spot_img

Dầu thô vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Bật tăng mạnh gần 3% trong phiên trước, đà tăng của giá dầu thô thế giới hôm nay chững lại, giảm nhẹ do cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn đang tạo áp lực lớn lên thị trường. Ngày 23.3, ghi nhận lúc đầu giờ sáng (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm khoảng 1%, xuống 70,16 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu cũng mất 66 cent, về 76 USD/thùng.

Giá dầu thô vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Dầu thô vẫn chưa thoát khỏi đà giảm
Dầu thô vẫn chưa thoát khỏi đà giảm

Giá dầu hôm nay được dự báo sẽ giảm mạnh khi thị trường dấy lên nhiều lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ. Ngày 22.3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, thêm 25 điểm phần trăm, đẩy giá dầu trượt dốc. Các nhà phân tích cho rằng, lạm phát tại Mỹ tuy đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn cách rất xa mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. Bên cạnh đó, các thỏa thuận hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc vừa đạt được, đặc biệt trong việc triển khai các dự án đường ống khí đốt, cũng là tác nhân khiến giá dầu đi xuống. 

Matthew Portillo, Trưởng bộ phận nghiên cứu của TPH & Co cho biết: “Dầu thô đang phản ánh điều gì đó giữa suy thoái vừa phải và nghiêm trọng ở các cấp độ này”.

Các ngân hàng lớn và các công ty thương mại lớn chủ yếu dự đoán giá dầu sẽ tăng trong những tháng tới, do ngành du lịch và sản xuất của Trung Quốc tích trữ nhiều xăng dầu hơn. Trong những tuần gần đây, đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi từng được kỳ vọng trước đó cũng chiếm ưu thế trên thị trường dầu thô thực tế, với một đội nhỏ gồm các siêu tàu chở dầu được thuê trong những tháng tới để vận chuyển các chuyến hàng từ Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ đến các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc.

Nhưng niềm tin đang lung lay vào các ngân hàng khu vực của Mỹ và việc Credit Suisse bán cho UBS đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà sản xuất dầu và nhà đầu tư ở phía tây.

Tuần trước, OPEC cảnh báo rằng, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Trung Quốc có thể bị bù đắp bởi sự suy giảm của phương Tây. Goldman Sachs gần đây đã cắt giảm dự báo giá dầu trong năm nay và năm tới, với lý do rủi ro suy thoái kinh tế tăng cao.

Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh còn do thông tin dự trữ dầu thô Mỹ lên mức cao nhất trong 22 tháng. Dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, dự trữ dầu thô Mỹ đã tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi, nhu cầu năng lượng, đặc biệt ở châu Âu, đã không “nóng” như kỳ vọng. Tuy nhiên, việc đồng bạc xanh đang mất giá được dự báo sẽ chặn đà giảm này.

Xem thêm: Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC vào tháng 10/2022 đã báo hiệu rằng tổ chức này sẵn sàng cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Và chính quyền Biden sau khi giải phóng kho dự trữ dầu của Mỹ vào năm ngoái trong một nỗ lực khẩn cấp để hạ nhiệt chi phí xăng dầu, cho biết họ sẽ bắt đầu đổ đầy các kho chứa dưới lòng đất ở Texas và Louisiana khi dầu thô của Mỹ giao dịch trong khoảng từ 67-72 USD/thùng.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI