spot_img

Cung Cầu Là Gì? Những điều cơ bản về cung và cầu với nền kinh tế

Cung và cầu là hai khía cạnh quan trọng trong việc hình thành thị trường. Nhà đầu tư có thể xem xét và đưa ra quyết định đầu tư nhờ nguyên tắc cung cầu. Hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu cung cầu là gì và những điều cơ bản về cung cầu trong bài viết dưới đây. 

Cung cầu là gì?

Cung là gì?

Trong tiếng Anh, supply được định nghĩa là số lượng sản phẩm và dịch vụ mà các nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp ra thị trường ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể.

Theo quy luật về cung, khi giá hàng hóa tăng, cung tăng và ba thành phần cung như sau:

 • Cung riêng lẻ hay còn gọi là lượng cung đề cập đến số lượng của một mặt hàng hoặc dịch vụ được giao dịch bởi một nhà cung cấp trong một khoảng thời gian cụ thể. Cung cấp cá nhân thường được theo sau bởi giá mới đáng kể.
 • Cung thị trường là số lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi một ngân hàng trong một nền kinh tế cụ thể.
 • Tổng cung: tổng số lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi tất cả các ngân hàng trong một nền kinh tế cụ thể.

Một số biến số ảnh hưởng đến nguồn cung, bao gồm giá cả, trình độ công nghệ, nguồn nguyên liệu sẵn có, chính sách của chính phủ, thể chế kinh tế và các lý do bất khả kháng khác như thảm họa tự nhiên. 

Cung là gì?
Cung là gì?

Cầu là gì?

Cầu là từ tiếng Anh cho cây cầu. Cụm từ này đề cập đến số lượng sản phẩm và dịch vụ mà họ sẵn sàng mua với các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian cụ thể.

Khi giá của một thứ tăng lên, thì lượng cần thiết cho hàng hóa đó cũng tăng theo quy luật cầu. Các yếu tố cầu bao gồm:

 • Cầu cá nhân (còn được gọi là lượng cầu): số lượng của một mặt hàng hoặc dịch vụ mà khách hàng muốn có được ở một mức giá và thời gian cụ thể. Mỗi cầu hoặc số lượng mong muốn chỉ có ý nghĩa ở một mức giá cụ thể.
 • Cầu thị trường: Là số lượng hàng hóa, dịch vụ của một ngân hàng nào đó trong mối tương quan với quy mô nền kinh tế.
 • Tổng cầu là tổng số lượng sản phẩm và dịch vụ do tất cả các ngành sản xuất ra trong một quy mô kinh tế nhất định.

Giá cả, sở thích của khách hàng, định giá sản phẩm liên quan đến thị trường, thu nhập và kỳ vọng kinh tế đều ảnh hưởng đến cầu.

Cầu là gì?
Cầu là gì?

Quy luật cung cầu

Quy luật về cung 

Sản xuất quyết định cung, nhưng cung chưa chắc đã tương đương với sản lượng.

Số lượng hàng hóa được “cung cấp” trong một khoảng thời gian nhất định tăng lên khi giá của nó tăng lên và ngược lại (giả sử các yếu tố khác không đổi). Do đó, việc định giá sản phẩm và dịch vụ có mối liên hệ tích cực với số tiền đưa ra.

Nếu giá tăng, lượng cung tăng, nếu giá giảm, lượng cung giảm.

Quy luật về cầu

Nếu tất cả các biến khác không đổi, số lượng của một mặt hàng hoặc dịch vụ được yêu cầu trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ tăng khi giá giảm và giảm khi giá tăng.

Do đó, việc định giá sản phẩm và dịch vụ có quan hệ tỷ lệ nghịch với số lượng được yêu cầu.

Sự di chuyển và dịch chuyển của đường cung – cầu

Đường cung

Đường cung mô tả số lượng mặt hàng mà người bán sẽ sản xuất ở các mức giá khác nhau. Số lượng cung sẽ giảm khi giá giảm.

Khi giá của mặt hàng thay đổi và lượng cung ứng thay đổi theo quan hệ cung ứng ban đầu thì có sự dịch chuyển dọc theo đường cung. Sự thay đổi xảy ra khi sự thay đổi về lượng cung chỉ do sự thay đổi về giá gây ra và ngược lại.

Xem thêm về cách đa dạng hóa đầu tư

Sự dịch chuyển của đường cung cho thấy rằng đường cung ban đầu đã dịch chuyển, ngụ ý rằng số lượng được cung cấp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài giá cả. Ví dụ, nếu một thảm họa tự nhiên tạo ra sự khan hiếm lớn về hoa bia, thì đường cung sẽ thay đổi; các nhà sản xuất bia sẽ có nghĩa vụ cung cấp ít hơn.

Sự dịch chuyển của đường cung
Sự dịch chuyển của đường cung

Đường cầu

Đường cầu mô tả số lượng hàng hóa mà mọi người sẽ mua ở các mức giá khác nhau. Khi giá tăng, số lượng yêu cầu giảm. Điều này là do sự khan hiếm nguồn cung cấp. Khi giá của một sản phẩm tăng lên, người mua sẽ mua ít hơn. Người tiêu dùng có thể chọn mua nhiều thứ khác nhau ít tốn kém hơn.

Sự dịch chuyển dọc theo đường cầu là sự thay đổi về số lượng được tìm kiếm do sự thay đổi giá của chính hàng hóa, miễn là tất cả các biến số khác không đổi.

Sự vận động của đường cầu: Có sự thay đổi => lượng cầu thay đổi => đường cầu dịch chuyển đến một vị trí mới do các nguyên nhân khác ngoài giá của bản thân hàng hóa.

Sự dịch chuyển của đường cầu
Sự dịch chuyển của đường cầu

Tác dụng của luật cung cầu đối với nền kinh tế

Để giải quyết những lo ngại về ảnh hưởng của cung và cầu, chúng tôi sẽ giải thích những lợi ích của luật này đối với nhiều đối tượng như Nhà nước, bên cung, bên cầu…

Đối với nhà nước

Quy luật về cung cầu thường xuyên có tác động quan trọng đến nhà nước, hỗ trợ điều chỉnh tình hình kinh tế. Nếu cầu vượt cung (cầu > cung), chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để tăng cường nguồn cung cho thị trường. Hơn nữa, nhà nước có thể sử dụng các biện pháp để kiểm soát và định vị các nhà đầu cơ.

Và, nếu cung vượt cầu (cung > cầu), chính phủ có thể sử dụng quy luật cung cầu để thúc đẩy cầu.

Hiểu và Quản lý danh mục đầu tư đúng cách

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh

Các nhà sản xuất và đại lý có thể sử dụng lý thuyết cung và cầu cho tất cả các hoạt động của họ.

Khi cầu vượt cung (cầu > cung), hoặc khi giá của một mặt hàng tăng vượt quá giá trị thực của nó, các nhà sản xuất cố gắng mở rộng sản lượng để thu lợi nhuận.

Khi cung vượt cầu (cung > cầu), giá các mặt hàng giảm xuống dưới giá trị thực và các nhà sản xuất tìm cách cắt giảm sản lượng để tiết kiệm tiền.

Tác dụng của luật cung cầu đối với nền kinh tế
Tác dụng của luật cung cầu đối với nền kinh tế

Đối với người tiêu dùng

 • Quy luật cung cầu tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường cho người tiêu dùng.
 • Xuất hiện dấu hiệu cung vượt cầu, giá cả sẽ tăng cao khiến khách hàng hạn chế hoạt động mua vào.
 • Là dấu hiệu cung vượt cầu, giá cả thấp khiến khách hàng đẩy mạnh hoạt động mua sắm.

Mối quan hệ giữa cung cầu và giá cả trong nền kinh tế

Về mặt kinh tế vĩ mô, trạng thái cân bằng thị trường là tình trạng trong đó số lượng giao dịch ở mức giá có khả năng tự ổn định và không dễ bị tác động bởi áp lực thay đổi. Tại điểm cân bằng, cả người mua và người bán đều hài lòng. Lượng hàng hóa mà người bán sẵn sàng cung cấp ở mức giá cân bằng sẽ bằng với lượng hàng hóa mà người mua sẵn sàng mua.

Do đó, xét về mối liên hệ này, quan hệ cung cầu và giá cả được mô tả như sau:

 • Khi cung gặp cầu, giá sẽ cân bằng.
 • Khi cung vượt cầu, giá giảm.
 • Khi cầu vượt cung, giá tăng.

Giá cả trong nền kinh tế thị trường luôn thay đổi. Do đó, các cơ quan quản lý thị trường phải điều chỉnh lại để duy trì giá cả thị trường ổn định. Trong khi giá vẫn ổn định, nền kinh tế thị trường có thể đơn giản mở rộng như dự kiến.

Mối quan hệ giữa cung cầu và giá cả trong nền kinh tế
Mối quan hệ giữa cung cầu và giá cả trong nền kinh tế

Những yếu tố làm thay đổi cung cầu là gì?

Giá hàng hóa hoặc dịch vụ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cung và cầu là giá bán. Điều này được thể hiện trong Quy luật Cầu, khẳng định rằng khi mức giá tăng thì cầu đối với hàng hóa đó sẽ tăng và ngược lại. Giá chắc chắn sẽ đi đầu trong các biến số ảnh hưởng đến cung và cầu.

Ví dụ, khi bạn đi đến cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ thường xuyên mua để đáp ứng nhu cầu bằng cách so sánh chi phí. Bạn mua ở mức giá thấp nhất có thể hoặc với mức chiết khấu cao. Hoặc khi bạn muốn một cái gì đó nhưng giá quá đắt. Bạn cũng sẵn sàng đợi đến một ngày giá của món hàng đó giảm xuống.

Giá hàng hóa và dịch vụ liên quan

Tuy nhiên, liên quan đến giá cả, vấn đề cung và cầu sẽ được phản ánh trong giá của các dịch vụ và mặt hàng liên quan. Bạn nên lưu ý rằng có nhiều mức giá khác nhau cho những thứ có sẵn. Nếu giá của các hàng hóa có thể trao đổi với nhau khác nhau, thì nhu cầu đối với hàng hóa có giá thấp hơn nhất thiết sẽ lớn hơn.

Điều này cũng đề cập đến hàng hóa bổ sung hoặc hàng hóa khó tách biệt vì chúng được khách hàng coi là hàng miễn phí. Sản phẩm cà phê và đường là hai ví dụ. Người tiêu dùng mua ít cà phê hơn khi giá cà phê tăng. Tương tự như vậy, đường thường được sử dụng để bổ sung cho cà phê và số lượng sản phẩm có sẵn giảm đi.

Giá hàng hóa và dịch vụ liên quan làm ảnh hưởng đến cung cầu
Giá hàng hóa và dịch vụ liên quan làm ảnh hưởng đến cung cầu

Thu nhập bằng tiền mặt

Một khía cạnh khác ảnh hưởng đến cung và cầu là thu nhập. Khi thu nhập của mọi người tăng lên, số lượng mặt hàng được sản xuất bởi nhà sản xuất cũng tăng theo. Kết quả là, các giao dịch như vậy đã tăng lên. Khi thu nhập giảm, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ cũng giảm theo. Ví dụ, nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra và nhiều người mất việc làm, thu nhập của họ ngay lập tức bị giảm hoặc mất đi.

Cuối cùng, số lượng yêu cầu sẽ bị ảnh hưởng, khiến nó giảm xuống. Nếu có một cuộc khủng hoảng như thế này, các chương trình của chính phủ sẽ được thực hiện để tăng lương cho người dân và kéo theo đó là nhu cầu. Quyết định được đưa ra nhằm ổn định nền kinh tế trong nước.

Chất lượng hàng hóa

Khi nói đến việc mua một đối tượng, mọi người đánh giá cao chất lượng của nó. Mọi người sẽ mua một món hàng cho dù nó đắt tiền hay không miễn là chất lượng được đảm bảo.

Ví dụ: iPhone của Apple nhanh chóng được người mua săn lùng sau mỗi đợt giảm giá. Đó là bởi vì Apple đã làm rất tốt việc xây dựng thương hiệu cho iPhone đến nỗi những người mua một chiếc sẽ không phải thất vọng vì chất lượng tương xứng với giá cả. Bạn cũng sẽ không gặp khó khăn gì khi trả giá cao cho một số thứ do tính chất xuất sắc được quảng cáo của chúng. Vào thời điểm đó, bạn tin rằng có thể mua những sản phẩm đắt tiền vì chúng sẽ được sử dụng trong một thời gian dài. Lúc đầu, nó chỉ đắt tiền, số tiền còn lại có thể được tiết kiệm bằng cách mua đồ thay thế sau đó.

Tổng dân số

Tác động của một dân số lớn đối với cung và cầu cũng không đổi. Khi có một dân số khổng lồ, nhu cầu thường theo sau. Việc một số công ty thích bán sản phẩm của họ ở các khu vực đông dân cư là điều bình thường. Cơ hội tiếp thị các mặt hàng của họ ở đây là rất lớn.

Các nhà sản xuất trong nước cũng có thể thu được lợi nhuận từ dân số đông đảo. Đặc biệt đối với những thứ liên quan đến yêu cầu cơ bản. Những người muốn thành lập công ty riêng có thể tận dụng tiềm năng to lớn này.

Thị hiếu của người tiêu dùng

Sở thích của mọi người đối với một số mặt hàng ảnh hưởng đến cung và cầu. Yếu tố này thường được liên kết với bất kỳ thứ gì phổ biến.

Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, nhiều người thích đạp xe để tăng cường khả năng miễn dịch. Họ cũng bận tâm với việc mua xe đạp. Trong suốt đợt dịch, nhu cầu về xe đạp cũng tăng cao.

Thị hiếu của người tiêu dùng có tác động đến tổng cung tổng cầu
Thị hiếu của người tiêu dùng có tác động đến tổng cung tổng cầu

Công nghệ ngày càng cải tiến

Một trong những yếu tố tác động đến cung cầu là cải tiến công nghệ. Các nhà sản xuất có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn bằng cách sử dụng công nghệ vì nhiều thứ được tạo ra hơn bình thường.

Ví dụ, nông dân có thể cày ruộng dễ dàng hơn bằng máy kéo so với sức mạnh động vật trong quá khứ. Với việc áp dụng các công nghệ mới, các nhà sản xuất gạo sẽ có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng trong khi vẫn duy trì hoặc nâng cao chất lượng. Nông dân cũng có thể giải quyết nhu cầu của mọi người.

Tiềm năng lợi nhuận

Có thể thấy, khi có nhu cầu cao từ khách hàng, nhà sản xuất sẽ tăng sản lượng sản xuất và tạo ra những cánh cửa mới cho hoạt động phân phối. Các nhà sản xuất sẽ không ngần ngại phát triển vì khi nhu cầu của khách hàng tăng lên, doanh thu cũng tăng theo. Do đó, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường để tìm ra thời điểm tốt nhất.

Quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối

Trên thị trường chứng khoán, quy luật cung cầu là gì?

Quy luật cung cầu thường mô tả sự điều chỉnh của cung và cầu trên thị trường nhằm thiết lập mức giá cân bằng với lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Quy luật cung cầu có tác động gì đến thị trường chứng khoán hiện nay? Trên thực tế, quy luật này ảnh hưởng đến sự biến động thị trường của giá cổ phiếu niêm yết. Tâm lý của nhà đầu tư thể hiện ở sự dịch chuyển giá cổ phiếu do quy luật cung cầu.

Xem xét cung cầu cổ phiếu ROS trên thị trường chứng khoán. Nhu cầu đối với loại hàng hóa này tăng đáng kể trong giai đoạn 2017 – 2018.

Kết quả là giá của cổ phiếu đó đã tăng từ 10.000 đồng lên 200.000 đồng, mặc dù thực tế là các nhà đầu tư tin rằng cổ phiếu đó không đáng giá bao nhiêu.

Nhưng đến gần cuối năm 2020, do nhu cầu đối với cổ phiếu này giảm dần, giá bắt đầu giảm xuống còn 2.000 đồng/cổ phiếu.

Quy luật cung cầu như minh họa ở trên sẽ có tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán được xếp vào loại giao dịch đặc biệt.

Kết quả là quy luật cung cầu tác động đến thị trường chứng khoán. Do tâm lý e ngại bị thua lỗ nên hạn chế này sẽ tác động không nhỏ đến các nhà đầu tư ngắn hạn.

Trên thị trường chứng khoán, quy luật cung cầu là gì?
Trên thị trường chứng khoán, quy luật cung cầu là gì?

Trên thị trường ngoại hối, quy luật cung cầu là gì?

Cung cầu ngoại tệ của thị trường được coi là nhân tố tác động trực tiếp đến biến động tỷ giá hối đoái. Cung và cầu ngoại tệ bị tác động bởi nhiều biến số, trong đó quan trọng nhất là cán cân thanh toán quốc tế và cung tiền nói chung.

Cán cân thanh toán quốc tế:

 • Cung ngoại hối > Cầu ngoại hối => Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư Tỷ giá hối đoái giảm.
 • Cán cân thanh toán quốc tế thâm hụt => Cung ngoại hối => Cầu ngoại hối => Tỷ giá có xu hướng tăng.

Quy luật cung và cầu hoạt động trong giao dịch ngoại hối giống như cách nó hoạt động ở bất kỳ thị trường nào khác. Các nhà giao dịch phải chú ý cẩn thận đến các vùng cung và cầu, cấu trúc thị trường (bao gồm cả người mua và người bán) và động lực thị trường để xác định các vị trí quan trọng mà giá có thể đảo chiều, tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư. 

Trên thị trường ngoại hối, quy luật cung cầu là gì?
Trên thị trường ngoại hối, quy luật cung cầu là gì?

Bốn giai đoạn chính của thị trường tuần hoàn là tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy giảm.

 • Khi kết thúc đợt giảm giá do cạn kiệt nguồn cung, nhu cầu mua bắt đầu xuất hiện để chuẩn bị cho việc tăng giá, dẫn đến hình thành vùng cầu. Thương nhân có thể đặt đơn đặt hàng để tối đa hóa thu nhập.
 • Trong giai đoạn phân phối, sau khi đà tăng tạm dừng, giá đã tăng đủ để thay thế lực cầu bằng một lượng cung lớn, được gọi là vùng cung. Thương nhân có thể đặt lệnh bán trong vùng cung cấp.

Kết luận

Cung và cầu là hai khía cạnh quan trọng trong việc xác định giá của bất kỳ sản phẩm nào trên bất kỳ thị trường nào, đặc biệt là thị trường chứng khoán, nỗ lực thương mại, nhà sản xuất và nền kinh tế của cả một quốc gia. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cung cầu là gì, nắm bắt dễ dàng những thay đổi về giá cả sản phẩm và đưa ra những nhận định đúng đắn nếu hiểu rõ quy luật cung cầu.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img