spot_img

Đồng Bảng Anh tăng trước tin tức về Ngân sách Mùa xuân

Thị trường Vương quốc Anh đang phản ứng lại với những bình luận hồi cuối tuần của Bộ trưởng Tài chính Hunt.

Đồng Bảng Anh tăng trước tin tức về Ngân sách Mùa xuân
Đồng Bảng Anh tăng trước tin tức về Ngân sách Mùa xuân

Ngân sách Mùa xuân sẽ được công bố vào hôm thứ Tư, và những suy đoán xung quanh nội dung của nó sẽ là chủ đề của đầu tuần này.

Cho đến nay, các dấu hiệu đều hướng đến một ngân sách trách nhiệm tài chính với những lần giảm thuế nhỏ. Nên ảnh hưởng tới thị trường của nó có thể bị hạn chế.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai có khởi đầu khá yên tĩnh khi tỷ giá EUR/USD đi ngang, cùng với chỉ số DAX và hợp đồng tương lai cổ phiếu Mỹ. Chỉ thị trường Vương quốc Anh là có động thái đáng chú ý, với chỉ số FTSE mở cửa giảm thấp hơn 0.3% và giá đồng Bảng tăng nhẹ 0.15% so với đồng Euro và đồng USD.

Nguyên nhân có thể là do những nhận định hồi cuối tuần của ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh, trước tình hình Ngân sách Mùa xuân được trông đợi rất nhiều vào thứ Tư tới.

Ông Hunt đã nói rằng ông muốn nước Anh chuyển dịch sang một nền kinh tế có mức thuế thấp hơn – gợi ý về những đợt cắt giảm thuế có trong chương trình nghị sự – nhưng cũng khẳng định rằng ông sẽ làm như vậy “ngay khi chúng tôi có đủ điều kiện” – ám chỉ rằng bất kỳ khoản giảm thuế nào được thực hiện trong ngày thứ Tư đều khá nhỏ. “Đây sẽ là ngân sách thận trọng và có trách nhiệm đối với sự tăng trưởng dài hạn,” ông Hunt cho biết.

Tập trung vào Ngân sách

Một ngân sách có trách nhiệm về mặt tài chính sẽ giữ cho trái phiếu chính phủ Anh không bị đẩy lên cao hơn như nó đã từng sau sự cố ngân sách Kwarteng/Truss. Nó cũng hướng đến một đồng Bảng ổn định, khi bị kẹp giữa mong muốn giảm thuế nhiều hơn kích thích nền kinh tế, và được cân bằng bởi mong muốn hoạt động vay của chính phủ để thực hiện điều đó sẽ ít hơn.

“Một gói giảm thuế có quy mô vừa phải (tức là một gói giảm thuế không tạo ra một sự hỗn loạn cho trái phiếu chính phủ Anh) có thể mang lại một vài sự hỗ trợ cho đồng GBP trong tuần này, nhưng cũng cần thừa nhận rằng chuỗi khả năng có thể xảy ra là khá rộng,” ING nhận định hôm thứ Hai.

Các lựa chọn của Bộ trưởng phần nào bị hạn chế bởi những quy định mới yêu cầu nợ chính phủ phải giảm xuống bằng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong vòng 5 năm theo tính toán của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR).

“Điều này được hiểu là Bộ Tài chính đã nhận được dự báo từ OBR cho thấy khoản dự phòng cho mục tiêu này chưa đến 13 tỷ GBP trước khi bất kỳ quyết định chi atiêu hay thuế mới nào được đưa ra – ít hơn rất nhiều so với mức dự phòng 30 tỷ GBP tính toán trước đó, trước khi xuất hiện tuyên bố vào mùa thu năm ngoái,” The Guardian đưa tin.

Đồng Bảng Anh tăng trước tin tức về Ngân sách Mùa xuân
Tập trung vào Ngân sách

Ông Hunt có thể cung tiền cho việc giảm thuế bằng cách tăng thu ở nơi nào đó, bao gồm thuế mới cho thuốc lá điện tử, và tăng thuế trên việc sở hữu bất động sản cho thuê nghỉ dưỡng thứ hai, nhưng kể cả vậy thì ngân sách của ông ấy vẫn tương đối cạn kiệt.

Tựu chung lại, Ngân sách Mùa Xuân đang hình thành khá yên ổn, ít nhất là từ góc độ ảnh hưởng của nó đối với Trái phiếu chính phủ, chỉ số FTSE và đồng Bảng. Những lần giảm thuế nhẹ và không phụ thuộc nhiều vào việc vay mới sẽ có nghĩa bất kỳ phản ứng nào của thị trường đều mang tính ngắn hạn.

Các sự kiện khác trong tuần này

Phiên giao dịch ngày thứ Hai không có bất kỳ sự kiện lớn hay công bố số liệu nào được đưa ra, nhưng mọi thứ sẽ sôi sục hơn vào cuối tuần này. Với Ngân sách Mùa xuân được công bố vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần kéo dài hai ngày về Chính sách Tiền tệ trước Quốc hội.

Sự kiện này sẽ được theo sát để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào trước khi cuộc họp FOMC tháng Ba được diễn ra sau hơn hai tuần nữa. Dự kiến Fed sẽ không cắt giảm cho đến tận tháng Sáu, nhưng thậm chí khả năng có thể bị lùi lại lâu hơn trong năm nay, do hoạt động kinh tế và lạm phát lại tăng trong những tháng gần đây. Liệu ông Powell có chuyển sang lập trường thắt chặt không?

Điều này khó có thể xảy ra, nhưng chúng ta có thể thấy các dự báo ‘Dot Plots’ định ra có một lần cắt giảm, như thế sẽ chỉ có hai lần cắt giảm được kỳ vọng diễn ra trong năm nay. Điều này sẽ giúp đồng đô-la Mỹ tăng thêm trong quý đầu tiên này.

Vào thứ Năm, cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ là tâm điểm, dù cho phần trăm cơ hội xuất hiện bất kỳ thông báo quan trọng nào là rất nhỏ. Lãi suất sẽ vẫn được giữ ổn định và thông điệp sẽ là ngân hàng vẫn đang chờ có thêm dữ liệu.

Thứ Sáu sẽ kết thúc một tuần nhiều sự kiện quan trọng bằng Báo cáo Việc làm từ Mỹ. Rủi ro được cho là sẽ cao, sau những kết quả đầy thuyết phục vào tháng trước, và đồng USD sẽ vẫn tăng ngay cả khi báo cáo không đạt được kỳ vọng.

Hải Hà – theo exchangerates

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI