spot_img

Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là chiến lược hiệu quả để nhà đầu cạnh tranh với sự khốc liệt của thị trường. Vậy hiểu như thế nào là đa dạng hóa danh mục đầu tư? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ được thực hiện ra sao? Xoay quanh những vấn đề này, Học Chơi Trading đã có bài viết chia sẻ chi tiết như sau.

Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư?
Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Tham khảo thêm: CFD là gì? Cách thức giao dịch các sản phẩm CFD

 1. Danh mục đầu tư là gì? Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ và nắm vững về hai khái niệm danh mục đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Cụ thể:

1.1 Danh mục đầu tư là gì?

Khái niệm danh mục đầu tư là gì? Nó có ảnh hưởng ra sao đến quá trình giao dịch của nhà đầu tư?

Danh mục đầu tư được biết đến là một danh mục tập hợp nhiều khoản đầu tư tài chính khác nhau. Trong đó sẽ bao gồm những sản phẩm như ngoại hối, trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử, quỹ ETF,…

Thông thường, các danh mục đầu tư chủ yếu sẽ được lập để quản lý công cụ giao dịch về tài chính. Tuy nhiên ngày nay, danh mục đầu tư có thể đa dạng hơn, chứa nhiều loại tài sản hơn như bất động sản hay đầu tư cá nhân,…

Danh mục đầu tư có thể do chủ đầu tư trực tiếp nắm giữ và quản lý. Nhưng cũng có thể được uỷ thác, trao quyền nắm giữ cho cá nhân hay tổ chức cố vấn tài chính.

1.2 Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? – Đúng như tên gọi, đa dạng hóa có nghĩa là làm giàu, làm cho phong phú và sinh động hơn so với hiện tại. Đặc biệt là không có sự gò bó hay cố định ở một vấn đề duy nhất nào cả.

Ở đây, đa dạng hóa danh mục đầu tư là làm cho các sản phẩm có trong danh mục hiện tại trở nên phong phú và nhiều sự lựa chọn hơn. Vừa đa dạng về các nhóm sản phẩm, lại vừa đa dạng cả các mã sản phẩm thuộc nhóm đó.

Đa dạng hóa danh mục đầu được xem là một chiến lược đầu tư thông minh và hiệu quả cao. Lúc này, số vốn của nhà đầu tư sẽ được phân bổ hợp lý, khi thị trường có bất kỳ biến đầu nào, họ sẽ có nhiều sự lựa chọn và thay đổi để kịp thời giảm thiểu rủi ro xảy ra.

 1. Vì sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích đặc biệt quan trọng cho nhà đầu tư. Đó sẽ là:

 • Một, mở ra cơ hội giao dịch rộng lớn, giúp tăng khả năng thành công và thu về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Hai, hạn chế khả năng rủi ro khi có biến động thị trường, kịp thời “cứu nguy”, giúp nhà đầu tư không bị mất trắng.
 • Ba, là một chiến lược đầu tư thông minh, vừa giúp tối đa khả năng sinh lời, vừa cạnh tranh tốt với sự khốc liệt của thị trường.
 • Bốn, có sự phân bổ nguồn vốn hợp lý, không bị phụ thuộc và “bất an” nếu như một thị trường đầu tư nào đó biến động đảo chiều xấu đi.
Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư? - 2
Danh mục đầu tư

Tham khảo: Lệnh dừng lỗ là gì? Cách tận dụng lệnh này trong giao dịch

 1. Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả

Tùy vào nhu cầu, kinh nghiệm và nguồn tài chính khác nhau mà mỗi nhà đầu tư sẽ có nguyện vọng làm phong phú danh mục đầu tư riêng. Dưới đây sẽ là gợi ý một số cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình:

 • Đa dạng nhiều loại tài sản: Có thể chọn nhiều loại, nhiều nhóm tài sản tài chính khác nhau để đầu tư. Ví dụ như chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa, chỉ số, các quỹ tài chính, bất động sản, tiền điện tử,….
 • Đa dạng trong 1 loại tài sản: Nên đa dạng nhiều sản phẩm khác nhau trong cùng một nhóm, một loại tài sản. Ví dụ như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán vốn, chứng khoán phái sinh,…), hàng hóa (kim loại quý, năng lượng, dầu, vàng, sản phẩm nông nghiệp,….),….
 • Đa dạng các nhóm ngành nghề: Chọn thêm nhiều nhóm ngành nghề khác nhau trong một loại tài sản để tạo ra sự đa dạng khi thiết lập danh mục đầu tư. Ví dụ như chọn nhiều mã cổ phiếu thuộc các công ty ở từng nhóm ngành khác nhau, chọn đầu tư trái phiếu từ các thị trường khác nhau,…
 • Đa dạng dựa trên nguồn vốn hóa: Cân nhắc đa dạng danh mục đầu tư dựa vào nguồn vốn hóa thị trường. Có thể chọn đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng trong ngày, giao dịch trung hạn ít vốn,….
Danh mục đầu tư là gì? Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư?
Cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư

Xem thêm: Hướng dẫn giao dịch theo xu hướng

 1. Những lưu ý quan trọng về đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mặc dù cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư được xác định là chiến lược giao dịch hiệu quả. Tuy nhiên, bất kỳ sự đa dạng nào nếu muốn thành công cũng cần phải phù hợp và cân nhắc kỹ lưỡng. Do đó, một số lưu ý quan trọng sau đây sẽ rất cần thiết cho bạn trong vấn đề này:

 • Luôn chú trọng đến vấn đề nguồn vốn, tài chính cá nhân khi lựa chọn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Có thể chú trọng đến các chiến lược, kế hoạch đầu tư ngắn hạn, đầu tư nhanh sinh lời nếu tài chính không quá lớn.
 • Xác định và phân chia hợp lý giữa đầu tư chính và đầu tư phụ. Từ đó có sự lựa chọn hình thức đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý. Tránh tình trạng “tham lam”, lựa chọn quá nhiều các kênh đầu tư cùng lúc nhưng không mang lại hiệu quả cao.
 • Luôn theo dõi thị trường và có những nhận định, đánh giá kịp thời. Bất kỳ một kênh đầu tư nào đó cũng có yếu tố rủi ro. Vì vậy khi đa dạng đầu tư, nhà đầu tư phải chú ý đến tính hiệu quả và kiểm soát rủi ro.
 • Không ngừng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là cần thiết. Nhưng nếu nhà đầu tư không có kỹ năng giao dịch thì hiệu quả cũng không như mong đợi.
 • Chú ý giữ vững tinh thần, kiên định và có lập trường khi trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dù là thành công hay thất bại, bạn cũng phải biết kiểm soát bản thân. Vì thị trường giao dịch hiện nay tuy đầy tiềm năng nhưng cũng lắm khắc nghiệt.
 1. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của Học Chơi Trading về danh mục đầu tư và cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả, bạn đã có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình. Mong rằng những dự định đầu tư và giao dịch của bạn sẽ thành công một cách hoàn hảo nhất!

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img