spot_img

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Trong phiên giao dịch ngày 1 tháng 2, giá dầu nhích nhẹ sau khi được hỗ trợ bởi các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất và các biện pháp hỗ trợ mới cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất
Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 58 cent lên 81,13 USD/thùng và giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 59 cent lên 76,44 USD lúc 16h19 theo giờ Việt Nam. Trước đó, dầu thô giảm hơn 2 USD/thùng.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết sự biến động giá có thể được hỗ trợ bởi những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell.

Chủ tịch Powell cho biết lãi suất đã đạt đỉnh và sẽ giảm xuống trong những tháng tới, với lạm phát tiếp tục giảm và kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững.

Lãi suất thấp hơn và tăng trưởng kinh tế giúp ích cho nhu cầu dầu mỏ.

Tuy nhiên, vị quan chức này không cam kết rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ngay sau cuộc họp ngày 19-20 tháng 3 của Fed, như các nhà đầu tư đã hy vọng.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã công bố các biện pháp hỗ trợ mới nhằm giúp ngăn chặn hậu quả từ việc thanh lý thương hiệu bất động sản khổng lồ Evergrande (3333.HK), hiện mức giảm giá nhà mới tệ nhất trong gần 9 năm.

Đọc thêm:

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất
Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Các nhà phân tích tại JPMorgan vẫn kỳ vọng vào Trung Quốc nước đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2024, dự báo nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng 530.000 thùng/ngày (bpd), sau mức tăng 1,2 triệu thùng/ngày vào năm ngoái.

Trong một báo cáo mới đây, JPMorgan cho biết: “Bỏ vấn đề địa chính trị sang một bên, quan điểm của chúng tôi vẫn là năm 2024 về cơ bản sẽ là một năm lành mạnh đối với thị trường dầu mỏ và chúng tôi khuyến nghị sử dụng đợt bán tháo vào tháng 12 làm cơ hội mua vào”.

Một cuộc khảo sát hôm thứ Năm cho thấy, thị trường cũng đón nhận một tin tức kinh tế lạc quan hơn từ Đức. Suy thoái trong lĩnh vực sản xuất của Đức, chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế nước này, đã giảm bớt trong tháng 1.

Ở Trung Đông, lo ngại về các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ hiện đang làm tăng chi phí và làm gián đoạn giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Nhóm Houthi cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tấn công các tàu chiến của Mỹ và Anh để hành động tự vệ.

ANZ Research cho biết: “Thị trường năng lượng vẫn đang trong tình trạng khó khăn khi chờ đợi phản ứng của Mỹ đối với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào quân đội Mỹ ở Jordan”.

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất
Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Trong khi đó, Ấn Độ sẽ tăng công suất đốt than vào năm 2024 nhiều nhất trong ít nhất 6 năm.

Cụ thể, Ấn Độ sẽ bắt đầu vận hành các nhà máy điện đốt than mới với công suất tổng hợp 13,9 gigawatt (GW) trong năm nay, mức tăng hàng năm cao nhất trong ít nhất sáu năm.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã viện dẫn những lo ngại về an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và lượng khí thải bình quân đầu người thấp để bảo vệ sự phụ thuộc cao vào than của Ấn Độ.

Sản lượng điện năm 2023 tăng 11,3%, tốc độ nhanh nhất trong ít nhất 5 năm. Bộ Điện lực cho biết: “Trong 18 tháng tới, khoảng 19.600 MW (MW) công suất có thể sẽ được đưa vào vận hành”. Con số này sẽ bao gồm 13,9 GW có thể sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay.

Mức tăng công suất vào năm 2024 sẽ cao hơn bốn lần mức trung bình hàng năm trong 5 năm qua. Ấn Độ bổ sung thêm 4 GW công suất điện đốt than vào năm 2023, nhiều nhất trong một năm kể từ năm 2019.

Một phân tích về dữ liệu điều phối tải hàng ngày từ cơ quan quản lý lưới điện liên bang cho thấy sản lượng đốt than tăng 14,7% trong năm, vượt xa mức tăng trưởng sản lượng năng lượng tái tạo lần đầu tiên kể từ ít nhất là năm 2019. Sản lượng năng lượng xanh tăng 12,2% vào năm 2023.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI