spot_img

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết điều gì thúc đẩy tăng trưởng ở Coca-Cola

Công ty đang chuẩn bị cho thành công trong tương lai.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết điều gì thúc đẩy tăng trưởng ở Coca-Cola
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết điều gì thúc đẩy tăng trưởng ở Coca-Cola

Thương hiệu Coca-Cola (KO) đồng nghĩa với những lon màu đỏ của loại đồ uống cùng tên phổ biến của công ty. Cái tên Coca-Cola có sức mạnh thương hiệu đáng kinh ngạc, và nó tạo ra rất nhiều tiền mặt cho công ty hoạt động và hoàn lại một phần cho cổ đông. Nhưng có một điều gì đó khác đang thúc đẩy gã khổng lồ đồ uống này tăng trưởng cao hơn — và đó là một số thương hiệu khác mà bạn có thể không biết.

Không phải chỉ là Coca thôi sao?

Coca-Cola sở hữu 200 nhãn hiệu thuộc nhiều loại đồ uống sẵn. Con số này thực sự đã thu hẹp so với quy mô khoảng 400 trước đại dịch. Ban quản lý đã từ bỏ khoảng một nửa thương hiệu của mình, chủ yếu là các thương hiệu nhỏ, có trụ sở tại địa phương, chiếm 2% sản lượng và chỉ 1% doanh thu.

Chiến lược này nhắm đến giải phóng nguồn lực để cống hiến cho các thương hiệu cốt lõi và lớn hơn của công ty.

Nhưng Coca vẫn đang mở rộng và mua lại các thương hiệu mới. Đó là một chiến lược quan trọng vì chính những thương hiệu mới hơn này đang góp phần tạo nên mức tăng trưởng cao hơn trên tổng thể. Coca-Cola bán năm loại nước uống: nước ngọt có ga; nước trái cây, sữa tăng dinh dưỡng và nước uống nguồn gốc thực vật; nước, thể thao, cà phê và trà; thức uống giúp tăng cường năng lượng; và đồ uống nóng. Công ty cũng có một thể loại thức uống mới nổi.

Công ty không cung cấp số liệu doanh số cụ thể cho mỗi thương hiệu hoặc danh mục trong tổng doanh thu, nhưng họ cung cấp tốc độ tăng trưởng. Thương hiệu Coca-Cola có thể chiếm phần lớn tổng doanh thu. Tuy nhiên, đây không phải là nhãn hiệu tăng trưởng nhanh nhất.

Trong quý 4 năm 2023, doanh thu của nhãn hiệu Coca-Cola đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng nước trái cây, sữa tăng cường dinh dưỡng và đồ uống có nguồn gốc thực vật lại tăng trưởng 6%. Hiệu suất đó đã được thúc đẩy bởi thương hiệu Minute Maid Pulpy ở Trung Quốc, thương hiệu Mazoe ở Châu Phi và thương hiệu sữa Fairlife ở Mỹ.

Đọc thêm: Airbnb lên kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 6 tỷ USD để “tái tạo lại” chính mình

Biểu đồ sau đây minh họa các xu hướng rộng hơn mà ban quản lý đã chỉ đến.

Nguồn ảnh: Coca-Cola
Nguồn ảnh: Coca-Cola

Đồ uống có ga, với Coca-Cola là thương hiệu thống trị, đang bị thu hẹp trong thị trường đồ uống không cồn pha sẵn. Mặc dù công ty đã loại bỏ những thương hiệu kém hiệu quả, điều quan trọng là công ty phải đầu tư vào những thương hiệu có tốc độ tăng trưởng cao hơn để có thể tạo ra doanh thu cao hơn, bởi vì những danh mục này mang đến những cơ hội tăng trưởng hấp dẫn nhất. Nếu đây là sự thay đổi so với 5 năm trước thì có khả năng công ty sẽ tiếp tục đi theo hướng đó.

Coca-Cola vẫn là thương hiệu hàng đầu

Ban quản lý đã đầu tư rất nhiều vào nhãn hiệu đồ uống Coca-Cola của mình vì chúng phổ biến và mọi người sẵn sàng chi tiền cho chúng. Tổng doanh thu đã tăng 6% vào năm 2023, với doanh số xi-rô Coca đậm đặc tăng 2% nhưng mức giá trung bình tăng 10%. Rất có thể việc tăng giá chủ yếu đến từ các thương hiệu cốt lõi có sức mạnh định giá mạnh mẽ của Coke.

Ban quản lý cho biết Coca-Cola đã trở thành thương hiệu có giá trị thứ 10 trên thế giới vào năm 2023, tăng bảy bậc so với năm trước. Sprite cũng là thương hiệu đồ uống hàng đầu dành cho những người uống rượu thuộc thế hệ Gen Z. Xây dựng những thương hiệu này với khách hàng của mình sẽ nâng cao khả năng định giá cho những đồ uống này.

Nhà đầu tư nghĩ gì?

Coca-Cola đã hoạt động tốt trong năm 2023 bất chấp áp lực lạm phát. Công ty có một mạng lưới phân phối toàn cầu đáng kinh ngạc, một chương trình tiếp thị mạnh mẽ giúp giữ thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng và sức mạnh định giá giúp tăng thu nhập trên một cổ phiếu.

Duy trì doanh số cho các thương hiệu cốt lõi của mình, công ty tạo ra một lượng tiền mặt lớn, với dòng tiền tự do gần 10 tỷ USD trong năm 2023. Số tiền đó được dùng để phát triển các thương hiệu mới với tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Số tiền mặt đó cũng được sử dụng để tài trợ cho cổ tức. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy cổ phiếu Coca-Cola có giá trị vì đây là Vua Cổ tức với tỷ suất cổ tức 3,1% ở mức giá hiện tại. Đó là một mô hình tuyệt vời sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông trong nhiều thập kỷ.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI