spot_img

Dầu thô tăng thêm 1 USD trước triển vọng mở cửa trở lại của Trung Quốc

Giá dầu tăng tới 1 USD

Trong phiên giao dịch ngày 6 tháng 1, giá dầu tăng tới 1 USD, kéo dài mức tăng từ phiên giao dịch trước đó với hy vọng nhu cầu của Trung Quốc khởi sắc. Thông tin này được đưa ra sau khi Mỹ công bố kho dữ liệu cho thấy dự trữ nhiên liệu thấp hơn khi bão mùa đông ập đến trong thời gian qua.

Dầu thô tăng thêm 1 USD trước triển vọng mở cửa trở lại của Trung Quốc

Xem thêm: Dầu thô mất hơn 5% do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 94 xu, tương đương 1,2%, cao hơn ở mức 79,63 USD/thùng lúc 10:45 giờ Việt Nam, tiếp nối đà tăng 85 xu phiên trước đó.

Trong khi đó, dầu WTI của Mỹ cũng hoà chung xu thế đi lên và  tăng thêm 91 xu, tương đương 1,2%, ở mức 74,58 USD/thùng. Trước đó, dầu khép phiên cao hơn 83 xu ở mức 73,67 USD.

Tuy nhiên, giá dầu đang trên đà kết thúc tuần ở mức thấp hơn, cụ thể, cả hai hợp đồng giảm khoảng 7% so với một tuần trước đó. Những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra đã đè nặng lên tâm lý giao dịch.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, đặc biệt là các biện pháp kích thích hơn nữa để thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, là yếu tố tăng giá chính của thị trường dầu thô. Bên cạnh đó, thông tin tích cực này đã cải thiện triển vọng nhu cầu trong năm tới”.

Trung Quốc đã công bố thêm các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, bao gồm thiết lập một cơ chế điều chỉnh năng động về lãi suất thế chấp cho người mua nhà lần đầu, nhằm thúc đẩy lĩnh vực bất động sản vốn gặp nhiều khó khăn trong năm qua. Bất động sản là lĩnh vực chiếm tới 1/4 GDP của cả nước.

Các quan chức giao thông vận tải Trung Quốc mới đây cho biết tổng số chuyến đi của hành khách bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới dự kiến sẽ đạt 2,1 tỷ lượt trong năm nay, gấp đôi so với 1,05 tỷ lượt trong cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyến bay chở khách hàng ngày đã được đặt trước trong kỳ nghỉ lễ bắt đầu từ thứ Bảy đạt mức trung bình khoảng 73% so với mức trước đại dịch vào năm 2019.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã “đột ngột” chấm dứt chính sách chống dịch nghiêm ngặt Zero COVID.

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ ở Trung Quốc vào tháng 12 đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, đã chứng kiến sự phục hồi, niềm tin kinh doanh tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy vào thứ Năm rằng tồn kho sản phẩm chưng cất (USOILD=ECI), bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 30 tháng 12. Cụ thể, mức giảm là 1,4 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 396.000 thùng.

Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ (USOILG=ECI) đã giảm 346.000 thùng vào tuần trước, theo dữ liệu của EIA, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 486.000 thùng.

Sản xuất tại Mỹ chậm lại khiến nhu cầu diesel suy giảm

Các nhà sản xuất tại Mỹ vừa báo cáo hoạt động kinh doanh, ghi nhận mức giảm trong tháng thứ hai kể từ tháng 12 cho thấy lĩnh vực này dường như đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Sự chậm lại trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa đã làm giảm mức tiêu thụ dầu diesel và dầu nhiên liệu chưng cất khác.  Mức tiêu thụ có thể sẽ giảm tiếp nếu suy thoái sản xuất sâu hơn.

Chỉ số hoạt động sản xuất của Viện Quản lý cung ứng đã giảm xuống 48,4 trong tháng 12 (phân vị thứ 19 cho tất cả các tháng kể từ năm 1980) so với 49,0 vào tháng 11 (phân vị thứ 22).

Chỉ số này đã giảm 9 trong 12 tháng qua do chu kỳ kinh doanh chậm lại dưới tác động của lạm phát nhanh hơn, lãi suất cao hơn, hàng tồn kho tăng cao và sự luân chuyển từ chi tiêu hàng hóa sang dịch vụ sau đại dịch.

Dựa trên dữ liệu từ 40 năm qua, sự sụt giảm của chỉ số này cũng rất dễ hiểu trong bối cảnh khởi đầu của một đợt suy thoái giữa chu kỳ hoặc một thời kỳ kinh tế mềm trong ngắn hạn.

Nhưng suy thoái giữa chu kỳ thường được phân biệt với suy thoái cuối chu kỳ bằng cách cắt giảm lãi suất để duy trì tăng trưởng.

Trong trường hợp này, ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát trở lại, điều này khiến suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra hơn là suy thoái giữa chu kỳ. Đáng chú ý, hoạt động sản xuất có thể sẽ giảm hơn nữa trong vài tháng tới.

Trong ba tháng từ tháng 8 đến tháng 10, theo dữ liệu gần đây nhất, lượng sản phẩm chưng cất cung cấp cho thị trường trong nước trung bình là 4,0 triệu thùng/ngày, không đổi so với cùng kỳ năm 2021.

Cùng với hoạt động sản xuất, tốc độ tăng trưởng nguồn cung sản phẩm chưng cất đã giảm dần kể từ quý 2 năm 2021 và hiện đã chững lại.

Nếu tình trạng sản xuất chậm lại sâu hơn trong sáu tháng tới, thì lượng tiêu thụ sản phẩm chưng cất có thể sẽ giảm.

Tiêu thụ sản phẩm chưng cất giảm sẽ giúp bổ sung hàng tồn kho đang cạn kiệt nghiêm trọng, vào cuối tháng 10 chỉ tương đương với lượng tiêu thụ trong 27 ngày, mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm trong khoảng hơn 3/4 thế kỷ qua.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com –  học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI