spot_img

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử, MEV Bot có lợi nhuận hợn 2 triệu USD

Thị trường tiền điện tử: Đồng tiền đổ vào chuỗi nào?

Trải qua tuần vừa qua, thị trường tiền điện tử tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của BTC và nhiều token khác. Dữ liệu từ The Block cho thấy lưu lượng giao dịch Spot đang tăng dần, đánh dấu sự hồi phục sau giai đoạn ảm đạm từ tháng 5 đến nửa cuối tháng 10.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Một điều quan trọng cần xem xét là việc dòng tiền liệu có phân phối đều vào tất cả các chuỗi ở toàn bộ thị trường tiền điện tử hay không. Bằng việc nắm bắt một số chỉ số cơ bản từ DefiLlama, chúng ta có cái nhìn tổng quan:

  • Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên thị trường tiền điện tử: Trong top 15 chuỗi trên DefiLlama, nhà đầu tư đang tập trung vào top 3 chuỗi bao gồm Cronos (tăng 18,6%), Solana (tăng 14,9%), và Arbitrum (tăng 11%) trong vòng 7 ngày gần đây.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

  • Số lượng Stablecoins lưu thông trên thị trường tiền điện tử: Đây là một chỉ số quan trọng để đo lường việc dòng stablecoin đổ vào chuỗi nào nhiều. Trong khoảng thời gian 7 ngày, Arbitrum, Solana, và Optimism là 3 chuỗi có tỉ lệ tăng cao hơn so với các chuỗi khác

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Cronos, Arbitrum, Solana, và Optimism đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong thời điểm thị trường tiền điện tử có dấu hiệu hồi phục.

Trong khi thị trường tiền điện tử “xanh” dần, tin tức tích cực liên tục xuất hiện, đặc biệt là thông tin về việc BlackRock xác nhận việc thành lập ETF Ethereum spot. Thông tin này đã thúc đẩy lưu lượng giao dịch spot tiền điện tử của ETH lên gần 8 tỷ USD chỉ trong một ngày và giá ETH tăng hơn 12%, đạt đỉnh 6 tháng.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Giá của nhiều token tăng trưởng nói chung, và ETH cụ thể, làm cho chi phí Gas tăng đáng kể, đặc biệt là vào ngày 9/11 khi giá Gas đạt mức 155.507 Gwei, ước tính chi phí giao dịch vào thời điểm đó có thể lên đến hơn 100 USD.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Thông tin đáng chú ý về MEV BOT

MEV Bot không còn xa lạ đối với những người quan tâm đến mạng lưới Ethereum. Cuộc chiến khốc liệt giữa các Bot giao dịch tiền điện tử mã hóa đang diễn ra, với mỗi đội sở hữu “đội quân” Bot riêng, tranh giành trong mọi khối của các pool giao dịch trên Uniswap, đặc biệt là pool dành cho các token mới ra mắt.

Theo thống kê từ Arkham Intelligence, top 3 MEV Bot có khối lượng ETH đạt được trong tuần qua là:

  • Maestro: 65 triệu USD
  • Bananagun: 54 triệu USD
  • Unibot: 13 triệu USD

Maestro là Bot phổ biến nhất. Vào ngày 25/10, đội Maestro đã hoàn trả 610 ETH từ doanh thu để bù đắp thiệt hại của người dùng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công vào hợp đồng thông minh ở Maestro Router 2, đã gây ra một cơn ác mộng, đe dọa với việc mất mát lên đến 280 ETH.

Hợp đồng của Maestro đã xử lý lên đến 65 triệu USD ETH trong tuần vừa qua, với token phổ biến nhất là GROK, lấy cảm hứng từ Grok, một dịch vụ chatbot AI của ứng dụng mạng xã hội của Elon Musk.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Mặc dù Unibot bị tấn công vào ngày 31/10, gây thiệt hại hơn 600.000 USD và giá token giảm hơn 30%, nhưng người giao dịch UNIBOT vẫn ưa chuộng token này khi volume token đạt 1,1 triệu USD đóng góp lớn trong tổng số 13 triệu đô của Unibot ở pool UNIBOT/WETH trên Uniswap. Người giao dịch tiền điện tử hàng đầu có địa chỉ 0x26E, đã thực hiện volume hơn 400.000 USD thông qua Unibot với hơn 100 giao dịch.

Banana Gun cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho các thợ săn tiền điện tử mới ra mắt, khi router xử lý 53,7 triệu USD trong tuần qua. Pool giao dịch đáng chú ý của Banana Gun là AMO-WETH. Tổng cộng có 66 người dùng Banana Gun theo dõi pool này, và người thu đợi lợi nhuận cao nhất đạt được 158,8 ETH.

Dòng tiền đang ở đâu trong thị trường tiền điện tử

Trong thời điểm thị trường tiền điện tử đang cao trào, các MEV Bot cũng tìm kiếm cơ hội. Vào ngày 10/11, theo PeckShield, một ví lớn thực hiện một giao dịch trên 1inch và gặp phải tỉ lệ trượt giá cao cho giao dịch của mình. Một MEV Bot 0x832 đã nhận thấy cơ hội  vàng này, từ đó lấy về 58,3 ETH (khoảng 123.000 USD).

 

Ngoài ra, phía Cyvers cũng thông báo về một MEV Bot 0x46d khác kiếm lời được hơn 2 triệu USD trong các giao dịch swap bị chênh lệch giá. Hợp đồng thông minh dùng để tấn công của MEV Bot được tạo ra 43 phút trước khi tấn công giao dịch.

Thị trường NFT

Trong tuần vừa qua, từ khóa NFT xuất hiện nhiều trong các diễn đàn, với sự chú ý đặc biệt từ Elon Musk, Joe Rogan, Mark Cuban, và bộ phim hoạt hình The Simpsons. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy thị trường NFT đang trở lại hay không? Cùng xem xét một số dữ liệu cụ thể:

Hoạt động giao dịch NFT đang trỗi dậy mạnh mẽ, với tháng 11 đang ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, trở thành tháng thứ hai trong năm này chứng kiến giá trị của NFT tăng lên.

Theo dữ liệu từ DappRadar, khối lượng giao dịch NFT trong tháng 10 đã tăng thêm 99 triệu USD so với tháng trước, đánh dấu sự tăng trưởng lớn đầu tiên trong năm 2023. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong tháng 9 là 306 triệu USD, trong khi trong tháng 10 là 405 triệu USD, tăng lên 32%.

Chỉ số NFT Forkast 500 đo lường hiệu suất của thị trường NFT toàn cầu và bao gồm tài sản trên bất kỳ chuỗi nào. Tổng thể, biểu đồ cho thấy vốn đầu tư mới đang lan tỏa vào thị trường NFT.

Nếu nhà sưu tập đang bán NFT, chỉ số sẽ giảm. Trong khi đó, biểu đồ cho thấy sự tăng dần, cho thấy dòng tiền điện tử đang đổ vào NFT.

Mặc dù dòng tiền trên thị trường tiền điện tử đang vào lại NFT nhưng không phải tất cả các chuỗi đều có dấu hiệu tăng trưởng. Theo số liệu từ CryptoRank, Mythos và Solana đã ghi nhận mức tăng trưởng về khối lượng giao dịch NFT trong tháng. Trong khi đó, Ethereum lại sụt giảm 20% về volume giao dịch so với tháng 9. Mặc dù vậy, Ethereum vẫn là “ông vua” trong lĩnh vực NFT.

Phân tích chi tiết về volume từng marketplace, có thể thấy Blur đang chiếm phần lớn thị trường. Khi volume giao dịch NFT quay trở lại, dấu hiệu rõ nhất được thể hiện thông qua volume giao dịch trên Blur.

Nói sâu hơn về marketplace, trước giờ chúng ta thấy sự thống trị của OpenSea trong thị trường giao dịch NFT. Tuy nhiên, từ sau khi Blur xuất hiện, OpenSea lại lép vế.

Thực tế, OpenSea đã trải qua một giảm đáng kể, từ 13,3 tỷ USD vào năm 2022 xuống còn 1,4 tỷ USD, khi Coatue Management, một công ty quản lý đầu tư công nghệ, đã cắt giảm gần 90% giá trị cổ phần trong OpenSea. Khối lượng giao dịch trên OpenSea đã giảm đáng kể kể từ nửa cuối năm 2022 và không có dấu hiệu cải thiện cho đến thời điểm hiện tại.

Hiện tại, đối thủ của OpenSea là Blur, đã trở thành thị trường NFT hàng đầu, với thị phần volume và lượng giao dịch vượt xa OpenSea.

Sự thành công của Blur có nguồn gốc từ việc phát hành token và airdrop cho người dùng thay vì chỉ dựa vào khối lượng, điều này ngăn chặn các trường hợp washtrading như LooksRare và X2Y2 vào năm 2022, trong khi OpenSea không có token.

Thanh khoản trên Blur luôn được đảm bảo và Blur cung cấp công cụ Bidding Pool giúp các cá voi rút thanh khoản mà không bị trượt giá. Ngược lại, OpenSea không ưu ái người sáng tạo như trước khi chuyển chế độ phí từ bắt buộc sang tùy chọn.

Dự kiến xu hướng thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng ít nhất trong vòng 13 ngày tới, cho đến sự kiện airdrop Season 2 diễn ra vào ngày 20/11.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI