spot_img

Dầu hạ nhiệt khi các nước hướng tới năng lượng thay thế

Trong phiên giao dịch ngày 6 tháng 4, giá dầu giảm điểm sau khi Mỹ công bố một số tín hiệu kinh tế không mấy lạc quan. Điều này làm gia tăng lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu giảm. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, dầu đang hướng tới đà tăng khi nguồn cung hạn hẹp.

Giá dầu giảm điểm sau khi Mỹ công bố

Dầu hạ nhiệt khi các nước hướng tới năng lượng thay thế
Dầu hạ nhiệt khi các nước hướng tới năng lượng thay thế

Thị trường dầu hạ nhiệt

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 41 xu, tương đương 0,5%, xuống 84,58 USD/thùng vào lúc 13h16 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 45 xu, tương đương 0,6%, xuống 80,16 USD/thùng.

Dầu Brent và dầu WTI đều tăng gần 6% trong tuần này, hướng tới ba tuần tăng liên tiếp sau khi OPEC+ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện.

ANZ Research lưu ý rằng: “Sự phục hồi của dầu thô đã tạm dừng khi thị trường phải vật lộn với những cơn gió ngược do dữ liệu kinh tế yếu kém. Điều này bù đắp cho các yếu tố cơ bản tích cực hơn”.

Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã chậm lại vào tháng 3 do nhu cầu hạ nhiệt, trong khi thước đo giá mà các doanh nghiệp dịch vụ phải trả giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm, giúp Cục Dự trữ Liên bang tăng cường cuộc chiến chống lạm phát.

Dầu hạ nhiệt khi các nước hướng tới năng lượng thay thế
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã chậm lại vào tháng 3

Các công ty năng lượng đặt cược lớn vào cảng năng lượng sạch của Đức

Các công ty năng lượng đặt cược lớn vào cảng năng lượng sạch của Đức, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung giảm sút.

Cảng nước sâu duy nhất của Đức, nơi có căn cứ hải quân lớn nhất, là nơi các công ty năng lượng hiện có kế hoạch chi hơn 5,5 tỷ USD để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch để chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Nhà xuất khẩu công nghiệp hàng đầu của châu u vừa mới vượt qua được cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách gấp rút xây dựng cơ sở hạ tầng nổi tạm thời để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhằm lấp đầy một phần khoảng trống do việc cắt giảm của Moscow để lại.

Alexander Leonhardt, người đứng đầu cơ quan phát triển kinh doanh của Wilhelmshaven, nơi có dân số 80.000 người, cho biết: “Chúng tôi sẽ trở thành trái tim LNG của Đức vào năm 2030. Những thách thức đối với sự phát triển của năng lượng này bao gồm cả những lo ngại về việc làm xáo trộn môi trường hoang dã của biển Wadden”

Wintershall Dea cho biết họ đang lên kế hoạch cho hai dự án, được gọi là BlueHyNow và CO2nnectNow.

Giới chức nhận định “Các nghiên cứu khả thi hiện đang được chuẩn bị cho cả hai dự án, điều này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về dự án này. Wintershall Dea có kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ euro.”

Wilhelmshaven đã có nhà ga LNG nổi đầu tiên của Đức (FSRU), được vận hành bởi Uniper do nhà nước kiểm soát, Wilhelmshaven cũng là nơi TES sẽ đưa một FSRU khác vào hoạt động vào cuối năm nay.

Cả hai công ty đang lên kế hoạch sản xuất khí đốt sạch sẽ bắt đầu vào nửa sau của thập kỷ này.

Và trong khi Wintershall Dea sẽ không tham gia vào năng lượng LNG mà muốn tái sử dụng một số khí nhập khẩu qua đường ống của Na Uy để sản xuất hydro, thu giữ carbon dioxide từ quy trình và xuất khẩu ở dạng hóa lỏng để lưu trữ vĩnh viễn dưới biển.

Dầu hạ nhiệt khi các nước hướng tới năng lượng thay thế
Wintershall Dea sẽ không tham gia vào năng lượng LNG

Thị trưởng Carsten Feist của Wilhelmshaven cho biết ông hy vọng sẽ tạo ra 1.000-2.000 việc làm trong vòng 5 năm tới và tăng gấp đôi doanh thu thuế doanh nghiệp, nếu kế hoạch đó được tiến hành.

Oppitz cho biết để giảm bớt các hóa đơn của họ, các công ty sẽ huy động vốn theo chương trình tài trợ Dự án vì lợi ích chung (PCI) của Liên minh châu u, với hy vọng nhận được các khoản tài trợ ở mức 30-50%.

TES họ tự tin sẽ không cần trợ cấp cho các dự án

Nhà sản xuất giấy PKV, cách Wilhelmshaven 13 km về phía nam, có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới hoạt động với các dự án cảng có thể sử dụng nhiệt thải từ các nhà máy điện phân đã được lên kế hoạch sản xuất hydro xanh từ điện tái tạo.

Và nhà sản xuất thép Salzgitter (SZGG.DE) đã đạt được thỏa thuận với Uniper để nhận hydro xanh cho các quy trình nhà máy thép của mình, thay thế hydro thiết yếu được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Oppitz chia sẻ rằng các công ty khác đang đánh giá các cơ hội mà Wilhelmshaven mang lại, với hydro sạch chủ yếu cần thiết cho các nhà máy lọc dầu, hóa chất, phân bón và sản xuất kim loại trong khi ngành công nghiệp có thể hoan nghênh các lựa chọn lưu trữ carbon.

Cơ quan xúc tiến kinh doanh Wilhelmshaven ước tính rằng khu vực này có thể sản xuất hơn 30 terawatt giờ (TWh) hydro mỗi năm kể từ năm 2030. Chỉ riêng con số này đã chiếm 1/4 nhu cầu hydro xanh của Đức vào thời điểm đó, cụ thể là 95-130 TWh.

Trưởng dự án Andreas Moeller cho biết Wintershall Dea muốn phát triển cùng với thị trường đó.

Ông bác bỏ những ý kiến cho rằng các chiến lược thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) chỉ đơn giản là một cách để nhiên liệu hóa thạch tồn tại.

Ông nhận định: “Chúng tôi không có ý gạt nhiên liệu hydro xanh sang một bên. Ngược lại, chúng tôi muốn hỗ trợ quá trình phát triển mạnh mẽ của nó”.

Gundolf Schweppe, giám đốc điều hành của Uniper Energy Sales cho biết họ có kế hoạch đưa tới 2,6 triệu tấn amoniac xanh vào Wilhelmshaven mỗi năm trong nửa cuối thập kỷ này.

Trong khi đó, TES muốn đưa khí mê-tan tái tạo dưới tên khí tự nhiên điện (e-NG) từ năng lượng mặt trời được sản xuất ở nước ngoài vào Wilhelmshaven từ năm 2027.

Xem thêm: Dầu ổn định trong bối cảnh Iraq hạn chế xuất khẩu

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI