spot_img

Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế

Trong phiên giao dịch ngày 29/8, giới phân tích nhận định, đà tăng giá của cặp GBP/USD có thể chững lại do việc BOE thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Đồng bảng Anh (GBP) đã phục hồi vào thứ Ba với kỳ vọng rằng, việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9.

Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế
Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế

Phân tích kỹ thuật: Đà phục hồi của bảng Anh có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn

Đồng bảng Anh (GBP) dần tăng lên gần 1,2630 sau khi phục hồi từ 1,2550 khi tâm trạng thị trường trở nên lạc quan. Động thái phục hồi của GBP không được hỗ trợ bởi bất kỳ yếu tố kinh tế mạnh mẽ nào, và do đó, có thể sớm chững lại. Các Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 và 50 ngày đã cho thấy sự giao nhau trong xu hướng giảm, điều này cho thấy xu hướng chung là giảm. GBP dự kiến sẽ tìm thấy sự hỗ trợ gần đường EMA 200 ngày, giao dịch quanh mức 1,2483.

Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế
Phân tích kỹ thuật: Đà phục hồi của bảng Anh có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn

Sự phục hồi gần đây của Tác động từ chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng trung ương Vương quốc Anh đã lan rộng sang lĩnh vực bất động sản và sản xuất. Các công ty đang không thể sử dụng toàn bộ năng lực sản xuất của mình khi giá cả tăng cao làm giảm nhu cầu kỳ hạn. Trong khi đó, các gia đình hạt nhân phải hoãn kế hoạch mua nhà để tránh việc phải trả chi phí đi vay cao hơn. Áp lực lạm phát ở Anh tiếp tục duy trì dai dẳng, bất chấp giá nhiên liệu và năng lượng giảm.

Trong ngày, đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng FED sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức 5,25 – 5,50%, trong khi BOE được dự đoán sẽ tăng lãi suất lần thứ 15 liên tiếp. Các nhà đầu tư đang dự đoán mức tăng lãi suất 0,25 điểm %, đẩy lãi suất chủ chốt lên 5,50%.

Sức mạnh của đồng bảng không còn được hỗ trợ khi FED và BOE được kỳ vọng sẽ sớm xóa nhòa khác biệt chính sách. Xu hướng tăng của đồng bảng có thể chững lại nếu tác động từ chính sách tiền tệ thắt chặt lan rộng.

Đọc thêm: Nhiều áp lực đè nặng lên thị trường vàng đen

Phó Thống đốc BOE Ben Broadbent cảnh báo rằng, lãi suất vẫn sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài. Ông nói thêm rằng lạm phát sẽ không hạ nhiệt nhanh như cách nó xuất hiện, ngay cả khi giá năng lượng giảm.

Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế
Đồng bảng Anh nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tín hiệu kinh tế

Một số tín hiệu kinh tế khác cũng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối. Lĩnh vực nhà ở, hoạt động nhà máy và tuyển dụng của Vương quốc Anh đang chậm lại đáng kể do chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ bậc nhất trong lịch sử BOE. Người bán nhà đã phải hạ giá, khi chi phí đi vay, trả góp tăng cao khiến nhiều người mua hoãn kế hoạch đầu tư nhà ở.

Trong khi đó, các công ty của Anh tiếp tục hoạt động với công suất thấp hơn do triển vọng nhu cầu ảm đạm. Rủi ro vỡ nợ tiềm tàng của doanh nghiệp tăng lên do khả năng thanh toán nợ bị thu hẹp.

Chỉ số đồng dollar Mỹ cố gắng phục hồi nhưng vẫn bị hạn chế, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu việc làm từ ADP sẽ được công bố vào thứ Tư lúc 12:15 GMT. Thị trường lao động Mỹ được kỳ vọng sẽ ghi nhận thêm 195 nghìn việc làm mới trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mức 324 nghìn trong tháng 7.

Tác động của dữ liệu thị trường việc làm tháng 8 sẽ lớn hơn khi Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole rằng, FED sẽ xem xét các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định chính sách tiếp theo. Đây cũng là thông tin chi phối nhiều nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào báo cáo cơ hội việc làm JOLTS, cung cấp tín hiệu về nhu cầu nhân sự của các công ty. Số cơ hội việc làm được dự báo tăng từ 9,582 triệu lên 9,793 triệu trong tháng 7.

Cuối tuần này, sự chú ý sẽ đổ dồn vào dữ liệu thị trường lao động chính thức và chỉ số PMI sản xuất tháng 8 của ISM – đây được coi là cơ sở quan trọng cho chính sách tiền tệ tháng 9.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI