spot_img

Đầy mới mẻ và tiềm năng, Apple TV+ sẽ là động lực tăng trưởng của Apple trong tương lai

Dịch vụ truyền phát trực tuyến là một dịch vụ mới của Apple (AAPL) tuy nhiên đã thu về nhiều thành tựu cả về doanh số lẫn thành tích. Tuy công ty không công bố chính xác số người dùng dịch vụ nhưng trên thực tế công ty đã thành công hơn so với các đối thủ như Netflix hay Disney. Còn về chất lượng, ngay trong những năm đầu mới tham gia thị trường này, Apple đã giành giải Oscar với bộ phim CODA. Nhà Táo thậm chí còn không báo cáo số lượng người dùng đăng ký Apple TV+.

Đối với một số nhà đầu tư, có vẻ như đang che giấu điều gì đó. Như sau đây là lý do tại sao bạn không nên lo lắng.

Đầy mới mẻ và tiềm năng, Apple TV+ sẽ là động lực tăng trưởng của Apple trong tương lai
Apple TV+ sẽ là động lực tăng trưởng của Apple trong tương lai

Không có con số cụ thể

Trong một buổi trò chuyện trên truyền hình, diễn viên kiêm đạo diện Ben Stiller cho biết anh không biết đã có bao nhiêu người tiếp cận bộ phim Severance của anh trên Apple TV+ bởi lẽ Nhà Táo chỉ công bố một phần dữ liệu. Tuy nhiên, Stiller lưu ý rằng thông tin còn xa mới minh bạch: “Bạn nhận được những đồ thị và biểu đồ này … nhưng bạn không biết đường cơ sở là gì.”

Qua thông tin mới nhất từ Stiller, thì rõ ràng đang đi ngược lại với cách làm truyền thống của Hollywood – những con số cụ thể. Các hãng phim, nhà sản xuất và đại lý thường sử dụng xếp hạng người xem Nielsen TV và doanh thu phòng vé để đánh giá phản ứng của khán giả. Những điểm dữ liệu này là nền tảng của các quyết định về những gì được thực hiện, những gì bị trục trặc, thuê ai, họ sẽ được trả bao nhiêu, v.v. Nhưng như Stiller lưu ý, “việc ai đang xem nội dung truyền phát trực tuyến là một bí ẩn lớn”.

Đa dạng dịch vụ

Dù dịch vụ truyền phát trực tuyến là quan trọng với Apple nhưng nó không phải tất cả. công ty còn doanh thu từ các sản phẩm phần cứng quan trọng như Macbook, Apple Watch và con ngỗng đẻ trứng vàng iPhone. Thậm chí một người dùng có thể sở hữu một lúc nhiều sản phẩm của Apple. Và từ cơ sở người dùng trung thành ấy, công ty đã phát triển thành công các dịch vụ phần mềm. Apple đã mở rộng thành một tổ hợp đa dạng các dịch vụ phụ trợ như công cụ chỉnh sửa video, thanh toán và truyền phát âm nhạc trực tuyến như một cách để tăng cường hoạt động của phần cứng và phát triển các dòng doanh thu khác.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập Q3 năm tài chính 2022, CFO Luca Maestri đã đề cập trực tiếp tới việc phần cứng liên quan đến hoạt động kinh doanh phần mềm của Apple ra sao. Ông cũng nhấn mạnh các thiết bị phần cứng chính là động cơ giúp Apple xây dựng các dịch vụ có ích với công ty trong dài hạn. Bởi vậy, với cách tiếp cận như vậy, dịch vụ Apple TV+ chỉ là một tính năng để khách hàng trung thành hơn với Apple mà thôi.

Xem thêm

Động lực mới từ dịch vụ

Dịch vụ Apple TV+ chỉ là một tính năng để khách hàng trung thành hơn với Apple
Dịch vụ Apple TV+ chỉ là một tính năng để khách hàng trung thành hơn với Apple

Trong báo cáo thu nhập quý 3 năm tài chính 2022, Apple cho biết doanh thu từ sản phẩm iPhone đã tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 40,7 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng doanh thu của Nhà Táo. Thế nhưng với tổng doanh thu lên tới 19,6 tỷ USD, lĩnh vực dịch vụ lại đang là mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất của Apple, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây đang là một động lực mới cho Apple khi các mảng khác đang gặp khó. Doanh thu iPad đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ ba, phân khúc thiết bị đeo, thiết bị gia đình và phụ kiện của Apple đạt doanh thu 8,1 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức mạnh đến từ hệ sinh thái Apple

Apple đặt Apple TV+ vào cùng danh mục với Apple Pay và iCloud. Đó là một động thái ngầm ám chỉ dịch vụ truyền phát trực tuyến cũng chỉ là một mảnh trong bức tranh tổng thể mà thôi. Đối với Hollywood, đó không phải là tin vui. Nhưng đối với nhà đầu tư, đây là một tín hiệu cho thấy Apple sẽ xây dựng được sức mạnh toàn diện với hệ sinh thái đa dạng.

Cho đên giờ, vẫn chọn cách giữ bí mật về số lượng các mảng kinh doanh dịch vụ của mình. Nhưng điều đó sẽ thay đổi nếu như số lượng người đăng ký của các đối thủ như Netflix hay Disney vượt trội. Đó là thì tương lai, còn ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào hoạt động tổng thể và mảng dịch vụ.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img