spot_img

Đánh giá thị trường chứng khoán thế giới ngày cuối tuần (22/12/2023)

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng khi kỳ vọng ngày 22/12 cho thấy tỷ lệ lạm phát PCE đã gần đạt mục tiêu.

Tình hình chứng khoán mỹ vừa qua

Sau quyết định lịch sử, chứng khoán Mỹ tiếp tục xuống dốc

S&P 500 tăng 1% vào ngày 21/12, đánh dấu chuỗi 8 tuần tăng dài nhất trong hơn 5 năm. Chỉ số Nasdaq 100 cũng tăng 1,2% vào ngày 21/12 sau khi đợt bán tháo ngày 20/12 giảm khỏi mức cao kỷ lục của chỉ số.

Cổ phiếu Nike giảm khoảng 5% trong giao dịch ngoài giờ sau khi nhà sản xuất cảnh báo doanh số bán hàng thấp hơn trong nửa cuối năm. Các cổ phiếu lớn trong ngành như Foot Locker cũng suy yếu trong phiên giao dịch này.

Nói tóm lại, VIX đã tăng trên 14 lần đầu tiên kể từ tháng 11 và Chỉ số biến động Phố Wall cũng gần mức thấp nhất trong nhiều năm. Dữ liệu lạm phát PCE dự kiến ​​sẽ đạt 2% trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào ngày 22/12.

Kế hoạch mua vẫn bị ảnh hưởng bởi FED

Tại sao Fed 'ngồi một chỗ' điều chỉnh lãi suất nhưng có thể tác động mạnh

Nhưng nhiều người kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại, đặt cược vào lãi suất của Fed và tin rằng sự gia tăng lạm phát PCE này sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Các chiến lược gia của Citigroup khuyến nghị mua trong thời điểm thị trường điều chỉnh, dự đoán biến động trong ngắn hạn, nhưng điểm mấu chốt của ngân hàng trung ương vẫn nổi bật.

Cuộc phục hồi trái phiếu đã bị đình trệ khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm ở mức khoảng 4,35%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,89% nhưng vẫn giảm khoảng 50 điểm cơ bản trong tháng này. Tăng trưởng GDP chậm hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế và ở mức 4,9% trong quý 3. Tại Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng ít hơn dự kiến ​​vào tuần trước và vẫn ở mức thấp kỷ lục.

Chris Larkin của Morgan Stanley cho biết: “Những con số này phù hợp với nhận định rằng nền kinh tế đang hạ nhiệt, buộc Fed phải sớm cắt giảm lãi suất”. Dù đúng hay sai, tâm lý đó đã đóng một vai trò lớn trong sự phục hồi của thị trường gần đây, ngay cả khi Fed cố gắng hạ thấp kỳ vọng ở mức tốt nhất.

Theo dữ liệu, các nhà giao dịch trên sàn giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất sáu lần vào cuối năm tới, mỗi lần 25 điểm cơ bản, vượt xa dự báo được ba nhà hoạch định chính sách đưa ra vào tuần trước.

Đánh giá các chỉ số Dầu và Đô

chứng khoán

Giá dầu giảm sau ba ngày tăng do sản lượng của Mỹ tăng mạnh làm giảm bớt mối đe dọa về các cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ. Vàng tăng 0,6% lên 2.044 USD/ounce

Đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm so với tất cả các đồng tiền G10 trong ngày 21. tháng 12
Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 3,89%, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Úc và Anh ít thay đổi ở mức 1,96% và 3,53%.

Đánh giá chứng khoán châu Á

Chứng khoán châu Á phủ 'sắc xanh' nhờ các tín hiệu tốt từ Mỹ | baotintuc.vn

Cổ phiếu Nhật Bản đêm qua giảm trong bối cảnh Phố Wall điều chỉnh sâu, trong khi nhà sản xuất ô tô Toyota sụt giảm trong bối cảnh vụ bê bối kiểm toán an toàn tại đơn vị Daihatsu Motor.

Tổng cộng, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,59% xuống 33.140,47 điểm. Chỉ số Topix giảm 1% xuống 2.325,98 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 đạt 33.824,06 vào thứ Tư, gần mức cao nhất trong 33 năm của tháng trước là 33.853,46, sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ lãi suất ở mức âm.

Masayuki Kichikawa, chiến lược gia vĩ mô tại Sumitomo Mitsui, cho biết: “Sự sụt giảm của chỉ số Nikkei 225 là phản ứng trước những gì xảy ra trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua, khi các chỉ số Phố Wall bước vào vùng quá mua”. Quản lý tài sản DS cho biết. Điểm nổi bật trong phiên là cổ phiếu của ông lớn Toyota, đã giảm hơn 4% sau khi nhà sản xuất ô tô nhỏ của họ cho biết họ sẽ ngừng tất cả hoạt động giao hàng sau khi một hội đồng độc lập phát hiện ra rằng các cuộc thử nghiệm va chạm đã bị làm giả.

Cổ phiếu Trung Quốc phục hồi từ mức thấp gần 5 năm khi các nhà đầu tư cố gắng chạm đáy.

Quyết định Shanghai Composite tăng 0,57% lên 2.918,71 điểm. Chỉ số blue-chip CSI 300 tăng 1,01% lên 3.330,87 điểm.

Trên thị trường, năng lượng mới, trí tuệ nhân tạo và du lịch tăng 1,5% lên 2,7%, dẫn đầu nhóm tăng mạnh nhất. Một nhà phân tích môi giới cho biết: “Thị trường đang ở gần mức thấp nhất trong 5 năm nên không có nhiều khả năng giảm thêm. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá yếu do tiếp tục lo ngại về sự phục hồi và chính sách kích thích không rõ ràng”. Đã được đặt tên.

Trên thị trường có thông tin cho rằng một số ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc sẽ cắt giảm tiền gửi có kỳ hạn vào ngày mai, điều này sẽ tạo thêm dư địa để giảm chi phí vay trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Chứng khoán Hồng Kông gần chạm mức thấp và thị trường toàn cầu yếu hơn đã đè nặng lên sự điều chỉnh của Phố Wall đêm qua.

Chỉ số Hang Seng tăng 0,04% lên 16.621,13 điểm. Chỉ số Hang Seng Enterprise của Trung Quốc tăng 0,13% lên 5.619,91 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc giảm do chứng khoán toàn cầu tăng chậm lại.
Chỉ số KOSPI giảm 14,28 điểm, tương đương 0,55%, xuống 2600,02 điểm vào thời điểm đóng cửa.

Trong số các cổ phiếu lớn, nhà sản xuất chip Samsung Electronics tăng 0,27% và SK Hynix đứng giá, trong khi nhà sản xuất pin LG Energy Solution giảm 22%.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI