spot_img

Đồng Bảng Anh không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái

Tỷ giá GBP/EUR cuối cùng cũng đã chấm dứt chuỗi tăng giá bảy-tuần

• BofA trìu mến gọi đồng bảng Anh là ‘đồng đô-la của châu Âu’ khi nâng mức giá mục tiêu.

Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái
Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái

Đồng bảng Anh đang bắt đầu trở lại là một trong những đồng tiền có hiệu suất hoạt động tốt nhất của năm nay, bất chấp kinh tế của Vương quốc Anh đang dần suy thoái, đây là ý tưởng chung của các chuyên gia quan sát thị trường từ Bank of America cho đến Credit Agricole SA. 

Họ chỉ ra những tín hiệu tăng trưởng của nền kinh tế một khi các điều kiện chung ổn định hơn, cũng như mức lạm phát vẫn đang gấp đôi mức mục tiêu của Ngân hàng Anh (BOE), củng cố khả năng rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Trong bối cảnh đó, họ cũng cho rằng đồng bảng Anh sẽ đảo ngược chiều giá giảm gần đây của nó. 

Những điều này được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư đang đánh cược vào đồng tiền này. Các khoản cược về sức mạnh trong tương lai đã tăng lên, nhưng vẫn thấp hơn những giá trị hồi Tháng Bảy – khi đồng bản Anh được giao dịch ở trên mức 1.30 USD, so với mức khoảng 1.25 USD của hiện nay – cho thấy sẽ vẫn còn không gian cho các nhà giao dịch gia tăng khoản cược (hay rủi ro tài chính) của họ. 

Trong mối quan hệ với đồng euro, đồng bảng Anh đã đạt được chuỗi tăng trưởng kéo dài trong bảy tuần, rồi bị sụt giảm bởi dữ liệu hôm Thứ Năm cho thấy nền kinh tế Vương quốc Anh đã trượt vào một cơn suy thoái cuối năm ngoái.

Nhưng Bank of America đã tiến xa đến mức gọi nó là “đồng đô-la của châu Âu”, tham khảo theo sự tăng trưởng đáng kể của đồng bạc xanh trong những năm gần đây, khiến nó bỏ xa các đồng tiền tệ lớn khác. 

Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái
Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái

Sự lạc quan này trái ngược mạnh mẽ với bi quan bao trùm cả Vương quốc Anh, khi sự tăng trưởng dường như yếu ớt và nền kinh tế – bị tổn thương bởi các cuộc đình công và thiếu thốn lao động – đang phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống không còn là thành viên của Liên minh châu Âu. 

“Vương quốc Anh đã trở thành một chuẩn mức thấp đối với mọi thành viên trong nhóm G10 với tất cả những khó khăn mà nền kinh tế phải đối chọi trong năm 2023,” Valentin Marinov, trưởng bộ phân nghiên cứu và chiến lược tiền tệ G10 tại Credit Agricole, phát biểu.

Ông cũng là người chứng kiến tăng giá của đồng Bảng, lên bằng 0.83 so với đồng euro. Tỷ giá cặp tiền này đã giảm xuống thấp hơn 0.85 lần đầu tiên trong vòng sáu tháng vào Thứ Tư. 

“Mặc dù vậy, số liệu cũng không hoàn toàn là xấu,” ông nói thêm. “Đồng Bảng có thể trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt khi việc thắt chặt tiền tệ bắt kịp với nền kinh tế Mỹ và gia tăng áp lực thêm cho triển vọng tăng trưởng của khu vực chung châu Âu.” 

Các cuộc khảo sát doanh nghiệp Vương quốc Anh cho thấy hoạt động đang gia tăng, mặc dù vẫn còn ở mức thấp. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Tổng hợp của S&P Global đã tăng bất ngờ trong Tháng Một, lên mức cao nhất trong vòng bảy tháng. Dữ liệu doanh số bán lẻ ngày Thứ Sáu đưa ra kết quả tăng hàng tháng lớn nhất trong gần ba năm. 

Thị trường lao động, cùng lúc đó, đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, bất chấp việc thắt chặt tiền tệ đã đưa tỷ lệ quan trọng này lên 5.25% mức cao nhất trong vòng 16 năm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.8%, gần với ngưỡng thấp lịch sử, và tăng trưởng tiền lương thì vẫn chậm. 

Toàn bộ đều gợi ý về một khả năng hạ cánh nhẹ nhàng và không buộc BOE phải cắt giảm lãi suất quá nhanh, là nhận định của Mark Nash, trưởng bộ phận thay thế thu nhập cố định tại Jupiter Asset Management. Thị trường tiền tệ dự đoán BOE sẽ chỉ thực hiện cắt giảm từ Tháng Tám, chậm hơn so với dự đoán Tháng Sáu cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Khởi đầu mạnh mẽ cho đồng Bảng trong năm 2024 sau sáu tháng khó khăn
Kể từ đầu năm tới nay, chỉ có tỷ giá USD/GBP là hoạt động vượt trội, trái ngược với các khoản lỗ gần đây. 

Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái
Nguồn: Bloomberg

“Nếu như số liệu hoạt động đang cải thiện và lạm phát đang trên đường giảm, như tình huống ở Vương quốc Anh, thì hẳn có điều đang hoạt động chính xác,” Nash cho biết. 

Đó là quan điểm phù hợp với thông điệp mới nhất từ các thành viên chính phủ. Thống đốc Andrew Bailey vào tuần trước đã nói rằng ông hiện chú trọng hơn đến các chỉ số cho thấy nền kinh tế đang khởi sắc. 

Chắc chắn rằng chính sách thắt chặt có thể gây áp lực lên đồng Bảng trong dài hạn nếu nó ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng. Các nhân viên của Ngân hàng Anh đặc biệt lo lắng về lạm phát dịch vụ đang tăng nóng. 

MUFG Bank, đã khuyến nghị bán ra đồng euro để mua vào đồng bảng vào cuối tháng rồi, đã cân nhắc đến việc đóng giao dịch vào tuần trước sau khi đồng bảng thất bại trong việc vượt xa ngưỡng hỗ trợ 0.85. Cặp tiền này đã giao dịch ở mức 0.8555 tính đến 12:30 chiều ngày thứ Sáu theo giờ London. 

Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái
Đồng Bảng không đổi bất chấp Vương quốc Anh rơi vào suy thoái

Theo Derek Halpenny, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu châu Âu thì hiện tại, ngân hàng đang gắn với dự định rằng tỷ giá sẽ giảm xuống còn 0.8275 với khả năng “không thể bác bỏ” rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào Tháng Tư. 

Thị trường quyền chọn cho thấy các nhà giao dịch không bị thuyết phục khi đồng euro phục hồi vào cuối tuần trước. Sự đảo ngược rủi ro ba-tháng của cặp tiền euro-bảng Anh đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 03/2022, một tín hiệu cho thấy sự tình nguyện của các nhà giao dịch trong việc mua các quyền chọn có mức giá thực hiện thấp hơn với mức chi phí cao hơn, thay vì các quyền chọn có giá thực hiện cao hơn. 

“Dòng tiền bảng hiện có vẻ ổn định so với đồng euro,” trưởng ban chiến lược vĩ mô tại cơ quan giám sát toàn cầu State Street Global Markets, Michael Metcalfe cho biết. “Dòng nhà đầu tư dài hạn” gợi ý các nhà đầu tư vẫn thấy khả năng đồng euro giảm nữa trong tương lai, ông nói. 

Góc nhìn lạc quan của Bank of America tạo ra sự tương phản rõ rệt với quan điểm của chính nó cách đây chưa đầy hai năm, khi các nhà phân tích đã cảnh báo tiềm năng cuộc khủng hoảng đồng bảng “có thể tồn tại”. 

Giờ đây, ngân hàng dự đoán đồng bảng Anh sẽ là một trong những đồng tiền lớn hoạt động vượt trội nhất trong năm 2024, khi chiến lược gia Kamal Sharma dự đoán cặp tiền này sẽ đạt mức 0.84 trong năm nay, thấp hơn mức 0.88 trước đó. Kể từ đầu năm đến nay, đồng bảng Anh đã tăng lên so với tất cả các đồng tiền của nhóm G10, trừ đồng đô-la. 

“Dù cho tốc độ tăng trưởng của Mỹ đã mạnh mẽ hơn trong thời gian dài hơn so với Vương quốc Anh, nhưng sự khác biệt là kỳ vọng vĩ mô của Vương quốc Anh là rất thấp,” ông nói. “Khi nền kinh tế nội địa tiếp tục cải thiện, những nhận định bi quan về tăng trưởng của Vương quốc Anh sẽ không còn hợp lý.” 

Đọc thêm: Giá vàng và các sản phẩm tài chính sẽ ra sao khi lạm phát tháng 1 tại Mỹ tăng vượt dự báo

Hải Hà – theo bloomberg

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI