spot_img

Dầu ổn định trong bối cảnh Iraq hạn chế xuất khẩu

Trong phiên giao dịch ngày 30 tháng 3, giá dầu gần như ổn định hơn khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và bất ngờ bù đắp cho việc cắt giảm nguồn cung của Nga ít hơn dự kiến. Trong khi đó, các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ diễn biến xuất khẩu dầu mỏ của người Kurd ở Iraq.

Giá dầu gần như ổn định

Dầu ổn định trong bối cảnh Iraq hạn chế xuất khẩu
Dầu ổn định trong bối cảnh Iraq hạn chế xuất khẩu

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 5 xu, tương đương 0,1%, xuống 78,23 USD/thùng lúc 13h30 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI tăng 12 xu, tương đương 0,2%, lên 73,09 USD/thùng.

Các nhà phân tích từ Citi cho biết rằng phần bù giá dầu của người Kurd-Iraq có thể sẽ sớm biến mất.

Cụ thể, “những thay đổi trong chính trị trong nước của Iraq có thể dẫn đến một giải pháp chính trị bền vững rất sớm.” Đồng thời ước tính rằng lưu lượng đường ống có thể tăng khoảng 200.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Trong khi đó, sự sụt giảm bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã hạn chế đà giảm giá, với lượng nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Dự trữ dầu thô (USOILC=ECI) giảm 7,5 triệu thùng xuống 473,7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24 tháng 3, trong khi kỳ vọng của các nhà phân tích là tăng 100.000 thùng.

Tuy nhiên, dự trữ xăng (USOILG=ECI) giảm 2,9 triệu thùng xuống 226,7 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 1,6 triệu thùng.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết: “Nhu cầu tăng theo mùa vào cuối quý 2 dự kiến sẽ đẩy giá dầu cao hơn so với mức hiện tại”.

Các nhà phân tích cho biết thêm, trong khi giá dầu giảm nhẹ vào thứ Năm, chúng vẫn nằm trong biên độ giao dịch kể từ đầu năm 2023.

Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng dầu thô của Nga thấp hơn so với mục tiêu đã làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung.

Sản lượng dầu thô của Nga đã giảm khoảng 300.000 thùng/ngày trong ba tuần đầu tiên của tháng 3, thấp hơn mức cắt giảm mục tiêu 500.000 thùng/ngày.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, Anh đã đưa ra kế hoạch tăng cường an ninh năng lượng.

Mới đây, Anh đã đưa ra các kế hoạch để tăng cường an ninh năng lượng và độc lập thông qua đầu tư hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn, giá cả phải chăng hơn.

Giá điện và khí đốt bán buôn ở châu Âu tăng mạnh sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái và chính phủ Anh đã trợ cấp hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp kể từ tháng 10.

Các kế hoạch bao gồm tài trợ cho điện gió ngoài khơi, thu giữ carbon và các dự án sản xuất hydro xanh mới.

Kế hoạch cũng cam kết đẩy nhanh quá trình thiết lập các dự án năng lượng mặt trời và gió ngoài khơi, triển khai thêm nhiều điểm sạc xe điện và khuyến khích máy bơm nhiệt trong nhà.

Tuy nhiên, chính sách năng lượng của chính phủ đã giáng một đòn mạnh vào những dự án không được lựa chọn hỗ trợ tài chính ngay lập tức, bao gồm nhà máy phát điện Drax của Anh (DRX.L) và phương pháp thu hồi carbon – năng lượng sinh học với thu giữ và lưu trữ carbon (BECCS).

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết “Chuyển đổi hệ thống năng lượng của chúng ta không chỉ là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu mà còn là vấn đề an ninh quốc gia. Để tự bảo vệ mình khỏi những đợt tăng giá đột biến trong tương lai, chúng ta cần đẩy nhanh việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và được sản xuất tại nhà.”

Bộ trưởng An ninh Năng lượng Grant Shapps cho biết kế hoạch mới bao gồm 70 chính sách khác nhau nhằm cải thiện an ninh năng lượng.

Ông chia sẻ thêm rằng các hộ gia đình sẽ không bị phạt nếu họ không chuyển từ hệ thống sưởi bằng khí đốt sang máy bơm nhiệt có lượng khí thải thấp hơn.

Đảng Lao động đối lập và các nhóm vận động chỉ trích kế hoạch này không bao gồm nguồn tiền mới và không đưa ra phản ứng đối với Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 369 tỷ USD Mỹ về trợ cấp xanh.

Trong năm qua, Anh đã đưa ra các loại thuế bất ngờ đối với dầu khí cũng như năng lượng tái tạo, các công ty cho rằng sẽ kìm hãm đầu tư có khả năng làm tăng sự phụ thuộc của Anh vào nhiên liệu nhập khẩu và làm hỏng các mục tiêu khí hậu của nước này.

Neste (NESTE.HE) có trụ sở tại Phần Lan, nhà sản xuất nhiên liệu sạch
Neste (NESTE.HE) có trụ sở tại Phần Lan, nhà sản xuất nhiên liệu sạch

Neste (NESTE.HE) có trụ sở tại Phần Lan, nhà sản xuất nhiên liệu sạch – SAF lớn nhất thế giới, cho biết họ đang mở rộng cơ sở ở châu Âu và các nơi khác, nhưng chỉ ra những thách thức bao gồm tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô.

Công ty này cho biết thêm, ngay cả khi được đầu tư, các nhà máy mới cũng phải mất nhiều năm để xây dựng, do đó có rất ít thời gian để tạo ra khối lượng cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của châu Âu.

Jonathan Wood, phó chủ tịch hàng không tái tạo của Neste cho biết “Vào năm 2026, chúng ta sẽ có hơn sáu triệu rưỡi tấn… công suất nhiên liệu tái tạo, trong đó một phần ba sẽ là công suất của SAF. Đó là 2,2 triệu tấn. Đó là dưới 1% nhu cầu nhiên liệu hàng không toàn cầu”.

IAG, chủ sở hữu của British Airways (ICAG.L) cam kết đầu tư 865 triệu USD để mua SAF và hỗ trợ sản xuất, nhưng chỉ đảm bảo khoảng 25% mục tiêu cung ứng vào năm 2030. Như vậy doanh nghiệp này có thể sẽ phải chi thêm hàng tỷ đô la để đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Đánh giá sàn FBS – Khám phá những điều mới mẻ năm 2023

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI