spot_img

Crypto là gì? Chia sẻ về việc đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu

Crypto là gì hiện đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong giới đầu tư. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các kênh đầu tư mới và độc đáo đang dần trở nên phổ biến. Đầu tư vào Crypto là một trong số đó và ngày càng trở nên phổ biến với các nhà đầu tư trẻ tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa hiểu hết bản chất của Crypto. Trong bài viết ngày hôm nay, Học chơi Trading sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi Crypto là gì và chia sẻ thêm về việc đầu tư vào Crypto thì cần gì. 

Crypto là gì?

Crypto là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain và được sử dụng làm phương tiện giao dịch diễn ra trên nền tảng Blockchain.

Bằng cách sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ được đảm bảo không bị thay đổi hoặc đánh cắp dưới bất kỳ hình thức nào.

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền điện tử nói chung là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto sẽ được đánh giá thông qua việc có được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Đây là điều khiến nó khác biệt với tiền định danh được chính phủ phát hành, định giá và kiểm soát.

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Đặc điểm của Crypto là gì?

Không giống như tiền truyền thống, Crypto có các đặc điểm sau:

 • Phi vật thể: Crypto chỉ có thể được lưu trữ trên các thiết bị điện tử và không thể được giữ hoặc giữ.
 • Phi tập trung: Tiền điện tử không thể được quy định bởi bất kỳ cơ quan nào. Chúng được phân phối trên một mạng lưới các hệ thống máy tính ngang hàng và không có máy chủ điều phối.
 • Peer-to-peer: Tất cả các giao dịch được thực hiện trực tiếp bởi người mua và người bán, không qua bất kỳ bên trung gian thứ 3 nào.
 • Ẩn danh: Chủ sở hữu tiền điện tử không cần cung cấp bất kỳ thông tin nào.
 • Không dựa trên độ tin cậy: Không phải qua trung gian và người mua. Người bán cũng không cần tin tưởng lẫn nhau vì giao dịch tiền điện tử được tự động hóa.
 • Tính bảo mật cao: Mỗi loại tiền điện tử khi được phân phối cho người dùng đều được mã hóa để ngăn chặn sự truy cập của người lạ.
 • Giao dịch xuyên biên giới: Người dùng có thể giao dịch Crypto ở bất cứ đâu và không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào.

Cơ chế hoạt động của crypto là gì?

Tiền điện tử được thiết kế như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số, vì vậy nó sẽ có các cơ chế hoạt động sau:

Xây dựng trên nền tảng Blockchain

Blockchain hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu sẽ được lưu trong các khối và được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi khối khổng lồ. Khi có sự thay đổi trên blockchain cần có sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong blockchain.

Crypto haotj động trên nền tảng Blockchain
Crypto haotj động trên nền tảng Blockchain

Proof of Work và Proof of Stake

Để ngăn chặn gian lận, mọi giao dịch phải trải qua một trong hai cơ chế xác thực:

 • Proof of Work: Thuật toán này đưa ra các vấn đề để nhóm khai thác cạnh tranh với nhau. Hệ thống giải quyết nó sớm hơn sẽ nhận được cùng một loại tiền điện tử của hệ thống tham gia. Tuy nhiên, điều này tiêu tốn rất nhiều năng lượng và tài nguyên của máy tính.
 • Proof of Stake: Thông qua cơ chế cổ phần, các bên tham gia xác minh bị hạn chế. Điều này giải quyết vấn đề tiêu thụ điện năng của Proof of Work. Các bên tham gia giao dịch có thể đặt cọc tiền điện tử để xác minh. Nhóm xác thực sẽ được xếp vào nhóm giao dịch mới khi đã thu đủ cổ phần. 

Cách lưu trữ bitcoin trên ví metamask

Sự đồng thuận trong thế giới tiền điện tử

Mỗi cá nhân tham gia xác minh giao dịch phải vượt qua sự kiểm tra của các thành viên tham gia mạng lưới.

Giống như một hacker muốn gian lận thì phải thu hút được hơn một nửa sự đồng thuận trong hệ thống nhưng điều này dường như là không thể.

Crypto khác gì so với tiền định danh?

 

Tiền điện tử

Tiền truyền thống

Quản lý

Do mạng lưới máy tính chạy mã nguồn mở quản lý

Chính phủ quản lý

Giá trị

Được định giá dựa trên quy luật cung và cầu

Chủ yếu dựa vào việc chính phủ phát hành

Tính đảm bảo

Mạng lưới máy tính sẽ xác minh mọi giao dịch.

Bởi một bên thứ 3 là chính phủ hoặc ngân hàng

Vật chất hay phi vật chất?

Phi vật chất (không thể)

Vật chất (Có thể in giấy hoặc tạo thành xu)

Có thể dùng để giao dịch các những mặt hàng thiết yếu không?

Có thể (Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia có hợp pháp hóa tiền điện tử)

Có thể (Tùy vào loại tiền tệ mỗi quốc gia sử dụng)

Ưu nhược điểm của Crypto

Ưu nhược điểm của Crypto
Ưu nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, tiền điện tử vẫn được người dùng ưa chuộng nhờ những ưu điểm sau:

 • Công bằng: Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử một cách chủ động mà không cần thông qua người trung gian.
 • Tính bảo mật cao: Về cơ bản, các sản phẩm Crypto có độ an toàn và bảo mật tương đối ấn tượng nên rất được người dùng ưa chuộng, đặc biệt là những người có chút ít kiến ​​thức về công nghệ, mới bước chân vào lĩnh vực CNTT.
 • Tiện lợi cho người dùng: Hiện nay, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có kết nối internet là có thể đầu tư vào thị trường tiềm năng này bất cứ lúc nào trong ngày.
 • Phí giao dịch thấp: Bên cạnh tốc độ rất nhanh, chi phí chuyển tiền điện tử từ quốc gia này sang quốc gia khác là rất ít so với chi phí chuyển khoản ngân hàng thông thường.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, bạn cần hiểu nhược điểm của crypto là gì để có thể cân nhắc đầu tư:

 • Không gian hạn chế. Tiền điện tử hay Crypto vẫn chưa được chấp nhận lưu hành hay sử dụng ở tất cả các quốc gia, điển hình là các giao dịch tại Việt Nam không cho phép bạn sử dụng Crypto để thanh toán.
 • Giá trị không ổn định: Giá Crypto có thể thay đổi đến mức chóng mặt, lên xuống liên tục vì nó có tính biến động rất lớn. Sự bất thường này có thể gây tâm lý khó chịu và hoang mang cho nhà đầu tư nên bạn cũng cần hết sức cẩn trọng.
 • Đòi hỏi kiến ​​thức cao. Bạn chưa biết tiền điện tử là gì, sàn giao dịch tiền điện tử là gì cũng như có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không nhưng đầu tư tiền giống như “giao trứng cho ác”. 
 • Hệ thống tiền điện tử và trao đổi Crypto đòi hỏi người dùng phải có nhiều kiến ​​thức. Họ cần phải quan tâm sâu sắc và có sự đầu tư về thời gian cũng như trang bị đầy đủ kiến ​​thức chuyên sâu trước khi bước vào thị trường khốc liệt này.

Crypto có thể dùng làm gì?

Mặc dù chỉ hoạt động trên internet, Crypto vẫn có thể được áp dụng rộng rãi cho những thứ như:

 • Thay thế cho dịch vụ ngân hàng: Giao dịch tiền điện tử hoàn toàn trực tuyến, tốc độ giao dịch gần như tức thì. Điều này mang lại cho Crypto cơ hội cạnh tranh với các dịch vụ ngân hàng.
 • Kênh thanh toán thông minh: Đối với các quốc gia cho phép thanh toán bằng tiền điện tử, việc thanh toán hàng hóa có thể được thực hiện nhanh chóng.
 • Kênh đầu tư: Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, rủi ro của tiền điện tử là rất lớn vì chúng không được bảo vệ bởi bất kỳ cơ quan pháp lý nào. Tại Việt Nam, đầu tư tiền điện tử chưa được hợp pháp hóa do khó kiểm soát thông tin và hoạt động giao dịch.
Có thể sử dụng Crypto để thanh toán
Có thể sử dụng Crypto để thanh toán

Phân loại Crypto

Theo thống kê của Coinmarket, hiện nay có hơn 3000 loại Crypto khác nhau trên thế giới. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường này đã và đang chứng tỏ vị thế cũng như tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư.

Về cơ bản, có 2 cách phân loại Crypto như sau:

Coin và Token

 • Về Coin: Đây là loại tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Blockchain độc lập. Coin có khả năng hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật thông tin, tài chính, phát triển ứng dụng, v.v.
 • Về Token: Đây là đồng tiền được phát hành trên Blockchain, tuy nhiên Token không có Blockchain riêng mà sẽ hoạt động trên nền tảng của các Blockchain khác. Hiện tại, hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Ngoài ra một số token được phát triển trên nền tảng Binance smart chain (BSC), Solana (SOL), Avalanche (AVAX),….

Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin: Một loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch Bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận và không có sự tham gia của người trung gian hay bên thứ 3.
 • Altcoin: Altcoin là một khái niệm dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Về cơ bản, chức năng của Altcoin tương tự như Bitcoin. Hiện tại, các altcoin phổ biến nhất trên thế giới có thể kể đến như Ethereum, Tether, Litecoin, v.v.

Sàn Crypto là gì?

Sàn Crypto chỉ đơn giản là môi trường diễn ra việc trao đổi tiền kỹ thuật số thông qua các nền tảng Blockchain. Sau khi khai thác thành công, các thợ đào sẽ tìm cách công bố lượng coin mà họ sở hữu ra thị trường. Đối với các nhà đầu tư không tham gia trực tiếp vào quá trình khai thác, họ chủ yếu sẽ phải giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trao đổi tiền điện tử trong vài năm qua đã phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh. Theo báo cáo của Coinmarketcap, số lượng sàn giao dịch cung cấp dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số có thể lên tới gần 400 sàn.

Hiện nay trên thế giới có hai loại sàn giao dịch Crypto. Đó là một sàn giao dịch tập trung và một sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Trao đổi tiền điện tử với bên thứ ba tham gia. Vai trò của họ trong trao đổi này là kiểm soát và hòa giải. Để tham gia sàn giao dịch này, nhà đầu tư cần tạo tài khoản và truy cập trực tiếp vào sàn giao dịch mà mình muốn. Tuy nhiên, việc tạo và đăng nhập phải tuân theo quy định KYC (Biết khách hàng của bạn) của Chính phủ.

Hướng dẫn phê duyệt giới hạn chi tiêu trên metamask

Các sàn giao dịch tập trung tiêu biểu
Các sàn giao dịch tập trung tiêu biểu
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Các giao dịch ở đây được thực hiện theo cách phi tập trung. Chúng diễn ra ngang hàng giữa những người tham gia nền tảng Blockchain mà không có sự tham gia của bên thứ ba.

Sự khác biệt ở đây là không ai giữ tiền của bạn và bạn không cần phải tin tưởng vào một sàn giao dịch như trong một sàn giao dịch tập trung.

Có nên đầu tư vào Crypto không?

Trên thực tế, có nên đầu tư vào crypto hay không là một câu hỏi khó trả lời. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà mỗi nhà đầu tư có thể chọn cho mình một phương án khác nhau. Ví dụ, một người thích sự ổn định sẽ đi đầu tư vào ngân hàng, nhưng một người yêu thích mạo hiểm và không sợ rủi ro sẽ chọn thị trường tiền điện tử vì nó có rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

Theo thống kê, bạn nên đầu tư vào tiền điện tử trong những trường hợp sau:

 • Được nghiên cứu, trang bị đầy đủ kiến ​​thức về crypto: Bạn đã có đầy đủ những kiến ​​thức cần thiết xung quanh hệ thống tiền ảo như trả lời được các câu hỏi tiền điện tử là gì, sàn giao dịch tiền điện tử là gì, ưu nhược điểm ra sao. Từ đó chắc chắn bạn sẽ biết mình có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không?
 • Có kế hoạch dự phòng: Tiền điện tử không phải là danh mục đầu tư duy nhất của bạn. Bạn đã có kinh nghiệm đầu tư vàng, đầu tư bất động sản hay đầu tư chứng khoán chưa? Lúc này, đầu tư vào tiền ảo chỉ là phương án phụ, không phải phương án duy nhất quyết định thành bại trong quá trình đầu tư của bạn. Sau đó, nếu có rủi ro, nó không phải là vấn đề.
 • Bạn ham học hỏi, không thích ở trong vùng an toàn: Thị trường crypto đòi hỏi bạn phải không ngừng nâng cấp bản thân hàng ngày. Nó cũng không dễ phân tích và đánh giá như thị trường chứng khoán nên tính thách thức cao và rủi ro cũng cao. Đối với những người ưa mạo hiểm thì đây là một thử thách thú vị mà họ luôn muốn chinh phục và vượt qua.
Có nên đầu tư vào Crypto không?
Có nên đầu tư vào Crypto không?

Ngược lại, bạn không nên đầu tư vào crypto nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Sợ rủi ro: Nói về đầu tư, thị trường tiền điện tử thường biến động và khó đoán so với đầu tư vàng hoặc chứng khoán. Đôi khi, tình trạng “được ăn cả ngã về không” hoàn toàn có thể xảy ra mà bạn không thể biết trước. Tại thời điểm này, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận mất tất cả những gì bạn đã đầu tư.
 • Ưu tiên tốc độ thanh khoản: Nếu bạn muốn ngừng đầu tư và rút tiền ngay lập tức thì thị trường tiền điện tử chắc chắn không dành cho bạn. Thanh khoản của tiền điện tử thậm chí còn chậm hơn so với thanh khoản của chứng khoán, bạn thường mất từ ​​1 đến 2 ngày để rút tiền về tài khoản.
 • Muốn nhận được lãi suất cao: Cùng một số tiền, nếu gửi vào ngân hàng, bạn sẽ nhận được lãi suất thấp hơn nhưng ổn định hơn so với đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Kinh nghiệm đầu tư vào Crypto cho người mới bắt đầu

Trang bị đầy đủ kiến thức về Crypto

Đầu tiên, hãy tìm hiểu, chắt lọc và tin tưởng vào nguồn thông tin phù hợp.

Như bạn đã biết, ngày nay có rất nhiều sàn giao dịch khác nhau. Các loại đồng cũng theo đó mà vô cùng phong phú và đa dạng. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm hiểu và sàng lọc kỹ các đồng tiền trước khi đầu tư vào tiền ảo Crypto. Điều này giúp nâng cao kiến ​​thức, cũng như giúp việc đầu tư hiệu quả hơn.

Khi sàng lọc, các nhà đầu tư cần chú ý đến tính thanh khoản, giá trị của đồng tiền, người tạo ra (đơn vị), danh tiếng của đồng xu, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về các quỹ đầu tư Crypto lớn, top quỹ đầu tư Crypto đáng tin cậy,… Đây là kiến ​​thức cơ bản đầu tiên cho những ai mới bắt đầu đầu tư Crypto.

Muốn đầu tư Crypto cần trang bị đầy đủ kiến thức về chúng
Muốn đầu tư Crypto cần trang bị đầy đủ kiến thức về chúng

Thứ hai, tìm hiểu và nghiên cứu để có nền tảng kiến ​​thức vững chắc: Đây là lưu ý quan trọng hàng đầu. Khi tham gia thị trường đầu tư Crypto, bạn cần chú ý học hỏi thêm kiến ​​thức.

Crypto là một lĩnh vực tương đối mới trên thế giới. Nó bao gồm một hệ thống kiến ​​thức và thông tin đa chiều không hề đơn giản.

Bên cạnh đó, Crypto cũng thiết lập hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu kỹ để chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức, sẵn sàng nắm bắt những cơ hội tiềm năng mới của thị trường này.

Thứ ba, cần lưu ý về tính bảo mật của tài sản điện tử: Trong thị trường Crypto nói riêng và lĩnh vực đầu tư nói chung, có vô số hình thức lừa đảo. Ngoài ra còn có nhiều hình thức trục lợi cá nhân.

Đặc biệt, đối với mảng Crypto, nhà đầu tư dễ bị lừa cung cấp private key để truy cập ví điện tử.

Một hình thức khác là lừa đảo thông qua liên kết quà tặng để lấy thông tin cá nhân của các nhà đầu tư cá nhân. Nghe theo lời khuyên của người khác sẽ là con dao hai lưỡi hại bạn lúc nào không hay.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào crypto?

Những người mới bắt đầu đầu tư thường thắc mắc: Đầu tư vào Crypto cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì điều kiện kinh tế của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Cùng một số vốn đối với người này là rất lớn nhưng người khác lại coi đó chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc.

Tuy nhiên, có một lời khuyên, đó là người dân nên ưu tiên sử dụng nguồn vốn “nhàn rỗi”. Tức là nếu bạn mất nó, bạn vẫn có thể tự tin duy trì mạng sống của mình. Tránh trường hợp đầu tư quá đà dẫn đến rủi ro lớn, lâm vào cảnh nợ nần, phải bán nhà, bán xe.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào crypto?
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào crypto?

Tuy nhiên, đó chỉ là những lời khuyên lý thuyết mà rất ít người thực hiện được. Nhiều người vì ham cái lợi trước mắt, thấy ai cũng đầu tư có lãi thì cũng tất bật, chạy ngược chạy xuôi để vay mượn.

Nhưng đầu tư vào Crypto không hề dễ dàng. Hôm nay thị trường đạt đỉnh, nhưng hoàn toàn có thể tụt dốc không phanh vào hôm sau. Vì vậy, có nhiều trường hợp chọn đúng kênh đầu tư Crypto nhưng phải mất gần 1 năm mới bắt đầu có lãi.

Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến số vốn bạn đã đầu tư. Đó là tinh thần của bạn, đó là cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn đầu tư vào thị trường Crypto bằng số vốn của mình.

Để đầu tư vào Crypto thì cần làm gì?

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Như đã nói, hiện nay có rất nhiều thị trường mua bán cũng như các loại coin khác nhau. Điều đầu tiên mà các nhà đầu tư Crypto làm là tìm hiểu kỹ về chúng.

Bạn cần tìm hiểu xem mình nên đầu tư vào Crypto ở đâu uy tín hoặc các quỹ đầu tư lớn vào Crypto.

Điều này giúp cho quá trình giao dịch của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, hiệu quả mang lại cũng cao hơn so với khi bạn tham gia thị trường mà không có nhiều kiến ​​thức về chúng.

Bước 2: Gia nhập thị trường

Khi bạn đã có những hiểu biết cơ bản về thị trường, bước tiếp theo là tham gia vào thị trường đó.

Bạn cần hiểu rằng đây là thị trường ảo nên mọi thứ diễn ra ở đây đều là ảo. Bạn cần phân tích kỹ những ưu nhược điểm của nơi mà bạn chuẩn bị rót vốn để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Phân tích kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư
Phân tích kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Khi đã chọn đầu tư vào thị trường Crypto, đây là lúc bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết để “chiến đấu” với nó.

Cần cân nhắc lựa chọn nguồn thông tin cẩn thận, uy tín để tham khảo, tránh tiền mất tật mang.

Những thứ sẽ là công cụ hữu hiệu khi bạn tham gia đầu tư 4.0 với Crypto:

 • Email: Cần cài đặt chức năng bảo mật 2 lớp để đảm bảo an toàn cho tài khoản email của mình.
 • Điện thoại và máy tính xách tay: Một chiếc điện thoại thông minh và máy tính xách tay có kết nối internet sẽ là khoản đầu tư của bạn.
 • Tài khoản ngân hàng: Cần chuẩn bị một tài khoản ngân hàng có liên kết internet banking. Điều này mang lại sự thuận tiện và tối đa hóa giao dịch trên nền tảng trực tuyến, cũng như giúp bạn đầu tư tiền điện tử dài hạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc một số sách về crypto sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quỹ đầu tư Crypto lớn nhất thế giới.

Bước 4: Thực hiện

Sau khi hoàn thành các bước cơ bản, đã đến lúc tạo tài khoản của riêng bạn. Sau đó, các giao dịch được thực hiện.

Hãy nhớ rằng, đối với những người mới bắt đầu đầu tư vào Crypto, bạn chỉ nên rót vào một số tiền vừa phải. Điều này là để tránh rủi ro.

Bước 5: Tập trung vào trải nghiệm

Chỉ khi trải nghiệm nhiều bạn mới rút ra được những bài học, kinh nghiệm quý báu cho mình. Vì vậy, hãy cẩn thận và cố gắng học hỏi thật nhiều trong quá trình đầu tư!

Kết luận

Crypto là một loại tiền điện tử được giao dịch trên internet nên nó có nhiều điểm khác biệt so với tiền truyền thống. Các ứng dụng của Crypto cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, Crypto vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bởi nó mang nhiều tính chất khó kiểm soát. Tại Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được chính phủ công nhận nên các nhà đầu tư cần thận trọng hơn với loại tiền này. Hi vọng qua bài viết này Học chơi Trading đã giải đáp được thắc mắc Crypto là gì cho các bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img