spot_img

Cuộc điều tra của Deutsche Bank sẽ kết thúc sau 3 năm

Học chơi trading – ECB và BaFin “không hài lòng” với cuộc điều tra nội bộ của Deutsche Bank.

Cuộc điều tra có thể dẫn đến một án phạt tài chính khác.

Cuộc điều tra của Deutsche Bank sẽ kết thúc sau 3 năm
Cuộc điều tra của Deutsche Bank sẽ kết thúc sau 3 năm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và BaFin, cơ quan giám sát tài chính của Đức, đều bày tỏ sự không hài lòng về hành động của các nhân viên của Deutsche Bank – ngân hàng cho vay lớn nhất của nước này, khi họ đã bán nhầm các công cụ ngoại hối (FX) để kiếm lợi nhuận lớn.

Deutsche Bank có thể bị phạt vì Dự án Teal

Theo báo cáo của tờ Financial Times (FT), thì ECB và BaFin cho biết họ “không hài lòng” với cuộc điều tra ‘Project Teal’ (Dự án Teal) liên quan tới đánh giá nội bộ về hành vi sai trái của ngân hàng trên.

Cuộc điều tra trên bắt đầu gần 3 năm trước và sắp kết thúc. Kết quả cho rằng các nhân viên của Deutsche Bank đã lợi dụng các yếu tố thiếu sót của những hệ thống kiểm soát nội bộ để bán các công cụ phái sinh tiền tệ có độ phức tạp cao cho các công ty vừa và nhỏ ở Tây Ban Nha, tuy nhiên lại vi phạm luật của EU.

Theo BaFin và ECB, hành động của công ty tài chính trên là quá chậm và thiếu sót trong phương pháp điều tra nội bộ cũng được ghi nhận lại. Ngân hàng này được cho là đã kiểm tra một số lượng hạn chế các giao dịch đã được thực hiện. Theo các cơ quan quản lý này, cần có một mẫu dữ liệu rộng hơn để đánh giá tình hình tốt hơn.

Theo những người thạo tin, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới một văn phòng, vốn là trọng tâm của cuộc điều tra trên trong giai đoạn đầu, mà còn ảnh hưởng đến cả các văn phòng khác. Tuy nhiên, ngân hàng này không chính thức phát hiện ra các nhân viên đó đang khai thác những lỗ hổng bảo mật ở các bộ phận khác. Cuối cùng, 12 người đã bị phạt vì vi phạm các quy định liên quan tới giám sát và một số người khác vì lợi dụng những hệ thống sai sót này với dụng ý xấu.

Theo FT, phản hồi tiêu cực từ các cơ quan quản lý liên quan tới Dự án Teal có thể kết thúc bằng án phạt. Các hình phạt mới này đã nối tiếp những bê bối của Deutsche Bank trong những năm gần đây.

Christian Sewing từng cam kết tránh cho Deutsche Bank khỏi những tranh cãi

Deutsche Bank đã dính vào một số vụ bê bối tài chính nổi tiếng trong thập niên trước, trong đó có việc thao túng tỷ giá Libor, bán nhầm chứng khoán, gian lận thuế, và rửa tiền cho các nhà tài phiệt Nga.

Khi Christian Sewing được bổ nhiệm làm CEO mới vào tháng 4/2018, ông đã cam kết sẽ chèo lái ngân hàng này tránh khỏi những tranh cãi tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, các vụ việc hiện đang được điều tra trong Project Teal diễn ra trước giữa năm 2019, tức là một năm sau khi Sewing đảm nhận vị trí người đứng đầu tổ chức này.

Ngoài ra, vào năm 2021, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhắc nhở tổ chức này vì vi phạm các thỏa thuận trước đó sau khi tổ chức gửi đơn khiếu nại kiểm soát đến đơn vị quản lý tài sản của mình một cách chậm chạp. Trong khi đó, nhiều cuộc tranh cãi dai dẳng giữa công ty này với với cơ quan quản lý Đức về việc cải thiện các biện pháp kiểm soát rửa tiền đã ngày càng tăng từ tháng 11/2022. Cuối cùng, BaFin đã phạt hành chính Deutsche Bank 8,66 triệu euro.

Các ngân hàng lớn trả “số tiền lớn”

Trong thập niên qua, các ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có Deutsche Bank, đã trả tổng cộng 10 tỷ USD tiền phạt tài chính vì thao túng tỷ giá hối đoái. Mặc dù thị trường này đã không chứng kiến một vụ bê bối lớn như vậy kể từ đó nhưng Project Teal và các cuộc điều tra tương tự cho thấy các hình phạt tài chính lớn đi đôi với các hoạt động của các nhà băng lớn.

Theo báo cáo của SteelEye, trong năm 2022, các cơ quan quản lý lớn nhất thế giới đã áp đặt hình phạt 7 tỷ USD đối với các tổ chức tài chính.

Allianz Global Investors US LLC đã phải trả hơn 1 tỷ USD liên quan tới một kế hoạch bị cáo buộc gian lận nhằm che giấu những rủi ro của một chiến lược giao dịch quyền chọn phức tạp có tên là “Strucuted Alpha”.

Trong khi đó, vào tháng 12/2022, Santander có trụ sở tại Vương quốc Anh đã trả 108 triệu bảng Anh cho các vi phạm AML kéo dài. Chi nhánh tại Vương quốc Anh của Santander đã không giám sát và quản lý đúng cách các hệ thống AML của mình trong gần 5 năm, từ ngày 31/12/2012 tới ngày 18/10/2017. Những sai sót này đã ảnh hưởng tới việc giám sát của hơn 560.000 khách hàng doanh nghiệp.

Như Mai – Theo financemagnates.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI