spot_img

Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI

Trong phiên giao dịch ngày 19/9, đồng bảng Anh (GBP) giao dịch thận trọng khi các nhà đầu tư tỏ ra không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh. Thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào thứ Năm tuần này.

Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI
Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI

Quan sát bảng phân tích kỹ thuật cho thấy, GBP giao dịch gần mức đáy 3 tháng quanh khoảng 1,2370. Đồng tiền này dao động gần mức thấp nhất trong 3 tháng, quanh ngưỡng 1,2370 khi các nhà đầu tư nhận thấy triển vọng kinh tế Anh vẫn dễ bị tổn thương, do BOE gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong tuần này.

Đồng bảng Anh đang có xu hướng giảm, giao dịch dưới Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 ngày, ở mức 1,2490. Các đường EMA 20 và 50 ngày dốc xuống, cho thấy xu hướng ngắn hạn của cặp tỷ giá vẫn là giảm. Các bộ dao động xung lượng cũng cho thấy sức mạnh trong xung lực giảm giá.

Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI
Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI

Trước các thông tin hiện nay, BOE sẽ không có khả năng dừng chính sách tiền tệ thắt chặt khi áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng và động lực tăng trưởng tiền lương vẫn đang mạnh mẽ. Do đó, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi tín hiệu mới và lắng nghe thị trường trong tâm lý dè dặt hơn.

Đọc thêm: Đồng USD giảm là động lực cho vàng

Quyết định lãi suất của BOE dự kiến công bố vào thứ Tư theo giờ địa phương hiện đang thu hút sự chú ý của thị trường. Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ tăng do áp lực giá năng lượng trong bối cảnh giá dầu toàn cầu đang gia tăng mạnh mẽ trong 4 tháng qua. Lạm phát cốt lõi gần như sẽ ổn định do chỉ số chi phí lao động cao hơn.

Các nhà đầu tư đang cảm thấy không mấy tin tưởng rằng Thủ tướng Anh Rishi Sunak có thể hoàn tất cam kết giảm một nửa lạm phát toàn phần về mức 5% vào cuối năm. Cam kết được ông Sunak đưa ra khi lạm phát toàn phần vẫn ở mức hai con số hồi tháng 1.

Lạm phát toàn phần dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao, do giá dầu toàn cầu đã tăng hơn 40% trong 4 tháng qua khiến bảng Anh có vẻ dễ bị tổn thương khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Giới phân tích dự đoán, CPI toàn phần hàng tháng tăng với tốc độ cao hơn là 0,7% dù đã hạ nhiệt xuống 0,4% trong tháng 7. Lạm phát toàn phần hàng năm sẽ tăng tốc lên 7,1% so với mức 6,8% trong tháng 7.

Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI
Đồng bảng Anh thận trọng chờ đợi dữ liệu CPI

Các chuyên gia chỉ ra rằng, để có những chính sách lãi suất mới thì giới hoạch định chính sách của BOE vẫn tính đến lạm phát cốt lõi khi xem xét chính sách tiền tệ, tuy nhiên, mức CPI toàn phần cao hơn có thể khiến vấn đề trở nên rắc rối, vì thu nhập hộ gia đình sẽ bị bào mòn do phải chi tiêu nhiều hơn cho xăng dầu và các loại năng lượng khác.

Khảo sát của Reuters cho thấy, giới chức BOE sẽ tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất ở mức 0,25 điểm %, qua đó nâng lãi suất lên mức 5,5% sau cuộc họp sắp tới, vào ngày 21/9. Ngoài quyết định lãi suất tháng 9, giới đầu tư cũng sẽ muốn biết, liệu BOE có tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 11 hay sẽ chờ đợi để đánh giá tác động từ mức lãi suất chính sách hiện tại, trước khi đưa ra quyết định.

Một thông tin cũng ảnh hưởng lớn tới thị trường là sự hoài nghi liệu FED có thể đảm bảo nền kinh tế có thể đảm bảo hạ nhiệt lạm phát mà triển vọng kinh tế chỉ chịu ảnh hưởng nhẹ hay không. Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà không thấy nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Chỉ số đồng USD (DXY) dao động trong phạm vi giao dịch ngày thứ Hai, ngay cả khi FED dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên trên 4,3% trước cuộc họp của FED.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI