spot_img

Kinh nghiệm đầu tư học hỏi từ chuyên gia 13 năm “sống sót” trên thị trường chứng khoán

Mấy ngày qua lướt Facebook thì thấy Traderhub.vn có tổ chức cuộc thi viết Nhật Ký Trader 2 với chủ đề Muốn “đổi đời”, tôi đã đổi những gì? Là một nhà đầu tư khá lâu năm trên thị trường chứng khoán với rất nhiều lần “lên voi xuống chó” với thị trường này, nên mình quyết định viết một bài chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình. Trước là vì nhân lúc thị trường đang downtrend nên có thời gian nhìn nhận lại hành trình đầu tư của mình, phần vì cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của bản thân cho anh em để cùng nhau tốt hơn. 

Kinh nghiệm đầu tư học hỏi từ chuyên gia 13 năm “sống sót” trên thị trường chứng khoán

Cơ duyên đưa mình đến với thị trường chứng khoán.

Thật ra chứng khoán chỉ mới hot với mọi người trong thời gian gần đây thôi, còn với mình thì chứng khoán đã như một phần trong cuộc sống rồi. Mình biết đến chứng khoán từ những năm 2009, khi mình vào làm trong một doanh nghiệp xây lắp mà có mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HNX. 

Thời đó thì chắc chưa nhiều thông tin phổ biến như bây giờ, mình cũng tìm đọc sách và tìm hiểu thì từ những người có kinh nghiệm trong công ty, rồi dần mê lúc nào không hay. Với những nhà đầu tư thế hệ 8X như mình thì biết đến chứng khoán từ 2009, không phải là quá muộn. Nếu không đầu tư chứng khoán có lẽ mình vẫn làm chuyên môn về xây dựng mà mình đã học ở giảng đường đại học và có thể đầu tư thêm 1 số lĩnh vực khác như bất động sản…

“Nằm gai nếm mật” với thị trường chứng khoán

Anh em trader hay có câu là, chưa bao giờ lỗ thì không phải đầu tư rồi. Và tất nhiên thì để tự nhận mình là nhà đầu tư chứng khoán thì mình cũng phải nếm qua không ít lần lên bờ xuống ruộng với thị trường.

Thời đó thì kiến thức sách vở còn ít, phân tích kỹ thuật cũng còn mới. Mình chủ yếu từ tìm hiểu lý thuyết suông qua sách vở, báo. Sáng nào cũng đọc báo xem hôm nay tin tức về ngành nào, công ty nào. Nói trắng ra thì kinh tế, chính trị như một phần không thể thiếu của thị trường chứng khoán luôn. Một động thái nhỏ của thị trường có thể làm thay đổi thị trường ngày hôm đó. 

Mà kể ra thì những lúc như vậy tốt nhất là nên hạ tỷ trọng xuống và chờ thị trường chiết khấu đủ lớn thì mua lại chính cổ phiếu mình đã hạ tỷ trọng hoặc cổ phiếu được hưởng lợi từ chính rủi ro chính trị tạo ra. 

Thương vụ đầu tư để đời

Thời ấy mới bước chân vào đầu tư rồi đi làm thì mình cũng gom được ít vốn với ít kiến thức. Thế là ngựa non háu đá, vốn liếng thì không bao nhiêu như mà sung sức thì nhiều, mình gom hết dành dụm của mình cùng với niềm tin vào bầu Đức và giấc mơ về một đế chế nông nghiệp, cuối năm 2013 mình mua cổ phiếu HAG, khoảng 21000 cổ phiếu HAG với giá 25.200đ/cổ phiếu. 

Thế nhưng đời không như mơ, thị trường đã cho mình một phen lên bờ xuống ruộng. Năm 2016, HAG từ giá 25 sụp đổ về 5, nghĩa là tài sản của mình, mà đúng hơn là nợ huy động từ các nhà đầu tư, đã bị chia 5, từ hơn 500 triệu còn khoảng 100 triệu. Vốn của cá nhân của mình chính thức về âm vì các cam kết bảo đảm vốn và suất sinh lời tối thiểu mà mình cam kết với các nhà đầu tư.

“Ngã ở đâu double ở đó”

Lúc đó mình cũng sợ lắm, tuổi trẻ chưa trải sự đời mà. Nhưng mà ngựa non háu đá té ở đâu thì đứng lên ở đó, mình quyết định làm lại. Lúc ấy thì quyết định vay thêm gia đình và bạn bè quyết tất tay một lần. Mình vay tổng cộng được khoảng 3 tỷ đồng và tất tay một lần nữa vào cổ phiếu HAG, với khoảng 600 nghìn cổ.

Mà thú thật, hay không bằng hên, nhờ tổ đãi mà HAG tăng vọt lại sau đó vào năm 2017, tổng tài sản đạt gần 6 tỷ, vốn chủ sở hữu lên gần 2,5 tỷ VND sau khi trừ các nghĩa vụ lãi huy động. 

Lời khuyên dành cho bạn muốn đầu tư

Chứng khoán rõ ràng là cơ hội, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. 2 năm trở lại đây nhiều bạn trẻ giàu lên nhanh nhờ thị trường chứng khoán, nhưng mình nghĩ tương lai sẽ khó hơn, trau dồi kiến thức và quan sát thị trường để rút ra kinh nghiệm đầu tư sau mỗi thương vụ là điều cần làm để sống sót và trưởng thành cùng thị trường. Kiếm tiền từ chứng khoán nhanh nhưng giữ được tiền lâu dài mới bền.

Có rất nhiều anh em muốn tham gia vào thị trường nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy nên hôm nay mình muốn chia sẻ cho anh em về diễn đàn Traderhub.vn – nơi tập trung cộng đồng giao dịch tài chính uy tín. Bên cạnh đó, diễn đàn này đứng ra tổ chức cuộc thi “Muốn đổi đời – tôi đã đổi những gì” như mình chia sẻ ở trên. Mình thấy cuộc thi này đúng là nơi phù hợp dành cho các anh em để học hỏi kinh nghiệm về đầu tư. Anh em nào có kinh nghiệm rồi thì cũng có thể viết bài lấy giải thưởng 25 triệu đồng nữa.’

Cuộc thi viết diễn ra từ 01/12 đến 31/12/2022. Thông tin về cuộc thi mình để ở phía dưới nhé!

Website cuộc thi: www.traderhub.vn/competition/muon-doi-doi-toi-da-doi-nhung-gi

Fanpage: www.facebook.com/traderhubfx

#Traderhub #Nhatkytrader  #Toidadoidoi

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img