spot_img

Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Trong phiên giao dịch ngày 3 tháng 8 giá dầu tiếp tục trượt dốc sau khi giảm mạnh từ mức cao hơn ba tháng trong phiên trước đó. Việc Mỹ bị hạ tín nhệm đang gây áp lực lên thị trường và tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Cơ quan xếp hạng Fitch hôm thứ Tư đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, phản ánh sự suy giảm tài chính dự kiến cũng như gánh nặng nợ chính phủ cao và ngày càng tăng. Việc hạ tín nhiệm cũng đánh vào niềm tin của giới đầu tư và đẩy giá dầu cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Vì thị trường đã tăng ổn định trong tháng qua nên đây là thời cơ chín muồi để giảm giá. Thị trường sẽ vẫn thắt chặt trong thời gian ngắn, nhưng giá vẫn có thể dễ bị giảm sâu hơn”.

Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm
Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 81 xu, tương đương 1%, ở mức 82,39 USD/thùng lúc 17h12 theo giờ Việt Nam. Trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 73 xu, tương đương 0,9%, xuống 78,76.

Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 4 vào thứ Tư, nhưng đóng cửa giảm 2% sau thông tin mới này.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Dự trữ dự kiến vẫn sẽ giảm trong những tháng tới. Vụ xả thải ngày hôm qua cho thấy tất cả dấu hiệu của một phản ứng thái quá và trật tự phải được lập lại trong tương lai gần.”

Dầu thô đang được hỗ trợ bởi lo ngại về nguồn cung thắt chặt do OPEC+ cắt giảm sản lượng dự kiến sẽ được giữ nguyên trong cuộc họp vào thứ Sáu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, do nguồn cung thắt chặt hơn, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 17 triệu thùng trong tuần trước, mức giảm lớn nhất trong dự trữ của Mỹ theo hồ sơ từ năm 1982.

Trước cuộc họp của OPEC +, Ngân hàng Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm là 5,25% từ 5% vào thứ Năm, do lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm
Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Mỹ nhận thấy việc áp giá trần đối với dầu của Nga có tác dụng.

Mới đây, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ vẫn tin tưởng rằng việc G7 giới hạn giá thị trường của Nga đang có tác dụng siết chặt doanh thu của Moscow và ổn định thị trường năng lượng bất chấp sự tăng giá gần đây.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho một hội nghị ở London, quyền Trợ lý Bộ trưởng Chính sách Kinh tế Eric Van Nostrand đã ca ngợi mức trần giá là một phần thành công của chế độ trừng phạt đa phương áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời cho biết Washington và các đối tác đang nỗ lực ngăn chặn bất kỳ sự trừng phạt nào. trốn tránh.

Eric Van Nostrand quyền Trợ lý Bộ trưởng Chính sách Kinh tế chia sẻ cụ thể, “Cách tiếp cận của chúng tôi đã đánh trúng tâm điểm về tiền mặt quan trọng nhất của Điện Kremlin. Trước chiến tranh, doanh thu từ dầu mỏ chiếm khoảng 1/3 tổng ngân sách Nga, nhưng vào năm 2023, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 25%.”

Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm
Dầu trượt dốc khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm

G7, Liên minh châu Âu và Australia đã áp đặt mức trần 60 USD/thùng vào tháng 12 năm ngoái đối với xuất khẩu của Nga bằng đường biển để trả đũa cuộc chiến của Nga với Ukraine. Kèm theo đó là lệnh cấm các công ty phương Tây cung cấp các dịch vụ như vận chuyển, bảo hiểm và tài trợ cho vàng đen được bán trên mức giới hạn.

Van Nostrand cho biết dữ liệu của Nga cho thấy doanh thu từ chính phủ liên bang trong nửa đầu năm 2023 thấp hơn gần 50% so với một năm trước đó và dầu của Nga được giao dịch ở mức “chiết khấu đáng kể” so với dầu Brent.

Ông nói, các quan chức Nga cũng đã phàn nàn về tác động của việc áp giá trần và Điện Kremlin đã buộc phải xem xét tăng thuế đối với các nhà xuất khẩu để tăng doanh thu, điều này có thể làm suy yếu triển vọng dài hạn của ngành dầu mỏ nước này.

Van Nostrand cho biết giá báo cáo trung bình cho những thùng dầu Ural của Nga dao động quanh mức 60 đô la, mức giá trần, bất chấp nhiều kỳ vọng rằng giá sẽ tăng vào nửa cuối năm 2023 và bất chấp những đợt tăng giá gần đây.

Bộ Tài chính Nga tuần này cho biết hỗn hợp dầu thô Urals được giao dịch trung bình ở mức 64,37 USD/thùng trong tháng 7, tăng từ mức 55,28 USD/thùng trong tháng 6.

Giá dầu toàn cầu đã tăng trên 80 USD/thùng trong những tuần gần đây sau khi Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng vào tháng 7, ngoài việc cắt giảm rộng hơn do các nước thành viên trong nhóm sản xuất OPEC+ công bố vào tháng 4.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã cam kết thực hiện các biện pháp để phục hồi tăng trưởng kinh tế, điều này cũng làm tăng dự đoán về giá cao hơn trong những tháng tới, do hồi đầu năm các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã đầu tư ít hơn.

Van Nostrand cho biết mức trần đang tiếp tục hạn chế doanh thu của Nga, đồng thời mang lại cho “những người mua ngoài liên minh đòn bẩy bổ sung để đàm phán giảm giá.”

Bất kỳ khoản đầu tư nào mà chính phủ Nga đổ vào hạm đội “Bóng tối” đó đều được sử dụng để vận chuyển hoặc vào công ty bảo hiểm để bán trên giá trần, sau đó, rút tiền để hỗ trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI