm phát.

Giá thực phẩm tháng 12 tăng 0,2% ngang bằng với tháng 11, trong khi giá năng lượng tăng 0,4% sau khi giảm 2,3% trong tháng 11. Giá xăng tăng 0,2%.

Phân tích biểu đồ giá vàng (VÀNG) Biểu đồ 1H

Chỉ số giá tiêu dùng CPI

Dữ liệu CPI ngày hôm qua đã gây ra một loạt mức tăng đột biến trong vùng giá USD 2025-2035 trên biểu đồ 1H, sau đó giá giảm trở lại những tháng thấp nhất của tháng trước trong năm 2013. USD /oz. Điều đáng chú ý là sự sụt giảm này không kéo dài lâu vì áp lực mua tương đối lớn đã xóa sạch phần lớn khoản lỗ.

Diễn biến trên thể hiện quá trình “hợp nhất” của các “cá mập” tại thời điểm ra tin và khối lượng tăng đột biến, sau khi giá chạm đáy cũng là thời điểm hợp nhất thể hiện qua khối lượng số lượng đã giảm đáng kể. Tất nhiên, kịch bản này sẽ chỉ được xác nhận nếu giá vượt ra khỏi đường giảm giá và tăng trên vùng kháng cự 2035 USD.

Kết hợp với các yếu tố trung hạn đã phân tích ở các bài viết trước, chúng tôi vẫn ủng hộ quan điểm giá sẽ sớm quay trở lại các cột mốc cao hơn như 2050 và 2060 USD. Cuối cùng, cuối tuần luôn đi kèm với những biến động lớn mà các nhà giao dịch ngắn hạn luôn cần đề phòng, đặc biệt với cái gọi là biến động “sóng thần” được thấy đêm qua.

Phân tích biểu đồ GBPUSD khung H4

upload_2024-1-12_14-52-58.

GBPUSD chạm kháng cự quanh 1.3780 tuy nhiên chưa có tín hiệu bán. Nếu có thì mọi người có thể cân nhắc giao dịch được. Động lượng tăng yếu đi khi tiếp cận vùng kháng cự này nên có thể canh bán được nhé.

Nhưng nếu như trong trường hợp giá tăng mạnh phá vỡ kháng cự thì có thể vùng đỉnh cũng sẽ bị phá nốt, khi đó xu hướng quay trở lại xu hướng tăng thì chiến lược giao dịch của chúng ta thời điểm đó cũng chuyển qua mua lên.

Phân tích biểu đồ EURUSD khung H4

upload_2024-1-12_14-55-42.

EURUSD hành động giá không thay đổi nhiều, giá hôm qua giảm mạnh phiên Âu và quay đầu tăng phiên Mỹ. Cơ bản thì hành động giá khung H4 không ảnh hưởng gì mấy nên chiến lược giao dịch của chúng ta không đổi. Tiếp tục quan sát vùng kháng cự quanh 1.1020, nếu giá tiếp cận được vùng này và hình thành được tín hiệu bán thì anh em có thể cân nhắc giao dịch nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI