spot_img

Các động lực đang thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, đợt tăng giá kỷ lục mới đây của Bitcoin có thể bền vững hơn so với năm 2021 do có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức.

Các động lực đang thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin
Các động lực đang thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin

Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã chạm mức 69.202 USD vào thứ Ba (5/3), được thúc đẩy bởi sự phấn khích của nhà đầu tư với các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) BTC giao ngay mới của Hoa Kỳ và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Do Bitcoin chỉ tồn tại chưa đến hai thập kỷ với tư cách là một tài sản tài chính nên việc dự đoán quỹ đạo giá của nó vẫn cực kỳ khó khăn. Chỉ vài tháng sau khi sự cuồng nhiệt của các nhà đầu tư cá nhân thúc đẩy BTC lên cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021, đồng tiền số này đã lao dốc, kéo theo một nửa ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và các giám đốc điều hành trong ngành nhận định, sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong dài hạn có thể giúp đồng tiền vua duy trì ở các mức cao hơn trong giai đoạn này.

“Các tổ chức truyền thống trước đây chỉ đứng ngoài cuộc. Giờ đây, họ đã bước vào cuộc chơi với tư cách là động lực chính của thị trường giá lên,” Nathan McCauley, giám đốc điều hành của nền tảng tiền điện tử Anchorage Digital cho biết.

Ví dụ, vào tháng 2, công ty phần mềm MicroStrategy cho biết họ đã mua khoảng 3.000 BTC với giá 155 triệu USD, trong khi nền tảng truyền thông xã hội Reddit tiết lộ họ đã mua một lượng nhỏ Bitcoin và Ether.

“Thị trường đang bị chi phối bởi một số ‘cá voi’ trong ngành công nghiệp tiền điện tử,” Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông dự kiến giá Bitcoin sẽ giảm trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư chốt lời.

Một động lực khác tạo ra dòng tiền ổn định cho thị trường Bitcoin là việc 10 quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ đi vào hoạt động.

Bitcoin đã tăng hơn 50% chỉ trong năm nay. Và phần lớn mức tăng đó trùng với việc các quỹ ETF mới nhận được dòng vốn khổng lồ. Theo BitMex Research, tính tới đầu tuần này, dòng vào ròng của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã đạt 7,9 tỷ USD.

“Đối với các tổ chức, sức hấp dẫn cốt lõi của Bitcoin là tiềm năng đa dạng hóa mà nó mang lại,” giám đốc điều hành Sui Chung của CF Benchmarks cho biết.

Theo báo cáo của The Block vào tháng trước, nhà quản lý tài sản Gerber Kawasaki đã đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin giao ngay của BlackRock thông qua quỹ ETF AdvisorShares của mình. Theo các nhà phân tích của Bitfinex, những nhà đầu tư như Gerber Kawasaki thường ít nhạy cảm với biến động giá.

“Các đợt suy giảm sau đỉnh của chu kỳ hiện tại có thể sẽ không nghiêm trọng như những đợt suy thoái trước đó,” Bitfinex nói thêm. “Chúng ta đã thấy điều tương tự sau khi các quỹ ETF vàng ra mắt.”

Theo xu hướng tìm kiếm trên Google, các chỉ số mà các nhà phân tích sử dụng để đánh giá sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân đối với tiền điện tử vẫn ở mức thấp so với năm 2021 và 2022.

Trong khi đó dữ liệu từ CME cho thấy, giao dịch hợp đồng tương lai Micro Bitcoin trên CME đã tăng từ 32.007 giao dịch vào ngày 27 tháng 2 lên gần 87.000 giao dịch vào ngày 28 tháng 2. (Hợp đồng tương lai Micro Bitcoin có giá bằng 1/10 hợp đồng tương lai Bitcoin, phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có giá trị tài sản ròng cao hơn so với phần lớn các nhà đầu tư khác.)

“Nếu có cơn sốt của các nhà đầu tư cá nhân, thì nó đã bắt đầu từ ngày 27 tháng 2,” ông Chung nói.

Động lực nguồn cung
Động lực nguồn cung

Động lực nguồn cung

Cần lưu ý rằng Bitcoin chỉ mới ra đời vào năm 2008 và vẫn là một tài sản đầu cơ do các nhà đầu tư cá nhân chi phối. Lịch sử hoạt động ngắn hạn của BTC khiến việc dự đoán nó sẽ giao dịch như thế nào qua nhiều chu kỳ kinh tế là một việc không hề dễ dàng.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cảnh báo vào tháng trước rằng, không giống các hàng hóa, ví dụ như vàng, Bitcoin không có nền tảng kinh tế cơ bản nên không có cách nào đáng tin cậy để dự báo giá của nó.

Tuy nhiên, điểm chung giữa đồng tiền số này với hàng hóa là các yếu tố nguồn cung vẫn đóng vai trò quan trọng.

Một yếu tố khó đoán định với giá Bitcoin là khả năng các đồng Bitcoin bị mắc kẹt trong các vụ phá sản có thể bị thanh lý trong những tháng tới. Ước tính, khoảng 35 tỷ USD tiền điện tử đã bị khóa lại trong các vụ phá sản vào năm ngoái. Tuy nhiên, không thể xác định chắc chắn có bao nhiêu Bitcoin trong số này.

Trong khi đó, đợt giảm một nửa (halving) Bitcoin sắp tới sẽ khiến nguồn cung Bitcoin tiếp tục giảm xuống. Sự kiện halving gần nhất diễn ra vào năm 2020, có nghĩa là nguồn cung Bitcoin đang chịu áp lực lớn hơn so với đợt tăng giá trong năm 2021.
Zach Pandl, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu tại Grayscale Investments, cho biết điều đó có thể đẩy giá Bitcoin lên cao hơn.

“Nhu cầu Bitcoin đang xung đột với nguồn cung ngày càng thắt chặt,” ông nói thêm.

Đỗ Hiền – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI