spot_img

Đồng USD sắp có năm tồi tệ nhất kể từ năm 2020

Đồng USD sắp ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ đầu dịch COVID-19 khi kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất đã kéo giảm giá đồng bạc xanh.

Sau khi trồi sụt theo các dự báo về lộ trình lãi suất của Fed, chỉ số đồng USD của Bloomberg đã giảm gần 3% từ đầu năm. Nếu mức này được duy trì, đồng bạc xanh sẽ ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ năm 2020.

Phần lớn đà giảm đến từ quý 4/2023 khi giới đầu tư ngày càng tin Fed sẽ sớm đảo chiều chính sách trong năm tới. Điều này làm giảm tính hấp dẫn của đồng bạc xanh khi các NHTW có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các trader dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 150 điểm cơ bản trong năm 2024 và đợt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 3. Con số này đã tăng từ mức 100 điểm cơ bản hồi tháng 11/2023 và gấp đôi so với mức dự báo của các quan chức Fed trong cuộc họp gần đây. Gần đây, các trader cũng đẩy mạnh bán khống đồng bạc xanh sau khi có tín hiệu đảo chiều từ Fed.

“Thị trường đang vào vị thế để chuẩn bị cho kịch bản Fed giảm lãi suất vừa đủ để kích thích kinh tế mà không gây áp lực lạm phát”, Amanda Sundstrom, Chiến lược gia ngoại hối và tài sản có thu nhập cố định tại SEB AB, chia sẻ. “Đây là yếu tố dẫn tới màn trình diễn yếu kém của đồng USD trong thời gian gần đây”.

Ông nói thêm đà giảm của đồng bạc xanh có thể tiếp diễn trong năm 2024 khi dữ liệu kinh tế yếu đi, nhưng không đủ để châm ngòi cho làn sóng né tránh rủi ro để chuyển sang các tài sản an toàn như đồng USD.

Dù vậy, đà giảm mạnh của đồng USD gần đây cho thấy có khả năng đồng tiền này sẽ hồi phục ngắn hạn. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày gần đây đã rớt ngưỡng 30 điểm, một tín hiệu cho thấy đồng bạc xanh đã vào trạng thái “quá bán” và chuẩn bị cho sự đảo chiều.

Trong ngày 28/12, chỉ số đồng USD tăng lần đầu tiên trong 5 ngày vưa qua, khi trái phiếu toàn cầu chững lại đà tăng. Tuy vậy, đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ tiếp tục tăng giá so với USD, với mức tăng hơn 1%.

Đồng USD dịch chuyển ngược hướng với đồng Bảng Anh và đồng Franc. Trong đó, Bảng Anh sắp ghi nhận năm tốt nhất kể từ năm 2017, còn Franc sắp có màn trình diễn tuyệt vời nhất kể từ năm 2010.

Đồng Bảng Anh đã tăng hơn 5% so với USD trong năm 2023, mức tăng tốt nhất kể từ các cuộc bầu cử Brexit cách đây 6 năm. Ở Thụy Sỹ, đồng Franc tăng giá khi các trader dự báo NHTW nước này sẽ giữ chính sách thắt chặt lâu hơn các quốc gia khác, ngay cả khi các quan chức Thụy Sỹ đưa ra giọng điệu bồ câu trong cuộc họp ngày 14/12.

“Nếu tôi phải chọn một ngân hàng trung ương có nhiều khả năng can thiệp để kéo giảm giá tiền tệ trong năm 2024, đó sẽ là NHTW Thụy Sỹ”, Geoffrey Yu, Chiến lược gia tiền tệ và vĩ mô tại BNY Mellon, chia sẻ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img