spot_img

Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất

Trong phiên giao dịch ngày 27 tháng 7, giá dầu tăng lên sau khi các nhà đầu tư tập trung sự chú ý vào bối cảnh các nhà sản xuất thắt chặt nguồn cung. Hoạt động này đã đảo ngược những tổn thất trước đó do lo ngại về tình trạng lãi suất tăng ảnh hưởng đến nhu cầu.

Những nỗ lực thúc đẩy kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, cũng hỗ trợ thị trường.

Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất
Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 36 xu, tương đương 0,4%, ở mức 83,28 USD một thùng lúc 8h01 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng lên 79,26 USD, tăng 48 xu, tương đương 0,6%.

Giá dầu giảm sau khi thông tin về hàng hóa tồn kho của Mỹ giảm ít hơn dự kiến và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm, mở ra cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng được cho là sẽ tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định đây có thể chưa phải là lần cuối thắt chặt trong bối cảnh lạm phát dai dẳng.

ANZ Research cho biết trong một lưu ý rằng mức giảm giá dầu hôm thứ Tư đã được hạn chế do hàng tồn kho tại Cushing, điểm định giá của WTI, vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ tháng Năm.

Giá dầu đã tăng trong bốn tuần, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn, chủ yếu liên quan đến việc cắt giảm sản lượng của nhiều quốc gia sản xuất, cũng như cam kết của chính quyền Trung Quốc nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Commonwealth Bank of Australia đưa ra nhận định rằng, “Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent tương lai sẽ tăng lên 85 USD/thùng vào quý IV do kỳ vọng rằng việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và nhu cầu ổn định sẽ buộc các kho dự trữ dầu toàn cầu giảm xuống.”

Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất
Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất

Các tổ chức quốc tế đưa ra nhiều tiêu chuẩn toàn cầu mới để thúc đẩy thị trường carbon tự nguyện trị giá 2 tỷ USD.

Một sáng kiến toàn cầu được thiết kế để phát triển thị trường bù đắp carbon trị giá 2 tỷ đô la đã vạch ra các tiêu chí cho các tiêu chuẩn tự nguyện mới vào thứ Năm. Giới chuyên gia kỳ vọng sẽ ban hành các khoản tín dụng vào cuối năm nay để mang lại sự minh bạch cho thị trường.

Nhu cầu bù đắp carbon – tín dụng cho hoạt động giảm phát thải có thể được tạo ra thông qua các dự án như trồng cây – dự kiến sẽ tăng lên khi các công ty hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 sẽ mua tín dụng này nhằm cân đối lượng xả thải của mình.

Nhưng thị trường không được kiểm soát, với nhiều tiêu chuẩn và cách tiếp cận khác nhau khiến các công ty khó đánh giá nên sử dụng loại tín dụng nào.

Các nhà phê bình của thị trường trích dẫn những lo ngại bao gồm sự thiếu minh bạch và các câu hỏi về chất lượng môi trường của các dự án.

Hội đồng Liêm chính về Thị trường Các-bon Tự nguyện (ICVCM), một cơ quan quản lý độc lập cho thị trường, đã công bố các tiêu chí để các dự án đạt được các tiêu chuẩn Nguyên tắc Các-bon Cốt lõi (CCP) mới.

Chủ tịch Hội đồng Liêm chính Annette Nazareth cho biết: Các tiêu chí “đặt ra ngưỡng toàn cầu về chất lượng nhằm mục đích mở khóa tài chính ở tốc độ và quy mô cho các dự án nhằm giảm và loại bỏ hàng tỷ tấn khí thải mà nếu không thì sẽ không khả thi”.

Các tiêu chuẩn bù đắp được giao dịch rộng rãi nhất là những tiêu chuẩn được coi là đủ điều kiện theo chương trình CORISA được thiết lập cho ngành hàng không toàn cầu.

Sự chấp thuận của CCP sẽ yêu cầu nhiều tính năng giống như CORISA, chẳng hạn như một dự án có các tiêu chuẩn giám sát, báo cáo và xác minh được định lượng hoặc không thể tiếp tục nếu không có doanh thu từ việc bán tín chỉ carbon.

Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất
Dầu tăng lên trước lo ngại về lãi suất

Tuy nhiên, các khoản tín dụng của CCP sẽ yêu cầu các biện pháp bổ sung đối với một số lĩnh vực, chẳng hạn như kiểm tra quản trị hơn nữa. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các khoản tín dụng CORISA đều có khả năng đạt được trạng thái CCP.

COO của ICVCM William McDonnell chia sẻ rằng “Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ có tác động đáng kể đến thị trường, nhưng chúng tôi không thể đánh giá trước quy trình đánh giá được thiết kế đã đề ra mà chúng tôi sắp bắt đầu thực hiện.”

Công nghệ thu giữ và lưu trữ khí thải carbon tại các dự án cũng liên quan đến thu hồi dầu sẽ bị loại trừ khỏi các CCP, cũng như bất kỳ dự án nào liên quan đến sản xuất điện đốt than.

ICVCM cho biết, có thể có những trường hợp các dự án phát triển nhà máy khí đốt mới được đưa vào, nếu chúng đáp ứng tất cả các yêu cầu khác và là một phần của quyền tài phán hoặc sáng kiến do quốc gia lãnh đạo và dẫn đến giảm phát thải rõ ràng.

Hiện tại, một công ty không bắt buộc phải hủy bỏ tín dụng carbon phải tiết lộ tên tuổi của họ. Các cơ quan đăng ký hủy bỏ tín dụng CCP sẽ cần xác định người thay mặt cho các khoản tín dụng đã được hủy bỏ.

Khi một khoản tín dụng đã hết hạn, nó không thể được giao dịch hoặc sử dụng để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của một công ty khác.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI