spot_img

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên, Reddit tăng gần 50%

Trả lời tờ Fortune, các chuyên gia cho biết, đợt IPO thành công của Astera Labs, và việc cổ phiếu Reddit tăng vọt 48%, đóng cửa trên mức giá 50 USD có thể tạo động lực cho các công ty khác đang cân nhắc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Reddit tăng gần 50%
Reddit tăng gần 50%

“Reddit và Astera đều bật đèn xanh cho thị trường IPO đang khởi sắc. Đây là điều mà chúng tôi đã dự đoán”, Matt Kennedy, chiến lược gia cấp cao về IPO tại Renaissance Capital, hãng tư vấn cung cấp dịch vụ nghiên cứu trước IPO và quản lý hai quỹ ETF tập trung vào IPO, nói với Fortune. “Chúng ta sắp có những đợt cắt giảm lãi suất, thị trường chứng khoán đạt mức cao nhất mọi thời đại – những màn ra mắt thực sự mạnh mẽ từ các IPO công nghệ chính là mảnh ghép còn thiếu.”

Kennedy giải thích rằng Astera và Reddit là những đợt IPO công nghệ lớn đầu tiên trong sáu tháng qua, biến động giá cổ phiếu của cả hai sẽ được theo dõi chặt chẽ, không chỉ bởi các nhà đầu tư mà còn bởi các công ty đang cân nhắc IPO. Ông nói thêm, có thể không phải ngay lập tức, nhưng làn sóng IPO có thể bắt đầu tăng mạnh vào cuối năm nay.

Cũng đồng ý về quan điểm cho rằng “năng lượng” trên thị trường IPO đang bị dồn nén, Andrew Saeta, giám đốc điều hành tại thị trường thứ cấp Forge Global, đồng ý rằng có thể phải mất vài tháng nữa các công ty mới cảm thấy đủ an toàn để theo đuổi IPO, vì những triển vọng còn chưa rõ ràng liên quan tới kịch bản Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản.

Reddit IPO thành công
Reddit IPO thành công

Cổ phiếu Reddit tăng 70%

Cổ phiếu Reddit có thời điểm đạt tới mức 57,80 USD, tăng 70% so với giá niêm yết ban đầu là 34 USD, nhưng đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngoài giờ, tính đến 7 giờ tối theo giờ ET.

Brianne Lynch, người đứng đầu bộ phận góc nhìn thị trường của EquityZen, một thị trường huy động vốn dành cho các công ty tư nhân, mô tả ngày giao dịch đầu tiên của Reddit là tương đối suôn sẻ, đặc biệt là nếu so với những cuộc tranh luận dẫn liên quan tới IPO của nền tảng này. Cổ phiếu Reddit đã được phân bổ cho hàng chục nghìn “super users” (những người dùng và kiểm duyệt viên có đóng góp lớn cho nền tảng), với mức giá 47 USD.

So với màn lên sàn đại chúng của các nền tảng truyền thông xã hội khác như Meta (vào thời điểm đó, vẫn là Facebook) và Snap, Kennedy cho biết Reddit nằm ở đâu đó giữa hai nền tảng này, và chắc chắn đây là đợt IPO lớn nhất đối với một nền tảng xã hội lớn kể từ Pinterest vào năm 2019.

Tuy nhiên, khác với các nền tảng khác đã IPO, hệ sinh thái của Reddit là độc nhất, và ban giám đốc của nền tảng này giờ đây có thể phải đối mặt với thêm áp lực để khiến người kiểm duyệt và người dùng trang web hài lòng. Thị trường vẫn còn phải xem điều đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào.

Những nỗ lực gần đây của đội ngũ quản trị tại Reddit nhằm kiếm tiền từ nội dung, bao gồm cả thỏa thuận liên quan đến AI với Google với mức phí 60 triệu USD hàng năm, đã bị các Redditors phản đối, bao gồm cả những người kiểm duyệt.

Bonus 150% – Cơ hội bứt phá lợi nhuận với chương trình ưu đãi KHỦNG nhất năm của Leap CM

Về cơ bản, Reddit “đơn giản là không thể có hàng trăm nghìn subreddits nếu không có những cống hiến tình nguyện (từ người dùng)”, Lynch nói thêm. “Họ cần những người kiểm duyệt này và tôi nghĩ rằng một phần của ý tưởng cho phép những ‘super users’ mua vào trong đợt IPO khiến họ thực sự cảm thấy mình là những bên liên quan, là khoản đầu tư móc neo gắn kết họ với thành công của nền tảng.”

Vì sao Zurich Insurance vẫn đáng để đầu tư, dù đang trải qua những khó khăn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img