spot_img

Dầu tăng do nguồn cung gián đoạn

Mở cửa phiên giao dịch vào thứ Năm tại thị trường châu Á, giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung và sự ngừng trệ của đường sắt ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu tăng do nguồn cung gián đoạn
Dầu tăng do nguồn cung gián đoạn

Tham khảo thêm

Vào lúc 7 giờ 13 phút giờ Việt Nam, dầu thô Brent giao sau tăng 38 cent, tương đương 0,4%, lên 94,48 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 46 cent, tương đương 0,5%, lên 88,94 USD.

Chỉ số USD giảm 0,14% vào thứ Tư, quay trở lại mức tăng của phiên trước đó, nâng nhu cầu của những người nắm giữ các loại tiền tệ khác đối với hàng hóa giao dịch bằng USD như dầu thô.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư cho biết dự kiến ​​sẽ dùng dầu thay cho khí đốt đối với hoạt động sưởi ấm, trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023 – gấp đôi mức của một năm trước. Điều đó, cùng với kỳ vọng về tăng trưởng nguồn cung yếu, cũng giúp thúc đẩy thị trường.

Khả năng đường sắt Mỹ ngừng hoạt động ngày càng tăng do bất đồng lao động đang diễn ra cũng đang hỗ trợ thêm cho thị trường. Ba công đoàn đang đàm phán cho một hợp đồng mới có thể ảnh hưởng đến các chuyến hàng đường sắt, vốn rất quan trọng đối với việc giao hàng dầu thô và sản phẩm liên quan.

Tập đoàn TotalEnergies SE (TTEF.PA) cắt giảm sản lượng ở mức 238.000 thùng/ngày (bpd) ở cảng Arthur, Texas, do kế hoạch đóng cửa hai đơn vị thu hồi lưu huỳnh (SRU) vào thứ Tư.

Giá dầu thô kiểm tra đường SMA 50 ngày

Giá dầu dường như đã đảo ngược hướng đi trước mức thấp nhất trong tháng 1 (74,27 USD) vì nó kéo dài đà tăng từ mức thấp hàng tháng (81,20 USD) và dầu thô có thể tạo ra một đợt phục hồi lớn hơn trong những ngày tới nhờ các dấu hiệu giảm nhu cầu đã khuyến khích Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mở rộng quy mô sản xuất.

Giá dầu thô kiểm tra đường SMA 50 ngày
Giá dầu thô kiểm tra đường SMA 50 ngày

Báo cáo dữ liệu mới từ Mỹ có thể ảnh hưởng đến OPEC khi tồn kho dầu thô tăng tuần thứ hai, với lượng dự trữ tăng 2.442 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 9 so với dự báo tăng 0,833 triệu.

Đổi lại, OPEC có thể tiếp tục chuyển hướng trong những tháng tới khi họ quay trở lại kế hoạch sản lượng trước đó, nhưng kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ có thể khiến nhóm này đi đúng hướng như Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng (MOMR) gần đây nhất cho biết rằng “nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với báo cáo tháng trước ”.

Biểu đồ sản lượng giá dầu hàng tuần, nguồn: Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)
Biểu đồ sản lượng giá dầu hàng tuần, nguồn: Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)

Giá dầu có thể tăng trở lại mạnh hơn trước thềm Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo vào ngày 5 tháng 10 trong bối cảnh OPEC vẫn giữ triển vọng tiêu thụ dầu thô tích cực và vẫn còn phải xem liệu những diễn biến từ Mỹ có ảnh hưởng đến tổ chức này hay không. Xem xét kỹ hơn các số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), báo cáo sản lượng hàng tuần trên thực địa ở mức 12,1 triệu thùng trong tuần thứ ba liên tiếp.

Như đã nói, các điều kiện thị trường hiện tại có thể hỗ trợ giá dầu khi kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ được đáp ứng với dấu hiệu nguồn cung hạn chế và dầu thô có thể nỗ lực kiểm tra SMA 50 ngày (ở mức 92,76 USD) nếu giá xóa phạm vi mở cửa cho tháng 9.

Biểu đồ giá dầu trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: TradingView
Biểu đồ giá dầu trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: TradingView

Giá dầu tiếp cận vùng 90,60 USD (mở rộng 100%) đến 91,60 USD (mở rộng 100%) sau nỗ lực không thành công để kiểm tra mức Fibonacci chồng chéo quanh mức 78,50 USD (mở rộng 61,8%) đến 79,80 USD (mở rộng 61,8%). Dầu thô có thể cố gắng kiểm tra SMA 50 ngày (ở mức 92,76 USD) nếu nó xóa phạm vi mở cửa cho tháng 9.

Tuy nhiên, giá dầu có thể theo dõi độ dốc tiêu cực trong đường trung bình để phản ánh phần lớn hành động giá từ tháng trước và việc thiếu động lực để giữ trên 88,10 USD (mở rộng 23,6%) có thể đẩy dầu thô quay trở lại mức 84,20 USD (mở rộng 78,6%) đến 84,60 USD (mở rộng 78,6%).

Việc không bảo vệ mức thấp hàng tháng (81,20 USD) đã đưa mức trùng lặp khoảng 78,50 USD (mở rộng 61,8%) lên 79,80 USD (mở rộng 61,8%) trở lại trên biểu đồ, với khu vực quan tâm tiếp theo là khoảng 76,50 USD (50% thoái lui) đến 76,90 USD (50 % thoái lui).

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI