spot_img

Cryptocurrency là gì? Những kiến thức về Cryptocurrency từ A đến Z

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển của Cryptocurrency ngày càng mạnh mẽ. Có thể nói rằng, Cryptocurrency sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy bạn đã biết Cryptocurrency là gì chưa? Nếu bạn chưa biết và muốn tìm hiểu về nó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Học chơi Trading nhé!

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency nghĩa là tiền mã hóa, đây là cụm từ kết hợp giữa khái niệm tiền điện tử và tiền tệ (Currency). Đây là một loại tiền điện tử được bảo vệ bởi các cơ chế mã hóa, dựa trên việc sử dụng sức mạnh máy tính được ghép nối với Internet. Công nghệ này được gọi là Chuỗi khối và nó là nền tảng của tiền điện tử.

Cryptocurrency có khả năng giữ và tăng giá trị, cũng như tham gia vào việc mua và bán. Điều này đã góp phần khiến tiền điện tử thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Một sổ cái phi tập trung sẽ được sử dụng để ghi lại các giao dịch tiền điện tử. Sổ cái này được gọi là Blockchain. Khi bitcoin được giao dịch, giao dịch được ghi lại trên Blockchain. Có một cơ chế xác thực kỹ thuật số cho mỗi giao dịch được tải lên Chuỗi khối để xác minh và ngăn chặn gian lận.

Cryptocurrency là gì?
Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency ra đời từ năm nào?

Trước đây đã có những ý tưởng liên quan đến Cryptocurrency, nhưng phải đến năm 2009, tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin, mới được phát hành. Bitcoin được phát minh bởi một người hoặc một nhóm người có bí danh Satoshi Nakamoto.

Một số chuỗi khối hiện cho phép người dùng không chỉ gửi và nhận tiền mà còn phát triển các ứng dụng phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh. Ethereum là ví dụ nổi tiếng nhất về blockchain.

Các thuật ngữ liên quan đến Cryptocurrency 

 • Blockchain: Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin trong các khối. Các khối được mã hóa cùng nhau và sắp xếp theo trình tự.
 • Phi tập trung: Thuật ngữ “phi tập trung” trong bối cảnh tiền điện tử có nghĩa là tiền tệ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính khác.
 • DLT (Công nghệ sổ cái phân tán): Một bản ghi kỹ thuật số không tập trung. Hồ sơ sẽ được lưu ở một số vị trí cùng một lúc và sau khi được ghi lại, một giao dịch sẽ là vĩnh viễn. Chuỗi khối là một loại công nghệ DLT có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ các giao dịch bitcoin.
 • Bitcoin: Tiền điện tử ban đầu và cho đến nay là phổ biến nhất.
 • Alternative (thay thế) và Coin kết hợp với nhau để tạo thành “Altcoin”, được dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin. Các altcoin nổi bật hiện nay bao gồm Ethereum, Dogecoin và Litcoin. Tất cả các altcoin này đều có các đặc điểm và chức năng độc đáo.
 • Trao đổi tiền điện tử là thị trường nơi bạn có thể mua và bán tiền điện tử.
 • Ví (Wallet): nơi lưu trữ bitcoin của bạn.

xem thêm Tiền ảo là gì?

Nhắc đến Cryptocurrency không thể không nhắc đến Blockchain
Nhắc đến Cryptocurrency không thể không nhắc đến Blockchain

Ưu điểm của tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency chủ yếu được sử dụng để thanh toán và trao đổi. Tất cả các hệ thống tiền điện tử đều được tích hợp với hệ thống thanh toán để cung cấp cho người dùng sự an toàn và tiện lợi khi đầu tư vào loại tiền tệ đó.

Ưu nhược điểm của Cryptocurrency

 • Lợi nhuận khổng lồ: Trên thực tế, khoản đầu tư 1.000 đô la vào Bitcoin vào năm 2013 sẽ có giá trị hơn 400.000 đô la bây giờ. Khoản đầu tư này không chỉ đơn thuần là để có được nó mà còn để hiểu thấu đáo về nó và ghi lại dữ liệu một cách thường xuyên.
 • Bảo mật cao: Những người ủng hộ bitcoin lo ngại về bảo mật. Người dùng sẽ chỉ sử dụng một bút danh và sẽ không liên kết bất kỳ tài khoản hoặc thông tin dữ liệu cá nhân nào.
 • Không thể xảy ra lạm phát: Số lượng có hạn và không thể đảm bảo về lâu dài. Trái ngược với tiền truyền thống, dễ bị lạm phát khi nền kinh tế phát triển và chính phủ sản xuất nhiều tiền hơn.

Nhược điểm của Cryptocurrency

 • Nhược điểm chính của tiền điện tử là nó tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chợ đen. Nhiều giao dịch trên thị trường chợ đen trực tuyến sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để mua và bán ma túy bất hợp pháp cũng như rửa tiền. Nó cũng làm cho việc theo dõi hoạt động bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn đối với chính phủ.
 • Nếu nó bị mất, nó không thể lấy lại được: Trái ngược với tiền truyền thống, được bảo vệ bởi các ngân hàng. Không thể lấy lại bitcoin nếu dữ liệu an toàn bị mất. Mặt khác, nếu bạn bị lừa trong một giao dịch qua internet, sẽ không có ai đứng ra giúp bạn.
 • Biến động thị trường cao: Một số loại tiền điện tử dễ dàng được kiểm soát bởi những người có quyền kiểm soát nguồn cung, khiến chúng nhạy cảm với biến động giá.

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin và Token trong Cryptocurrency
Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin

Coin là một loại tiền được phát hành, phát triển trên blockchain riêng và chạy độc lập. Coin được tạo ra với mục tiêu khắc phục những khó khăn về thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của blockchain. Mỗi blockchain chứa một loại tiền tệ duy nhất.

Token 

Token là tài sản tiền điện tử được phát hành trên mạng theo chuỗi khối có sẵn, trái ngược với tiền xu có chuỗi khối riêng.

Các Cryptocurrency phổ biến và cách hoạt động của chúng

Bitcoin (BTC)

Cho đến nay, loại tiền điện tử nổi tiếng nhất chính là Bitcoin. Đây cũng là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được phát hành vào năm 2008. Nó chạy trên Chuỗi khối của riêng mình, với các giao dịch được xác nhận bởi một đội quân khai thác phi tập trung. Với mức định giá thị trường là 896 tỷ USD vào tháng 1 năm 2022, Bitcoin là loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường cao nhất.

Ethereum (ETH) 

Ether là một loại tiền điện tử được cung cấp bởi Chuỗi khối Ethereum. Ether, giống như Bitcoin, hoạt động trên Blockchain của chính nó. Ether, không giống như Bitcoin, không được khai thác.

Ethereum cũng cho phép các hợp đồng thông minh chạy trên Chuỗi khối Ethereum và được thực hiện tự động khi hoàn cảnh cụ thể được thỏa mãn.

Binance Coin (BNB) 

Binance Coin được tạo ra từ Binance, dự kiến ​​sẽ trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vào năm 2021. Phí sẽ giảm khi người tiêu dùng chọn thanh toán bằng BNB cho các giao dịch trao đổi.

Do đó, Binance Coin đã trở nên phổ biến, trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường.

Solana (SOL) 

SOL là tiền tệ bản địa của nền tảng Solana, giống như Ethereum và Bitcoin, hoạt động trên công nghệ Chuỗi khối. Mạng của Solana có thể xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây, khiến nền tảng này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cần giao dịch nhanh chóng.

Các loại tiền điện tử khác bao gồm Tether (USDT), XRP, Cardano (ADA), Terra (LUNA), Avalanche (AVAX) và các loại tiền điện tử khác.

Xem thêm về crypto là gì?

Các Cryptocurrency phổ biến hiện nay
Các Cryptocurrency phổ biến hiện nay

Một số lưu ý khi đầu tư vào Cryptocurrency

Tìm hiểu thêm về Cryptocurrency mà mình định đầu tư

Các thuật toán mật mã khác nhau có kỹ thuật và tiềm năng phát triển khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn cần biết về chúng nếu bạn muốn đầu tư. Một số mẹo bạn có thể làm theo là: Loại tiền này đã có từ bao giờ? Giá của chúng dao động bao nhiêu?…

Thực hiện theo chính sách liên quan đến thị trường Cryptocurrency

Cryptocurrency không phụ thuộc vào tiền tệ quốc gia, nhưng các giao dịch liên quan đến Cryptocurrency phải tuân theo luật do từng chính phủ thông qua. Trung Quốc đã cấm sử dụng tiền điện tử trong bất kỳ giao dịch nào, khiến thị trường tiền điện tử khó có được chỗ đứng tại quốc gia này. Ngược lại, Ukraine đã hợp pháp hóa việc sử dụng tiền mã hóa, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bắt buộc nắm vững kiến thức tài chính cơ bản

Thị trường Cryptocurrency có mối tương quan cao với thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi nói đến dữ liệu kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư nên học những kiến ​​thức cơ bản về tài chính để tối đa hóa cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Hãy coi đây là một kênh đầu tư bổ trợ

Cuối cùng, việc thu hút các khoản đầu tư tiềm năng vào thị trường tiền tệ vào năm 2022 vẫn có thể được coi là một khoản đầu tư hỗ trợ. Bởi lẽ, mặc dù đây là một thị trường non trẻ nhưng vẫn còn nhiều rủi ro và chưa được hợp pháp hóa trên toàn thế giới.

Những lưu ý khi đầu tư vào tiền mã hóa - Cryptocurrency
Những lưu ý khi đầu tư vào tiền mã hóa – Cryptocurrency

Một số câu hỏi thường gặp về Cryptocurrency

Đầu tư vào Cryptocurrency có phải là lựa chọn an toàn không?

Cryptocurrency đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng với nhiều người Cryptocurrency là một khái niệm còn khá mới và còn ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưng đầu tư vào tiền điện tử là hoàn toàn an toàn nếu chúng ta biết cách đầu tư khôn ngoan.

Đầu tư vào Cryptocurrency có bất hợp pháp không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Đầu tư Cryptocurrency là hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có một số nơi tiền điện tử là bất hợp pháp vì nhiều lý do, thường là do khả năng tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp của chúng.

Sử dụng Cryptocurrency rủi ro cao không?

Bởi lẽ, mặc dù đây là một thị trường non trẻ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và chưa được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn Cryptocurrency là gì và những kiến ​​thức liên quan đến Cryptocurrency. Có thể nói, Cryptocurrency là một thị trường tiềm năng và đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về coin, bạn có thể tham khảo tại hocchoitrading.net nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img