spot_img

Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7

Trong phiên giao dịch ngày 26/7, cặp tiền AUD/USD đã để mất đà tăng sau những tín hiệu lạm phát mới từ Australia. Bên cạnh đó, tâm lý các nhà đầu tư cũng dè chừng hơn để lắng nghe động thái mới của Fed.

Khép lại phiên giao dịch ngày 1 tháng 8, giá dầu giảm do có dấu hiệu chốt lãi sau khi phục hồi trong tháng Bảy vừa qua. Thêm vào đó, giới đầu tư đặt cược vào việc thắt chặt nguồn cung toàn cầu và tăng trưởng nhu cầu trong nửa cuối năm.

Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7
Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 ở mức 84,86 USD/thùng lúc 20h28 giờ Việt Nam. Dầu Brent tháng trước ổn định ở mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 4 vào thứ Hai.

Hợp đồng tương lai vàng đen thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 81,21 USD / thùng, giảm 59 xu so với mức thanh toán của phiên trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 14 tháng 4.

Tina Teng, chuyên gia phân tích tại CMC Markets cho biết: “Giá dầu có thể đối mặt với rủi ro điều chỉnh do thị trường có thể đã mua quá mức trong tháng qua”.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM lưu ý rằng trong nhiều tháng, các dự đoán đã được đưa ra rằng nhu cầu vàng đen toàn cầu sẽ tăng trong nửa cuối năm 2023 so với nửa đầu năm, song song với việc cắt giảm nguồn cung để giảm tồn kho dầu toàn cầu.

Ông cho biết những lo lắng về suy thoái kinh tế đã khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn vào đầu năm nay.

Ông chia sẻ thêm rằng, “Sau những điều chỉnh đó, tháng 7 cũng có nhiều thay đổi lớn về kinh tế. Chính sách từ các ngân hàng trung ương khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn rằng “hạ cánh mềm” là có thể đạt được và suy thoái kinh tế có thể tránh được ở các nền kinh tế lớn.

Số liệu mới nhất từ Mỹ – quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới – cho thấy nhu cầu nhiên liệu tăng cao nhất kể từ tháng 8/2019. Một cuộc thăm dò mới đây của Reuters cũng ước tính dự trữ vàng đen thô và xăng của Mỹ dự kiến sẽ giảm vào tuần trước.

Để vực dậy khu vực tư nhân trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm chạp sau thời gian dài áp dụng các biện pháp hạn chế do COVID, các bộ, cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó, dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất trong khu vực đồng euro đã ký hợp đồng vào tháng 7 với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2020, khiến giá hạ nhiệt.

Về phía cung, cuộc họp OPEC+ vào thứ Sáu tuần này dự kiến sẽ là chứng kiến việc Ả Rập Xê Út tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến tháng 9, tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Trong một cuộc họp vào thứ Hai, giám đốc BP (BP.L) Bernard Looney dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng trong năm tới và OPEC+ ngày càng bị siết chặt.

Bối cảnh này sẽ tạo ra một tình huống mà bạn có thể mô tả triển vọng giá vàng đen sẽ mạnh trong những tháng và năm tới.

Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7
Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7

Liên quan đến thông tin Ả Rập Xê Út có thể tăng giá vàng đen thô tháng 9.

Mới đây, nhà xuất khẩu vàng đen lớn nhất thế giới Ả Rập Xê Út phát đi tín hiệu rằng có thể tăng giá dầu thô Arab Light để bán cho các nhà máy lọc châu Á trong tháng thứ ba do việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của nước này có thể được kéo dài, tiếp tục thắt chặt nguồn cung vàng đen cao cấp. lưu huỳnh, hoặc chua, thô.

Saudi Aramco thuộc sở hữu nhà nước có thể tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô Arab Light hàng đầu của họ vào tháng 9 khoảng 45 xu so với tháng 8 lên 3,65 USD/thùng so với báo giá của Oman/Dubai, đây sẽ là mức phí bảo hiểm cao nhất của loại này trong năm nay.

Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 7 và tháng 8 do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC +, cắt giảm rộng rãi để hạn chế nguồn cung vàng đen vào năm 2024 xuống còn hỗ trợ giá.

Thị trường vàng đen và các nhà phân tích dự báo Ả Rập Xê Út sẽ gia hạn cắt giảm tự nguyện thêm một tháng nữa để bao gồm cả tháng 9 khi OPEC+ tổ chức cuộc họp Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng hàng tháng vào ngày 4 tháng 8.

Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7
Dầu giảm do dấu hiệu chốt lời sau đà tăng hồi tháng 7

Một số chuyên gia đánh giá rằng “Thật khó để đưa ra dự đoán về OSP của Saudi. Nhưng việc tái tục cắt giảm 1 triệu bpd được coi là cơ sở trong đánh giá giá tháng 9.”

Việc cắt giảm nguồn cung đã thúc đẩy giá vàng đen, đặc biệt là đối với dầu thô chua, kể từ cuối tháng Sáu.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung được phản ánh trong việc nới rộng khoảng lùi giá trong tháng 7 giữa bối cảnh chênh lệch giá tháng đầu tiên và tháng thứ ba đối với dầu thô chuẩn Dubai của Trung Đông, một chỉ báo thường thể hiện mức độ mà Saudi Aramco có thể tăng hoặc giảm OSP của Arab Light.

Backwardation là cấu trúc định giá trong đó giá cung cấp ngay lập tức cao hơn giá trong những tháng tới, cho thấy nguồn cung ít hơn và nhu cầu vàng đen cao hơn. Sự lùi lại trong chênh lệch đã mở rộng thêm 43 xu một thùng trong tháng 7, cho thấy OSP sẽ tăng một lượng tương tự.

Giá Arab Light cũng được hỗ trợ bằng cách cải thiện lợi nhuận tinh chế ở châu Á, đặc biệt là đối với các sản phẩm chưng cất cấp trung. Lợi nhuận tại một nhà máy lọc điển hình của Singapore chế biến dầu thô Dubai đạt trung bình 10,6 USD/thùng trong tháng 7, mức cao nhất trong 7 tháng.

Hầu hết những người tham gia khảo sát dự đoán Ả Rập Xê Út sẽ tăng giá đối với các loại dầu nặng và trung bình hơn là dầu nhẹ bởi ngườn cung vàng đen nhẹ đang vượt quá.

Arab Extra Light OSP thường theo sau Murban, một loại vàng đen chua nhẹ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vào tháng 7, giá Murban đã bị áp lực bởi chênh lệch giá dầu thô từ Châu Mỹ và Tây Phi khi chênh lệch giữa giá Brent tiêu chuẩn và Dubai thu hẹp.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI