spot_img

Dầu khởi sắc khi IEA nâng triển vọng về nhu cầu

Học chơi trading – Trong phiên giao dịch ngày 16 tháng 2, giá dầu tăng lên tại châu Á khi thị trường không chú ý nhiều tới kho dự trữ dầu thô khổng lồ của Mỹ. Bên cạnh đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA nâng cao triển vọng nhu cầu.

Giá dầu tăng lên tại châu Á

Dầu khởi sắc khi IEA nâng triển vọng về nhu cầu
Dầu khởi sắc khi IEA nâng triển vọng về nhu cầu

Kho chứa LNG

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 26 xu lên 85,64 USD/thùng vào lúc 08h31 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 34 xu lên 78,93 USD.

IEA cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 16,3 triệu thùng lên 471,4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021.  Con số vượt kỳ vọng trước đó này phần lớn là do điều chỉnh dữ liệu, mà các nhà phân tích đã làm giảm tác động đến giá dầu.

Một yếu tố khác cũng góp phần hỗ trợ giá là dự đoán của IEA về triển vọng nhu cầu dầu sẽ tăng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2023, tăng 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày. Trong số đó, Trung Quốc chiếm 900.000 thùng/ngày.

IEA cho biết Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 sau khi nới lỏng các biện pháp chống dịch hà khắc trước đây.

Đồng đô la Mỹ, thường biến động ngược chiều với giá dầu thô, và cũng hỗ trợ giá dầu.

Trong khi đó, thị trường cũng hướng sự chú ý tới nhu cầu nhập khẩu LNG tang lên tại Nam Á.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và những chuyên gia về biến đổi khí hậu đang đều đang tìm hiểu những biến động xung quanh sự gia tăng nhu cầu nhập khẩu từ những khách hàng tại Nam Á. Năm 2022, đây là khu vực đứng thứ hai thế giới về thị trường nhập khẩu LNG, sau Bắc Á.

Đối với các nhà kinh doanh LNG, nhu cầu nhiều hơn từ người mua ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh sẽ thắt chặt nguồn cung LNG toàn cầu và có thể hỗ trợ giá đã giảm gần 70% kể từ tháng 8 do mức tiêu thụ thấp hơn ở các thị trường trọng điểm như Châu Âu và Trung Quốc.

Từ 2015 -2021: Nam Á nhập khẩu LNG nhiều thứ 2

Đối với các chuyên gia khí hậu, nhu cầu sử dụng LNG của Nam Á có mối tương quan trực tiếp với việc sử dụng than gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao trong khu vực. Bên cạnh đó, việc sử dụng LNG đốt sạch hơn là mục tiêu của chính phủ và các doanh nghiệp nếu muốn giảm lượng khí thải.

Một yếu tố quan trọng làm phức tạp triển vọng nhu cầu LNG của Nam Á là mức độ nhạy cảm của khách hàng trong khu vực.

Dữ liệu theo dõi tàu từ Kpler cho thấy vào năm 2022, nhập khẩu LNG của Nam Á giảm nhiều nhất trong lịch sử do giá LNG tăng mạnh lên mức cao kỷ lục.

Nhưng với giá LNG chuẩn hiện đã giảm mạnh so với mức đỉnh năm 2022 và được các thị trường kỳ hạn dự báo sẽ duy trì tương đối ổn định trong năm tới, năm 2023 có thể gây ra sự thay đổi nhu cầu đối với LNG ở Ấn Độ và các thị trường khác trên khắp Nam Á. Hoạt động này có ảnh hưởng tiềm ấn với cả thị trường khí đốt và mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực.

Các nước nhập khẩu LNG tại châu Á

Nhập khẩu LNG giảm 16,5% vào năm 2022 so với năm 2021 là mức giảm hàng năm đầu tiên trong nhập khẩu LNG của Nam Á kể từ năm 2013.

Điều đó đã giúp giải phóng nguồn cung LNG cho những khách hàng khác trong năm ngoái, đặc biệt là ở châu Âu, do các công ty tiện ích buộc phải thay thế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên qua đường ống cung cấp từ phía Nga.

Tuy nhiên, nhập khẩu LNG giảm cũng làm tăng nhu cầu than ở Nam Á, với tổng nhập khẩu than nhiệt của khu vực này tăng 11,5% lên hơn 173 triệu tấn vào năm 2022.

Điều đó đã đảo ngược xu hướng giảm nhập khẩu than vào Nam Á kể từ năm 2019 và thúc đẩy hoạt động mua than nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác vào năm ngoái.

Việc mở rộng hoạt động sản xuất hơn dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng bổ sung trên khắp Nam Á vào năm 2023, điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu đối với tất cả các mặt hàng sản xuất điện.

Sự kết hợp chính xác của các loại nhiên liệu điện được triển khai phụ thuộc vào giá cả của từng loại, cũng như mức độ áp lực của chính phủ đối với ngành công nghiệp để giảm lượng khí thải.

Than sẽ vẫn là nguồn phát điện chính, đặc biệt là ở Ấn Độ. Trong tháng trước, quốc gia này vẫn tiêu thụ thêm 8% than để tạo ra năng lượng điện phục vụ người dân.

Tuy nhiên, lệnh cấm đốt than mới đây xung quanh khu vực New Delhi do sương mù sẽ hỗ trợ trong thời gian tới đối với nhu cầu về khí đốt tự nhiên thân thiện hơn. Đây là giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho than đối với những tiện ích đang tìm cách tạo ra điện phụ tải cơ bản.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI