spot_img

Đầu tư chứng khoán – Nếu tôi biết được khi còn tuổi 20 !

Học chơi trading – Trong quá trình hơn 3 năm đầu tư của mình, tôi đã tích góp được những kiến thức đọc được từ một vài quyển sách về đầu tư cũng như những trải nghiệm cá nhân “lên voi xuống chó” cùng thị trường. Dưới ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất, trong bài viết này tôi xin phép được chia sẻ những câu chuyện của bản thân. Hy vọng sẽ tiếp cận được với nhiều đối tượng đọc giả và mang đến cho các bạn thêm những thông tin và góc nhìn mới!

Trải nghiệm bản thân của tôi

Đầu năm 2020, ta bắt đầu có những khoản dư nhỏ và bắt đầu tiết kiệm. Đối với mình tại thời điểm đó, tiền chỉ là một loại tài sản để tiêu dùng hoặc tích trữ là an toàn nhất. Mình không hề nghĩ đến sẽ tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào. Nhưng may mắn sao mình biết đến khóa học đầu tư dài hạn. Cũng như được đọc qua cuốn sách Đầu tư và Tài chính. Được học và nhận ra nhiều định nghĩa khác của đồng tiền. Tiền chính là công cụ, cũng như là một nguyên liệu để tiền đẻ ra tiền nhiều hơn, đặc biệt chính là khái niệm của dòng tiền.

Kể từ thời điểm ta biết được khái niệm về dòng tiền, ta đã dành ra toàn bộ thời gian để tập trung vào 3 việc sau:

 1. Tận dụng triệt để thời gian và nguồn lực của bản thân để có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng chính công việc fulltime và part-time.
 2. Quản lý chi tiêu hợp lý, hạn chế dùng tiền trong những việc “tiêu sản” như mua sắm linh tính hoặc những đồ dùng không thiết yếu,.. Thay vào đó ta sẽ dùng số tiền này để tiết kiệm.
 3. Học cách sử dụng công cụ để đẻ ra tiền hiệu quả nhất

Mình bắt đầu từ ngày 05/04/2020 cho đến hiện tại. Hiệu suất đầu tư hiện tại của ta đã đạt được hơn 30%.

Nếu tôi biết được khi còn 20 !
Nếu tôi biết được khi còn 20 !

Những phương pháp đầu tư tôi đã chọn

Đầu tiên, kênh đầu tư đơn giản và phổ biến nhất chính là chứng khoán. Vì các lý do sau:

 • Có rất nhiều nguồn kiến thức tôi có thể tự nghiên cứu và học hỏi
 • Thủ tục tham gia thị trường dễ dàng, đơn giản để mở một tài khoản trên sàn.
 • Số vốn linh hoạt
 • Tỷ suất lợi nhuận trung bình trong 10 năm của chứng khoán cao nhất trong các kênh đầu tư. 

Phương pháp đầu tư chứng khoán của tôi

 1. Chọn nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng
 2. Chọn công ty/doanh nghiệp tốt về mặt doanh thu/lợi nhuận tăng trưởng bền vững, ROE cao, Ban lãnh đạo uy tín,…
 3. Định giá tương đối của cổ phiếu đó
 4. Mua đều vào những thời điểm thị trường điều chỉnh với biên an toàn cao so với mức đã định giá
 5. Phối hợp danh mục từ 5-6 mã cổ phiếu để giảm rủi ro. Mỗi mã không quá 20-25% tổng danh mục
 6. Giữ dài hạn và chỉ được bán ra khi: doanh nghiệp xảy ra biến cố mạnh hoặc khi phát hiện ra sai sót trong quá trình định giá, hoặc khi doanh nghiệp tăng quá nóng.

Kế hoạch tương lai của tôi 

Hiện tại, ta đang tìm hiểu về kinh tế vĩ mô để chọn được những mã cổ phiếu thật sự tiềm năng. Đồng thời ta đã tìm hiểu thêm về kênh đầu tư mới để phân bổ tài sản hợp lý. Đó chính là đầu tư vàng. 

Vàng được biết đến là loại tài sản trú ẩn an toàn. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát sắp tới, thì việc đầu tư vàng là một phương pháp đầu tư thông minh nhất lục này. 

Nhưng khác với mọi người, ta không đem tiền đi mua vàng truyền thống. Ta chọn phương pháp đầu tư vàng online.

Mục tiêu của tôi khi đầu tư vàng trực tuyến là tìm kiếm cơ hội sinh lời từ việc mua bán vàng. Ta có thể sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như options và futures. Lúc này lợi nhuận của ta không chỉ được tạo ra khi giá tăng, mà ngay cả khi giá vàng giảm ta vẫn có thể sinh lời nhờ các hợp đồng short/put được sử dụng.

Hiện tại, tôi đang chọn đầu tư vàng tại sàn Dex Investing. Vừa an toàn, minh bạch, tiết kiệm chi phí mà còn có cơ hội vừa đầu tư vừa được nhận thưởng lên đến 6 chỉ vàng.

Đầu tư vàng, tấm vé vàng để an nhàn trong lạm phát cùng Dex Investing tại đây.

Từ ngày 1/1/2023 – 31/1/2023, ta chỉ cần treo tối thiểu lệnh mua 3 lot vàng qua đêm ngày thứ 6 mỗi tuần, sẽ được nhận thưởng theo các mốc quy định của Dex Investing. Treo càng nhiều thì thưởng càng lớn, dù gì thì ta cũng phải treo lệnh kiếm lợi nhuận thì ngại gì không treo lệnh tại Dex Investing để nhận thưởng.

Thông tin chi tiết tôi sẽ để ở đây cho bạn nào quan tâm: [T&C] Săn vàng được vàng, đón mèo đại cát – Dex Investing

Vậy thì tôi nuối tiếc gì ở tuổi 20 ?

Đó chính là khái niệm lãi kép. Giá như ta thực hiện những điều kể trên mà còn biết thêm sức mạnh của lãi kép, vậy thì tôi đã có được một tài sản rất lớn rồi!

Tuy nhiên, tôi vẫn tâm đắc câu nói “mọi chuyện xảy ra đều đúng thời điểm”. Ta cảm thấy rất hài lòng và may mắn với hiện tại vì ta đã cố gắng hết sức. Tôi tin rằng trong 3 năm, 5 năm, 10 năm tới ta sẽ đạt được con đường độc lập tài chính của mình. 

Chúc mọi người luôn bình an và thịnh vượng!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img